Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dịch Bệnh Cam Quýt Tại Cali Tăng 160% Trong Năm 2018, Nguy Cơ Cao Cho Các Cây Ăn Trái Trong Vườn Nhà Và Các Nông Trại California Trong Năm 2019

30/01/201900:00:00(Xem: 584)
Dịch Bệnh Cam Quýt Tại Cali Tăng 160% Trong Năm 2018, Nguy Cơ Cao Cho Các Cây Ăn Trái Trong Vườn Nhà Và Các Nông Trại California Trong Năm 2019
SACRAMENTO, Calif. – ngày 16 tháng Giêng, 2019 – Tỷ lệ dịch bệnh cây ăn trái Huanglongbing (HLB), một loại dịch bệnh không có cách chữa và có thể giết hại các loại cây trái như cam, quýt, chanh, bưởi, đã gia tăng 160 phần trăm trong năm 2018 so với năm trước, chỉ dấu cho thấy sự gia tăng nguy cơ gây hại đến các cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang cũng như nền kinh tế California.

HLB được lan truyền do một loại côn trùng dịch bệnh cây cam quýt Á Châu, chuyên ăn các loại lá cây cam, quýt, chanh, và bưởi.  Dịch bệnh này không gây hại đến con người hay thú vật trong nhà, nhưng nó có thể giết chết cây ăn trái như cam, quýt, chanh và bưởi mà không có cách chữa.  Một khi có một cây ăn trái nào được phát hiện nhiễm dịch bệnh, thì cây đó phải được lấy bỏ khỏi khu vực đó để bảo vệ các cây cam, quýt, chanh và bưởi khác trong vùng.

Dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2012 tại thành phố Hacienda Heights.  Dịch bệnh HLB đã được tìm thấy trên 269 cây vào năm 2017 và đã tăng lên 699 cây trong năm 2018, với đa số trường hợp xảy ra tại Quận hạt Los Angeles và Quận Cam.  Loại dịch bệnh này hiện chưa được tìm thấy tại các nông trại California.

Dịch bệnh HLB đã tàn phá các nông trại cam, quýt, chanh, bưởi tại Tiểu bang Florida.  Trong vòng 10 năm, ngành công nghiệp thương mại cây trái cam quýt tại Florida đã tổn thất đi $7.8 tỷ Mỹ kim về thu nhập, cùng với 162,200 mẫu đất trồng cây cam quýt và trên 7,500 công việc làm đã bị mất đi vì dịch bệnh HLB.  Nếu dịch bệnh này lan truyền từ vườn cây trong nhà đến các nông trại lân cận tại Miền Nam California thì hậu quả đối với ngành công nghiệp cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang California có thể ảnh hưởng đến 3,900 nông dân và 292,000 mẫu cây trái của tiểu bang này.  Nền thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của California có tác động kinh tế lên đến $7 tỷ Mỹ kim và cung cấp 22,000 công việc làm cho tiểu bang.

“Sinh kế của nền công nghiệp thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California và các thế hệ, gia đình sống nhờ vào đó đang bị đe dọa bởi dịch bệnh HLB,” ông Jim Gorden, một nông dân trồng cây cam quýt tại vùng San Joaquin Valley và là chủ tịch ủy ban phòng chống dịch bệnh cây trái Citrus Pest & Disease Prevention Committee đã phát biểu như sau.  “Chúng ta đang đứng trước nguy cơ, và tất cả chúng ta cần hợp tác với nhau để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo vệ cây trái của chúng ta.”

Bộ nông nghiệp và thực phẩm của tiểu bang (California Department of Food and Agriculture - CDFA) đã thiết lập lệnh kiểm dịch trên toàn tiểu bang, giới hạn sự vận chuyển cam, quýt, chanh, bưởi xuyên tiểu bang và biên giới quốc tế, cũng như giữa các khu vực được phát hiện là có côn trùng và dịch bệnh.  Thêm vào đó, CDFA có các toán nhân viên nông nghiệp đi đến các khu dân cư khắp tiểu bang để kiểm tra cây trái cam quýt, chanh, bưởi trong các vườn nhà để truy tìm côn trùng và dịch bệnh HLB.

“Bộ nông nghiệp và thực phẩm quyết tâm phối hợp cùng với các chủ doanh nghiệp trồng cây cam quýt tại California cũng như các cư dân trồng cây cam quýt tại nhà để chống lại dịch bệnh HLB,” Bà Victoria Hornbaker, giám đốc lâm thời chương trình cây cam quýt của CDFA đã phát biểu như sau. “Với hơn một nữa cư dân California ước tính có ít nhất một cây cam, quýt, chanh, hay bưởi trên khu đất nhà ở của họ, đồng thời, nền công nghiệp cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California đóng góp hàng tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế của tiểu bang hàng năm, tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây cam quýt của chúng ta.”

Cư dân California đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang.  Cư dân nên làm các việc sau đây:

  • Chủ động kiểm tra các cây cam, quýt, chanh, bưởi trong nhà xem coi có chỉ dấu của côn trùng và dịch bệnh HLB mỗi tháng, cũng như mỗi lần tưới nước hay chăm sóc cây.
  • Côn trùng cây cam quýt Á Châu có màu nâu, chiều dài khoảng 1/8 inch, và thân hình nằm góc 45 độ khi ăn lá cây.
  • Triệu chứng dịch bệnh HLB bao gồm khi lá bị nám và úa vàng, trái trên cây rụng non và nhiều, trái lớn một cách không cân bằng, trái đắng và không ăn được.
  • Gọi điện đến cơ quan kiểm soát côn trùng của tiểu bang qua đường dây hotline at 800-491-1899 nếu tìm thấy côn trùng hay dịch bệnh trên cây.
  • Hợp tác với các nhân viên nông nghiệp nếu được yêu cầu đến kiểm tra hoặc giải quyết tình trạng cây cam, quýt, chanh, hay bưởi của quý vị.
  • Khi chăm sóc cây trái, quý vị có thể đến các vườn cây tại địa phương để hỏi và được góp ý về các sản phẩm nông nghiệp có thể giúp bảo vệ cây trái của quý vị.
  • Khi cắt tỉa cây cam, quýt, chanh, hay bưởi, nhớ để cho khô những lá cành được cắt xuống hoặc bỏ lá cành trong hai lớp túi đựng trước khi đem lá cành của cây ra khỏi khu vực nhà của quý vị.
  • Tránh di dời cây, lá, hoặc trái đến địa điểm khác vì làm vậy có thể vô tình gây lan truyền côn trùng.

Chi tiết và hình ảnh về dịch bệnh cây trái cam quý Á Châu và triệu chứng HLB có thể tìm thấy trên trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Sơ lược về Chương Trình Phòng Ngừa Côn Trùng và Dịch Bệnh Cây Cam Quýt

Chương trình phòng ngừa côn trùng và dịch bệnh cây cam quýt của tiểu bang (The California Citrus Pest & Disease Prevention Program - CPDPP) là một chương trình được tài trợ chính bởi các nông dân California và được quản trị bởi Bộ Nông Nghiệp và Thực Phẩm California (CDFA) để chống lại côn trùng và dịch bệnh gây hại đến cây cam, quýt, chanh và bưởi trong tiểu bang California.  Hãy tìm hiểu thêm chi tiết tại trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

22/03/2019(Xem: 245)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 350)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 193)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1558)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 451)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 360)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 439)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 119)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 132)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 132)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 157)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 144)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.