Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lương Hoàng Sám Pháp 2019

24/03/201907:31:00(Xem: 1116)
Lương Hoàng Sám Pháp 2019

LƯƠNG HOÀNG SÁM PHÁP 2019
 

Phan Minh Hành


 
blank

Nguồn:FB:ĐT Kiều Đàm Di

    

     Thời gian thoi đưa chớp mắt đã tròn một năm, mà sao dư âm Pháp Hội Lương Hoàng Sám vẫn còn tồn đọng trong lòng người phật tử đã tham dự pháp hội năm vừa qua. Bây giờ là tháng ba, là tháng khép lại mùa đông băng tuyết lạnh lẽo, nhường cho khí trời mùa xuân hiền hòa ấm áp. Tháng ba là tháng của mùa xuân bắt đầu trở về cho hoa tỏa sắc màu hương thơm khắp nơi. Và tháng ba còn là tháng của Pháp Hội Lương Hoàng Sám do đạo tràng Kiều Đàm Di tổ chức, cùng với sự hướng dẫn của Thượng Tọa Chúc Thiện. Sau sự thành công mỹ mãn ở những khóa tu trước, đạo tràng Kiều Đàm Di tự tin và mạnh dạn tiếp tục tổ chức Pháp Hội Lương Hoàng Sám lần nữa, hầu tạo cơ duyên cho đại chúng lễ lạy sám hối mà tiêu trừ nghiệp chướng đã gieo trồng trong quá khứ.

     Xin nói qua về ý nghĩa của ba chữ Lương Hoàng Sám.

- LƯƠNG: là họ của vua Lương Võ Đế.

- HOÀNG: là hoàng đế, hoàng thượng.

- SÁM: là sám pháp, tức là những lời do các sư tổ soạn ra, tỷ như Thủy sám, Dược Sư sám pháp.

     Vì thế Lương Hoàng Sám là bộ pháp sám hối của hoàng đế họ Lương. Bộ pháp sám hối nầy nguyên văn là Từ Bi Đạo Tràng Pháp Lương Hoàng Sám, nói rút gọn là Lương Hoàng Sám Pháp. Bộ pháp sám hối nầy gồm có 10 quyển, đã được nhiều người dịch ra từ Hán tạng, nhưng hầu hết khắp nơi trì tụng bản kinh dịch của Hòa thượng Viên Giác được xem có giá trị và chính xác nhất. Nhân đây cũng nên nói sơ qua vì sao có bộ Lương Hoàng Sám Pháp. Hoàng hậu Hy Thị có tâm đố kỵ, độc ác, lúc chết bị đọa vào đường súc sanh, biến thành con mãng xà. Vua Lương Võ Đế nằm mộng thấy hoàng hậu hiện về xin nhà vua cứu độ thoát khỏi thân rắn, nên vua mới nhờ Hòa thượng Chí Công lập đàn tràng trì tụng Lương Hoàng Sám cứu độ hoàng hậu. Điểm nầy mới thấy Hòa Thượng Chí Công có tâm đại từ đại bi đối với bà hoàng hậu Hy Thị. Bởi vì trước đó bà hoàng hậu nầy đã vu cáo Chí Công Hòa Thượng ăn bánh bao nhân thịt chó, nhưng với tâm lượng Bồ tát, Hòa Thượng Chí Công không màng đến lời vu cáo nầy, hoan hỉ đứng ra triệu thỉnh 100 vị đại tăng kiến lập đàn tràng độ thoát hoàng hậu Hy Thị ra khỏi thân mãng xà. Chuyện bánh bao thịt chó được kể sơ lược như sau. Với tâm ác độc và đố kỵ, nên khi thấy Vua Lương Võ Đế quí trọng và hậu đãi Chí Công Hòa Thượng, bà hoàng hậu Hy Thị đã chỉ thị gia nhân làm bánh bao với nhân thịt chó và mang đến chùa cúng trai tăng. Sau đó bà hoàng hậu đi tố cáo việc phạm giới của Hòa Thượng, khiến nhà vua đùng đùng nổi giận đi tìm hỏi tội Hòa thượng Chí Công. Hòa thượng mỉm cười hiền hòa rồi chứng minh sự không phạm giới, bằng cách lấy ra tất cả bánh bao nhân thịt chó dấu trong tay áo bên phải đặt trước mặt nhà Vua, và nói với nhà Vua rằng Hòa thượng chỉ ăn bánh bao chay đã cất dấu trong tay áo bên trái.

   Nhắc đến vua Lương Võ Đế không thể không nhớ đến câu hỏi của ngài với Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma:"Từ khi Trẩm lên ngôi vua đã xây rất nhiều chùa, độ tăng, in kinh, như thế Trẩm có công đức gì chăng?". Bồ Đề Đạt Ma đáp ngay:"Không có công đức gì cả!". Nhà vua sững sừng và ngạc nhiên tột độ, tự nghĩ rằng ta xây chùa, in kinh, bố thí, cúng dường tam bảo mà không có công đức gì hết, quả là không hiểu được? Thật ra nhà vua không biết rõ sự khác biệt giữa công đức và phước đức. Công đức thì còn mãi, chứ phước đức thì "Thọ khổ thì bớt khổ; Hưởng phước thì tiêu phước", nên Vua Lương Võ Đế đã hưởng phước báo đến trị vì được 48 năm, nhưng rồi vào cuối đời nhà vua bị soát ngôi và bị chết đói trong ngục tù. Đó bởi vì vào tiền kiếp trong lúc ngồi thiền định, ngài bị một con khỉ quấy nhiễu khiến ngài không thể nhập định được, nên ngài tức giận bắt nhốt con khỉ trong hang động và con khỉ đã bị chết đói trong đó. Tấm gương nghiệp báo của vua Lương Võ Đế bị chết đói trong tù ngục do vì hành vi nhốt con khỉ trong hang động, khiến tất cả phật tử cần phải gấp rút thành tâm lễ lạy sám hối, để hy vọng những tội lỗi đã phạm từ trong quá khứ có thể giải trừ được phần nào. Với sự hướng dẫn của Thượng tọa Chúc Thiện, đạo tràng Kiều Đàm Di không quản ngại khó khăn tiếp tục tổ chức pháp hội Lương Hoàng Sám, hầu tạo duyên lành cho các phật tử đến tham dự, không những sám hối nghiệp chướng đã gieo trong quá khứ, mà còn trước tam bảo tự hứa với lòng sẽ không tái phạm lỗi lầm ở trong tương lai nữa. Đó là ý nghĩa của hai chữ "Sám Hối". Sám là sám giả sám kỳ tiền khiên, và Hối là hối giả hối kỳ hậu quá. Ngoài ra được biết chủ tràng Kiều Đàm Di là đạo hữu Quãng Nguyên Phương nấu đồ chay rất khéo, rất ngon, nên được tham dự pháp hội Lương Hoàng Sám và được thưởng thức các món ăn chay hoàn toàn miễn phí, thì còn gì an lạc và hạnh phúc nào hơn.
 

     Dưới đây là chương trình 3 ngày Pháp Hội Lương Hoàng Sám.

Địa điểm:         Trung Tâm Sangha

                          7641 Tabert Ave.

                          Huntington Beach,  CA 92648

- Thứ năm ngày 28 tháng 3 năm 2019
           6.00 am          Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
           7.00 am          Tiểu thực

           8.00 am          Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          3.00 pm           Thuyết pháp

          4.00 pm           Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          6.00 pm           Hoàn mãn

- Thứ sáu ngày 29 tháng 3 năm 2019

           6.00 am          Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
          7.00 am           Tiểu thực

          8.00 am           Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          3.00 pm           Thuyết pháp

          4.00 pm           Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          6.00 pm           Hoàn mãn

- Thứ bảy ngày 30 tháng 3 năm 2019

            6.00 am         Ngồi thiền- Tụng kinh Lăng Nghiêm
           7.00 am          Tiểu thực

           8.00 am          Khai kinh LHS và lạy sám hối

          11.30 am        Thọ trai và phóng sanh

          12.30 pm        Tụng kinh LHS và lạy sám hối
          5.00 pm           Cúng thí thực

          6.00 pm           Dược thực      

         7.00 pm            Tụng Chú Đại Bi và Dâng đèn cúng Phật
          9.00 pm           Hoàn mãn
Liên lạc ban tổ chức:

Quãng Nguyên Phương: 714-363-8029

Nguyên Chân:                   714-722-8333

Quãng Hậu                       714-902-3000

 

 

Ngày 24 tháng 3, 2019

Phan Minh Hành

 16/06/2019(Xem: 166)
Trước tình trạng kém ồn định trong xuất khẩu cà phê vào tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đang có nhiều dự án nhằm phát triển cây cà phê bền vững, điển hình là lập thí điểm xây dựng hệ thống mã số vùng trồng cà phê, theo báo điện tử Trí Thức Trẻ.
16/06/2019(Xem: 289)
Trong 3 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 531 tấn ghẹ Việt Nam, trị giá hơn 13 triệu USD tức tăng hơn 10 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.
16/06/2019(Xem: 221)
Theo congthuong.vn, từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản xuất khẩu (XK) bị phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Điều này, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn uy tín của nông sản Việt Nam xuất khẩu.
16/06/2019(Xem: 163)
Theo CafeLand, hiện nay giới chủ đầu tư trong ngành địa ốc đang khổ vì môi giới. Dù chủ đầu tư chưa có kế hoạch công bố thông tin, chưa tổ chức mở bán, nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn được các sàn giao dịch. Và các môi giới mời chào, nhận đặt cọc rầm rộ trên các trang mạng.
16/06/2019(Xem: 159)
16/06/2019(Xem: 258)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
16/06/2019(Xem: 174)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
16/06/2019(Xem: 202)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 181)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
16/06/2019(Xem: 105)
Phượng tím đã rơi đầy trên những con đường trong thành phố nơi chúng ta ở. Mặt đường ngợp bông hoa phượng rụng, tím cả hai ven đường, nhuộm tím cả cỏ xanh. Dù không có tiếng ve sầu kêu râm rang, chúng ta cũng biết là mùa hè đã đến.
16/06/2019(Xem: 131)
Giới thiệu: Đây là bài dự thi của Esther Thụy Vy Huỳnh, Em đã học xong chương trình tiếng Việt, hiện là phụ giáo cho Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.
16/06/2019(Xem: 81)
Kết quả học tập của học sinh là một món quà, một phần thưởng lớn cho các thầy cô giáo, để không bỏ công chịu khó dạy dỗ suốt một năm học.
16/06/2019(Xem: 107)
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mồ côi mẹ, chịu không nổi với sự ác độc của dì ghẻ, người anh rủ em gái trốn ra khỏi nhà. Người dì ghẻ là một phù thủy, đã biến người anh thành một con Mang.
15/06/2019(Xem: 658)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.