Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàn Lâm Viện New York Tặng Bs Quế Giải Nhân Quyền

18/06/200400:00:00(Xem: 4192)
Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, người đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt lần thứ ba trong 25 năm và đang bị biệt giam từ ngày 17-3 năm 2003, đã được Hàn Lâm Viện Hoa Học Nữu Ước chọn để tặng giải nhân quyền năm 2004.
Qua văn thư ngày 8-6-2004, ông Ellis Rubinstein, chủ tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước (New York Academy of Sciences), đã thông báo cho Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân biết bào đệ của ông là Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước chọn để nhận giải Heinz R. Pagels về Nhân Quyền dành cho Khoa Học Gia năm 2004. Văn thư cho biết Bác Sĩ Quế đã được chọn nhận giải này "để ghi nhận lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm nổi bật của ông với tư cách một bác sĩ y khoa đã hy sinh phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của nhân dân Việt Nam và đã tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.". Giải thưởng sẽ được trao tặng tại buổi họp thường niên của Hàn Lâm Viện tại Nữu Ước vào ngày 13-9-2004.
Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước được thành lập từ năm 1817, là một trong những Hàn Lâm Viện lâu đời nhất tại Hoa Kỳ và là một tổ chức độc lập, vô vị lợi, hiện có gần 25 ngàn thành viên trong giới khoa học, kỹ thuật và xã hội, rải rác trên 150 quốc gia trên thế giới.
Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện được thành lập năm 1978 để ủng hộ và cổ võ nhân quyền trong giới khoa học, y tế, kỹ sư và giáo dục trên thế giới. Ủy Ban chú tâm tới các đồng nghiệp trong giới khoa khọc bị bắt, bị tù đầy hoặc không được quyền theo đuổi khoa học, trao đổi những kết quả tìm tòi với đồng nghiệp và đại chúng, hoặc bị giới hạn tự do di chuyển.
Ủy Ban hoạt động dựa trên chính sách căn bản của Hội Đồng Khoa Học Quốc Tế (International Council for Science) và bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (United Nations Universal Declaration of Human Rights). Hàng năm, Hàn Lâm Viện vinh danh những khoa học gia đã đóng góp vào lãnh vực nhân quyền bằng giải thưởng Heinz R. Pagels. Giải này mang tên Tiến Sĩ Heinz R. Pagels (1939-1988), ông từng là nhà vật lý học và một tác giả nổi tiếng, vốn là Giám Đốc Điều Hành của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước, và là Chủ Tịch Liên Minh Quốc Tế Nhân Quyền (International League for Human Rights).

Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới trong lãnh vực vận động nhân quyền đã có tên trong danh sách những người được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước tặng giải Nhân Quyền, như bác học Nga Andrei Sakharov, khôi nguyên giải Nobel về Hoà Bình, là người đầu tiên được tặng giải năm 1979, và nhà vật lý học Trung Quốc Fang Li-Zhi, vào năm 1988...
Đây là lần thứ tư Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được tặng giải thưởng cao quý về nhân quyền: Năm 1994, ông được Tổ Chức Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Foundation) tặng giải Raoul Wallenberg; Năm 1995, được Tổ Chức Tưởng Niệm Robert Kennedy tặng giải Robert Kennedy; năm 2002, được Tổ Chức Human Rights Watch tặng giải Hellman/Hammett. Ngoài ra, kể từ hơn mười năm qua, năm nào Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế cũng được một số dân biểu nghị sĩ thuộc Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đề cử nhận giải Nobel về Hòa Bình./.
(Tin của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản)
Dưới đây là bản dịch văn thư Hàn Lâm Viên Khoa Học Nữu Ước gửi Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân
Kính thưa Bác Sĩ Nguyễn,
Tôi rất vui mừng báo tin để Bác Sĩ hay, bào đệ của ông là Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, người đã từng bị giam trong tình trạng cô lập kể từ khi bị bắt lần chót vào ngày 17-3-2003, đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước trao tặng giải Heinz R. Pagels về Nhân Quyền dành cho các Khoa Học Gia năm 2004. Bác Sĩ Quế đã được chọn tặng giải này để ghi nhận lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm nổi bật của một y sĩ đã hy sinh phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của người dân Việt Nam và tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.
Giải thưởng sẽ được trao tặng tại cuộc họp thường niên của Hàn Lâm Viện vào ngày 13-9-2004 tại trụ sở trung ương của Hàn Lâm Viện ở 2E đường 63 thành phố Nữu Ước. Chúng tôi sẽ rất mừng nếu ông có thể tham dự cuộc họp của chúng tôi và nhận giải thưởng thay mặt cho bào đệ ông. Thiệp mời với những chi tiết về việc này sẽ được gửi tới ông sau.
Chúng tôi thành thật hy vọng rằng Bác Sĩ Quế sẽ được trả tự do ngay tức khắc dựa trên lý do nhân đạo. Chúng tôi mong đợi sẽ được gặp Bác Sĩ tại cuộc họp.
Ellis Rubinstein, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước
Joseph L. Birman, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.