Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kim Đi Xe Lửa Tới VN?

19/02/201900:00:00(Xem: 2228)
Kim Đi Xe Lửa Tới VN?
Trần Khải

Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.

Bây giờ có tin là, Kim sẽ tới Việt Nam bằng đường xe lửa khi tới Hà Nội họp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cuối tháng 2/2019.

Cần gợi nhớ rằng Kim Jong Un bay trên chiếc phi cơ Air China Boeing 747 tới Singapore khi phó hội với Trump hồi năm 2018.

Bản tin về tuyến xe lửa của Kim sang Hà Nội được thông tấn Nhật Bản Kyodo News tường trình và nói rằng có thể lý do là để ngắm cảnh đẹp trên đường một phần xuyên Trung Quốc và  Việt Nam.

Dẫn nguồn tin ngoại giao, hãng tin Nhật tường trình rằng Kim Chang Son, Chủ tịch Ban Quốc Vụ Bắc Hàn, từ hôm Chủ Nhật 17/2/2019 đã có mặt ở Lạng Sơn, tỉnh Việt nam giáp giới Trung Quốc để thăm các trạm xe lửa và kiểm soát an ninh tuyến đường.

Tình hình được kể họ Kim muốn đi kiểu ông nội quá cố là Cha già Dân tộc Bắc Hàn Kim Il Sung từng đi tới thành phố Guangzhou phía Nam TQ hồi năm 1958.

Bản thân Kim Jong Un từng đi xe lửa trên lãnh thổ TQ bằng toa xe bọc sắt. Nếu đi như thế sẽ mất 3 ngày, và an ninh TQ phải tăng cường để bảo đảm an ninh chuyến đi cho Kim.

Một nguồn tin tại Hà Nội nói với Kyodo rằng Kim đi nhiều ngày không thoải mái, nhưng có thể chọn đi xe lửa vì cảm thấy “an toàn hơn.”

Đài truyền hình Nhật bản Fuji TV xác nhận hôm Thứ Hai 18/2/2019 rằng có vài chục viên chức Bắc Hàn đã tới thăm một trạm xe lửa ở biến giới TQ-VN.

Như thế, tổng cộng chuyến  Kim đi xa này là 2,500 dặm.

Trong khi đó, Yang Moo-jin, nhà phân tích Nam Hàn ở đại học University of North Korean Studies tại Seoul, nói với MBC rằng nhiều phần Kim sẽ đi phi cơ, nhưng vẫn có thể là sẽ đi xe lửa, xem như một cách thể hiện tình “đồng chí máu thịt” giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ đến Hà Nội ngày 25-2 để gặp TT Trump, theo 3 nguồn tin từ Việt Nam.

Nguyên thủ Hoa Kỳ đã loan báo sẽ tái ngộ và hội đàm 2 ngày với Kim.

Kinh tế Vietnam có thể là mô hình phát triển để Kim lựa chọn – lãnh tụ thế hệ thứ 3 của gia tộc Kim định thị sát kỹ nghệ chế xuất Vietnam tại Bắc Ninh và thương cảng Hải Phòng.

Báo Singapore đưa tin : trước khi đi Lào, Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp Kim Jong Un.

Phóng viên của Reuters báo tin : 1 phụ tá thân cận của Kim là Kom Chang-son đến thăm Nhà Khách, 2 khách sạn Metropole và Melia tại trung tâm Hà Nội hôm Thứ Bảy.

Trong khi đó, một bản tin KBS ghi lại bản tin CNN rằng Mỹ và Bắc Hàn xem xét trao đổi nhân viên liên lạc.

Mỹ và Bắc Hàn đang tiến hành đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề nghị sự, đảm bảo an ninh và nghi thức cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này Hà Nội, Việt Nam.

Đài CNN của Mỹ ngày 18/2 (theo giờ địa phương) dẫn lời hai nguồn tin ngoại giao cấp cao nắm rõ về tình hình đàm phán Mỹ-Triều cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang xem xét phương án trao đổi nhân viên liên lạc.

Việc trao đổi nhân viên liên lạc có liên quan tới nội dung nhất trí thứ nhất "thiết lập quan hệ mới" trong Tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore.

Đài CNN phân tích nội dung này để ngỏ khả năng Mỹ và Bắc Hàn chính thức tái thiết lập quan hệ nếu mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, trong cục diện đàm phán vẫn đang giậm chân tại chỗ như hiện nay, Bắc Hàn đang kỳ vọng vào những bước đi quan trọng hơn từ phía Mỹ.

Quy trình thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia thường trải qua các trình tự là lập Khu vực lợi ích (Interests Section), Văn phòng liên lạc và cuối cùng là Đại sứ quán thường trú. Nếu Mỹ và Bắc Hàn thảo luận về việc trao đổi nhân viên liên lạc thì có khả năng hai nước đang xem xét bước thành lập Văn phòng liên lạc.

Trong khi đó, cựu chiến binh Hoa Lục bất mãn lên cao: Chủ nhật 17-2 là kỷ niệm 40 năm cuộc chiến biên giới Hoa-Việt kéo dài dưới 1 tháng. Nhưng, không có sinh hoạt liên quan tại thủ đô Trung Cộng.

Các cựu chiến binh muốn được nhận biết các hy sinh của họ (với 7000 tử vong và hàng ngàn người bị thương tật, theo ghi nhậïn của Xinhua) gồm đa số là vị thành niên vào thời ấy, theo bài viết trên báo Hong Kong.

Zhong Jianqiang, là 1 trong 300,000 quân tham chiến tuổi vừa lục tuần, chứng kiến đụng độ tiếp diễn trong thập niên 1980 cho đến khi quan hệ song phương được bình thường hóa, năm 1991.

Beijing xua quân tấn công vượt biên giới ngày 17-2-1979 với danh nghĩa “dạy Vietnam 1 bài học biết ơn” trong khi Vietnam đánh Khmer Đỏ tại Cambodia.

Beijing và Hà Nội đều tuyên bố chiến thắng – nhưng, sử gia thấy là Trung Cộng thất bại, vì thiệt hại nặng, và các hoạt động của CSVN tiếp tục tại Cambodia.

Đó là lý do khiến nhóm lãnh đạo Beijing giữ im lặng trong 4 thập niên qua, theo cảm nhận của ông Zhong, cư dân Gangzhou - cựu binh này bị theo dõi mọi hành tung, điện thoại bị kiểm soát.

Ông không muốn rắc rối – các đồng ngũ của Zhong cũng chọn thái độ tương tự. Hoa Lục có ứoc lượng 57 triệu cựu chiến binh – trong thời gian gần đây, họ bắt đầu kêu gọi chính quyền đối xử tử tế hơn quân nhân nghỉ hưu. Phóng viên Hong Kong cho biết : hàng ngàn cựu binh xuống đường 5 ngày liên tiếp hồi Tháng 6 sau khi chính quyền khai trương Bộ cựu chiến binh mới – qua Tháng 7, Lập Pháp thông qua luật mới vể cựu chiến binh. Nhưng, cựu chiến binh chưa thấy thay đổi tich cực trên thực tế.

Trong khi đó, tình hình Việt Nam cũng vẫn u ám, cho thấy mức độ lệ thuộc Trung Quốc vẫn đè nặng, đặc biệt qua chuyện dời lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn.

Bản tin VOA ghi nhận: Vụ di dời lư hương gây tranh cãi ở TP SG.

Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP SG dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi.

VOA ghi rằng một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.

VnExpress dẫn lời quan chức này nói thêm: “Đặt lư hương giữa công viên, là nơi công cộng, để thờ thì không phù hợp lắm. Quận không phải là không có nơi để người dân thể hiện tâm linh, mà có hẳn ngôi đền Đức Thánh Trần Hưng Đạo nên đưa lư hương về đó".

Bản tin VOA cũng ghi rằng trên Facebook, nhạc sĩ Tuấn Khanh đăng một bức ảnh được cho là chụp bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đứng trước bia tưởng niệm liệt sĩ Trung Quốc ở Gia Lâm, Hà Nội, cuối tháng Chín năm ngoái.

Nghệ sĩ này viết thêm: “Mấy anh chị nên gửi công văn ra yêu cầu di dời cho phù hợp tình hình đối phó với nhân dân”.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà quan sát cho rằng báo chí Việt Nam năm nay dường như đã được “bật đèn xanh” nên đã đồng loạt đăng bài về cuộc chiến biên giới với Trung Quốc 40 năm trước.

Hôm 17/2, một bản tin về cuộc chiến xảy ra 4 thập kỷ trước của Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng đã gây ra nhiều tranh cãi.

MC Phan Anh viết trên Facebook: “Một thời lượng hơn 9 phút dành cho Kỷ niệm 40 năm Chiến tranh Bảo vệ biên giới phía Bắc - chống quân Trung Quốc xâm lược. NHƯNG không một lần nào từ Trung Quốc được nhắc tới mà chỉ là “đối phương”, “lính bên kia biên giới”’.

VOA ghi nhận:

“Và nghệ sĩ có nhiều người “follow” (theo dõi) trên mạng xã hội này đặt câu hỏi: “NHỤC như vậy mà cũng chịu được sao???”...”

Dù vậy, CSVN qua việc tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim  đang ra sức đánh bóng vai trò quốc gia trung gian hòa bình, và Nguyễn Phú Trọng sẽ đứng giữa Trump và Kim trước ống kính TV toàn cầu... hy vọng rằng thế giới sẽ tạm quên chuyện nhân quyền u ám tại VN.

Trong khi đó, ngành xe lửa VN sẽ được tuyên truyền là an toàn... bất kể là tai nạn xe lửa thường xuyên “gặp sự cố” trên từng cây số.

18/03/2019(Xem: 94)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 202)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
18/03/2019(Xem: 421)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
18/03/2019(Xem: 454)
Tin RFA ngày 4-03-2019, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu nhơn dịp ra mắt một sản phẩm dinh dưỡng của Hàn Quốc tại Hà Nội hôm 3/3/2019. Rằng tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam vẫn còn cao, khoảng 23,8% vào năm 2017. Tức là, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một em bị thấp còi, suy dinh dưỡng. Ông Trần Văn Cường khẳng định thực trạng này đặt ra những thách thức cho Việt Nam, dẫn chứng mỗi 1% tỷ lệ suy dinh dưỡng, cơ thể thấp còi còn tồn tại, có thể gây thiệt hại hơn 20 triệu USD một năm.
18/03/2019(Xem: 245)
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
18/03/2019(Xem: 556)
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
18/03/2019(Xem: 331)
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
18/03/2019(Xem: 776)
Các nhà trồng cam đang cảm thấy cái nóng của cơ thể của thời tiết mùa hè cùng với sức nóng ẩn dụ của vai trò tổng thống của Trump.
18/03/2019(Xem: 213)
Chi tiêu cho xây cất tại Hoa Kỳ đã gia tăng trong tháng 1, với đầu tư vào các dự án công cộng gia tăng tới mức cao hơn 8 năm, có thể thúc đẩy các phỏng đoán gia tăng kinh tế đối với quý đầu năm.
18/03/2019(Xem: 873)
Ngày càng có nhiều tín đồ Công Giáo tại Hoa Kỳ đặt câu hỏi có nên tiếp tục theo đạo không so với 17 năm trước giữa dòng thác cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại các linh mục, theo một thăm dò mới của Gallup cho thấy.
18/03/2019(Xem: 409)
Nhiều người mơ sống lâu – nhưng hầu hết chúng ta đều hạnh phúc khi có cuộc sống tốt đẹp, trường thọ. Một nghiên cứu của các đại học Stanford, MIT, Harvard, McKinsey, và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ có thể trả lời nơi nào tại Hoa Kỳ là tốt nhất để cho người ở mọi thành phần có thể sống thọ nhất.
18/03/2019(Xem: 561)
LOS ANGELES – Trong nghiên cứu sâu rộng nhất từ trước tới nay về mực nước biển dâng cao tại California, các nhà nghiên cứu nói rằng những thiệt hại vào cuối thế kỷ này có thể tàn phá nhiều hơn các trận động đất và cháy rừng tệ hại nhất trong lịch sử của tiểu bang này.
18/03/2019(Xem: 413)
WASHINGTON – Người Mỹ cũng như người dân ở những quốc gia khác nói rằng di dân làm cho đất nước của họ cường thịnh hơn, nhưng họ cũng bị phân hóa chính trị nhiều hơn về công lao của các di dân, theo một thăm dò mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.
18/03/2019(Xem: 221)
HANOI -- Luật về thành lập hội sẽ ưng thuận? Luật biểu tình sẽ được soạn thảo và chấp thuận? Có vẻ như nằm mơ? Bản tin VnExpress có bản tin nêu lên một khả thể: Khảo sát thực tế để xây dựng dự án Luật biểu tình.
18/03/2019(Xem: 410)
SAIGON -- Hơn 1 tỷ rưỡi đôla Mỹ... Đúng ra, là 1613 triệu USD kể như bốc hơi... vì là tiền nợ thuế không còn cách chi thu hồi.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư