Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàn Lâm Viện New York Tặng Bs Quế Giải Nhân Quyền

18/06/200400:00:00(Xem: 4195)
Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, người đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt lần thứ ba trong 25 năm và đang bị biệt giam từ ngày 17-3 năm 2003, đã được Hàn Lâm Viện Hoa Học Nữu Ước chọn để tặng giải nhân quyền năm 2004.
Qua văn thư ngày 8-6-2004, ông Ellis Rubinstein, chủ tịch Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước (New York Academy of Sciences), đã thông báo cho Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân biết bào đệ của ông là Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước chọn để nhận giải Heinz R. Pagels về Nhân Quyền dành cho Khoa Học Gia năm 2004. Văn thư cho biết Bác Sĩ Quế đã được chọn nhận giải này "để ghi nhận lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm nổi bật của ông với tư cách một bác sĩ y khoa đã hy sinh phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của nhân dân Việt Nam và đã tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.". Giải thưởng sẽ được trao tặng tại buổi họp thường niên của Hàn Lâm Viện tại Nữu Ước vào ngày 13-9-2004.
Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước được thành lập từ năm 1817, là một trong những Hàn Lâm Viện lâu đời nhất tại Hoa Kỳ và là một tổ chức độc lập, vô vị lợi, hiện có gần 25 ngàn thành viên trong giới khoa học, kỹ thuật và xã hội, rải rác trên 150 quốc gia trên thế giới.
Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện được thành lập năm 1978 để ủng hộ và cổ võ nhân quyền trong giới khoa học, y tế, kỹ sư và giáo dục trên thế giới. Ủy Ban chú tâm tới các đồng nghiệp trong giới khoa khọc bị bắt, bị tù đầy hoặc không được quyền theo đuổi khoa học, trao đổi những kết quả tìm tòi với đồng nghiệp và đại chúng, hoặc bị giới hạn tự do di chuyển.
Ủy Ban hoạt động dựa trên chính sách căn bản của Hội Đồng Khoa Học Quốc Tế (International Council for Science) và bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (United Nations Universal Declaration of Human Rights). Hàng năm, Hàn Lâm Viện vinh danh những khoa học gia đã đóng góp vào lãnh vực nhân quyền bằng giải thưởng Heinz R. Pagels. Giải này mang tên Tiến Sĩ Heinz R. Pagels (1939-1988), ông từng là nhà vật lý học và một tác giả nổi tiếng, vốn là Giám Đốc Điều Hành của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước, và là Chủ Tịch Liên Minh Quốc Tế Nhân Quyền (International League for Human Rights).

Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới trong lãnh vực vận động nhân quyền đã có tên trong danh sách những người được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước tặng giải Nhân Quyền, như bác học Nga Andrei Sakharov, khôi nguyên giải Nobel về Hoà Bình, là người đầu tiên được tặng giải năm 1979, và nhà vật lý học Trung Quốc Fang Li-Zhi, vào năm 1988...
Đây là lần thứ tư Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được tặng giải thưởng cao quý về nhân quyền: Năm 1994, ông được Tổ Chức Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Foundation) tặng giải Raoul Wallenberg; Năm 1995, được Tổ Chức Tưởng Niệm Robert Kennedy tặng giải Robert Kennedy; năm 2002, được Tổ Chức Human Rights Watch tặng giải Hellman/Hammett. Ngoài ra, kể từ hơn mười năm qua, năm nào Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế cũng được một số dân biểu nghị sĩ thuộc Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đề cử nhận giải Nobel về Hòa Bình./.
(Tin của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản)
Dưới đây là bản dịch văn thư Hàn Lâm Viên Khoa Học Nữu Ước gửi Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân
Kính thưa Bác Sĩ Nguyễn,
Tôi rất vui mừng báo tin để Bác Sĩ hay, bào đệ của ông là Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, người đã từng bị giam trong tình trạng cô lập kể từ khi bị bắt lần chót vào ngày 17-3-2003, đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước trao tặng giải Heinz R. Pagels về Nhân Quyền dành cho các Khoa Học Gia năm 2004. Bác Sĩ Quế đã được chọn tặng giải này để ghi nhận lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm nổi bật của một y sĩ đã hy sinh phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của người dân Việt Nam và tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.
Giải thưởng sẽ được trao tặng tại cuộc họp thường niên của Hàn Lâm Viện vào ngày 13-9-2004 tại trụ sở trung ương của Hàn Lâm Viện ở 2E đường 63 thành phố Nữu Ước. Chúng tôi sẽ rất mừng nếu ông có thể tham dự cuộc họp của chúng tôi và nhận giải thưởng thay mặt cho bào đệ ông. Thiệp mời với những chi tiết về việc này sẽ được gửi tới ông sau.
Chúng tôi thành thật hy vọng rằng Bác Sĩ Quế sẽ được trả tự do ngay tức khắc dựa trên lý do nhân đạo. Chúng tôi mong đợi sẽ được gặp Bác Sĩ tại cuộc họp.
Ellis Rubinstein, Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước
Joseph L. Birman, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc