Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cohen: Vn, Đông Nam Á Cần Hợp Sức Áp Lực Tq

15/03/200000:00:00(Xem: 4081)
Cohen: Hiện diện quân sự của Mỹ sẽ giúp Á Châu thịnh vượng - Tướng Trà: Đây là bước tiến mới trong quan hệ hai nước

HÀ NỘI (TH) - Tin AP hôm thứ ba 14-3 cho biết bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen đã khuyên CSVN và các nước Đông Nam Á láng giềng nên sử dụng “cần bẩy” hiệp đồng của họ đối với một đại cường tương lai của Á châu là Trung Quốc.
Lên tiếng trong một cuộc họp tại Học viện Quốc phòng, một cơ chế quân sự cao cấp của Hà Nội, Cohen nhấn mạnh đến tiềm năng của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.
Ông nói: “Một trong những khía cạnh rất quan trọng và thuận lợi cho ASEAN là quý vị có những quyền lợi chung và những quyền lợi chung đó trên thực tế, nếu quý vị hành động hiệp đồng, sẽ tạo ra một đòn bẩy rất đáng kể trong việc thương lượng với Trung Quốc trong tương lai về một căn bản hòa bình và hợp tác”.
Trong cuộc họp ở Học Viện Quốc phòng, ông Cohen ngồi trước mặt 14 tướng lãnh Cộng sản Việt Nam, kể cả tướng Chỉ huy Học viện, quanh một chiếc bàn hình bầu dục, để đọc một bài diễn văn về chính sách quân sự Mỹ ở Á Châu. Sau đó ở phía Việt Nam, người ta gọi cuộc họp này như một buổi “tiểu di”. Cũng ở trong phòng họp này, ngoài ra chỉ có 3 người thông ngôn, các nhân viên phái đoàn Cohen, khoảng hơn một chục sĩ quan CSVN và nhiều phóng viên Mỹ.
Việt Nam cấm đoàn quay phim CNN, không cho họ chụp hình cuộc họp cấp cao này.
Trong bài diễn văn đọc tại Học viện Quốc phòng Hà Nội, ông Cohen nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải đối phó với Trung Quốc.
Ông nói: “Bằng cách đưa Trung Quốc vào cuộc đối thoại và tránh đưa ra những lời tiên đoán như không thể thoát khỏi đụng độ, chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích Trung Quốc dấn bước tiến lên như một nước lớn có tinh thần hợp tác.”
Sau cuộc họp, khi được hỏi về vai trò tương lai của Trung Quốc trên thế giới, Cohen nói với các tướng lãnh CSVN rằng chỉ cần với tầm cỡ lớn như vậy “Trung Quốc đang trở thành một nước có sức ảnh hưởng mạnh hơn ngày nay”.
Cohen nói ông nhìn nhận có một sự “quan tâm chính đáng” ở Việt Nam và ở các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á về vấn đề Nam Hải, nơi đây có nhiều nước tranh chấp chủ quyền Trường Sa. Chính trong bối cảnh này Cohen đã nhắc đến việc tạo ra “đòn bẩy hiệp đồng” của các nước ASEAN.
Cohen nói một trong những nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ Mỹ-Việt là sự “trong suốt”. Có vẻ ám chỉ Trung Quốc, ông nói sự cởi mở công khai về chiều hướng mối quan hệ đang phát triển từ từ là để “bảo đảm không có sự hiểu lầm của bất cứ nước nào về ý định của chúng ta”.


COHEN BẢO HÀ NỘI RẰNG Á CHÂU CẦN QUÂN ĐỘI MỸ
Theo bản tin Reuters, trong cuộc họp cấp cao tại Học viên Quốc phòng CSVN hôm thứ ba 14-3 ở Hà Nội, ông Cohen còn nói với các tướng lãnh CSVN rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ trong vùng Á châu-Thái Bình Dương là thiết yếu cho sự phồn vinh của vùng này.
Bước qua ngày thứ hai của chuyến viếng thăm lịch sử tại Việt Nam, ông Cohen còn nói đến tinh thần hợp tác mà hai bên Mỹ-Việt đã đạt tới.
Ông nói: “Hôm nay, trước khung cảnh toàn bộ của một lịch sử mà hai nước cùng chia sẻ niềm kiêu hãnh và nỗi thống khổ, tôi đứng trước quý vị đây để nhân danh bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra những điểm quyền lợi chung của hai nước, trong niềm hy vọng là chúng ta còn có thể được hướng dẫn bởi những quyền lợi chung đó”.
Ông nói mục tiêu của an ninh và thịnh vượng Á châu đặt trên nhiều cột trụ, trong đó có một yếu tố thiết yếu là Mỹ phải tiếp tục bố trí và gắn bó với vùng này.
Ông còn nói Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có lợi khi xây dựng một mối quan hệ trưởng thành và bền vững, Bắc Kinh giữ vai trò then chốt cho nền hòa bình khu vực.
Mỹ hiện có 100,000 quân bố trí ở Á châu-Thái Bình Dương.
Cohen nói một trụ cột khác rất quan trọng cho ổn định là liên minh của Mỹ với Nhật, Nam Hàn, Úc, Thái Lan và những quan hệ quân sự được cải thiện với Phi Luật Tân.
Trả lời bài diễn văn của Cohen, tướng Nguyễn Văn Trí, Chủ nhiệm Học viện Quốc phòng CSVN, nói chính sách của Việt Nam là lãnh thổ không được dùng để xâm lược nước thứ ba.

TƯỚNG PHẠM VĂN TRÀ CA NGỢI CUỘC VIẾNG THĂM CỦA COHEN
HÀ NỘI (Reuters) - Trung tướng CSVN Phạm Văn Trà, bộ trưởng Qyốc phòng Việt Nam hôm thứ ba 14-3 đã hoan nghênh cuộc viếng thăm lịch sử của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen và nói đây là một bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai nước trước đã từng thù nghịch trên chiến trường.
Lần đầu tiên Trà đã lên tiếng công khai để nói về cuộc viếng thăm của ông Cohen. Trà nói hai người đã “thảo luận tốt đẹp và hữu ích về quan điểm mỗi nước và trong mối quan hệ song phương với mục tiêu là cổ võ cho thông cảm và tôn trọng lẫn nhau”.
Trong bữa cơm trưa tại Hà Nội, Trà nói với Cohen: “Cuộc thảo luận của chúng ta đã khích lệ những bước tiến và nỗ lực thêm nữa... bình thường hóa bang giao giữa hai nước.
“Tôi nghĩ đây là một thành quả quan trọng của cuộc viếng thăm này, ghi dấu một bước tiến mới trong sự phát triển quan hệ giữa hai bộ Quốc phòng chúng ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.