Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC Chết Vì Cái Miệng

16/01/201900:00:00(Xem: 3977)
TC Chết Vì Cái Miệng
Vi Anh

 
Những tuyên bố khoa trương tấn công Mỹ của tướng tá TC tạo chánh nghĩa cho Mỹ đánh TC khi cần. Thực vậy, người ta thường nói, “đá con chó sủa chớ không đá con chó chết.” Sách Tàu có câu, “Nhất ngôn thuyết quá, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra bốn ngựa khó theo kịp). Thế mà không biết ma đưa lối hay quỉ dẫn đường gì mà Chuẩn Đô đốc Hải Quân Trung Quốc La Viện hôm 20/12/2018 trong một bài diễn văn đọc tại cuộc họp cấp cao về Công nghiệp Quân sự 2018, lên giọng, lớn tiếng như bị quỉ nhập tràng lên đồng, tuyên bố một câu tai hại xác phàm người TQ như sau. Theo trang mạng thisisinsider.com, Chuẩn Đô đốc La Viện nói điều mà người Mỹ sợ nhất là những tổn thất về nhân mạng. Ông khuyên TQ nên đánh mạnh vào điểm yếu của Mỹ bằng cách cùng lúc tấn công 2 hàng không mẫu hạm vì làm như vậy sẽ gây thương vong cao, có thể giết chết 10.000 binh sĩ Mỹ, làm cho Mỹ phải ‘khiếp vía’.

Không phải Tướng Tàu La Viện diều hâu dài mỏ, to họng kêu lên như thế, mà một Đại Tá Tàu khác cũng nói phải đánh lấy Đài Loan. Tin RFI của Pháp dẫn dụ báo Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, Đại Tá Không Quân Đới Húc (Dai Xu), giám đốc Viện An toàn Hàng hải và Hợp tác Trung Quốc  nói «Nếu các chiến hạm Mỹ lại xuất hiện trong vùng biển Trung Quốc, tôi đề nghị gởi đi hai tàu chiến: một chiếc để chận lại còn chiếc kia đâm vào. Trong vùng biển của mình, chúng ta không chấp nhận để cho chiến hạm Mỹ gây rối». Về Đài Loan, ông Đới Húc cho rằng «Việc này có thể đẩy nhanh tốc độ thống nhất Đài Loan. Một khi có được cơ hội chiến lược, ta sẽ chiếm lấy Đài Loan».

Phát ngôn của ông La được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 4-1 ra lệnh cho quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu. Trước đó, ông Tập cũng nhấn mạnh không loại trừ biện pháp vũ lực để đảm bảo "sự thống nhất hòa bình" với Đài Loan.

Ông La Viện nói rằng các tên lửa đạn đạo và hành trình mới của Trung Quốc có thể đánh trúng các tàu sân bay Mỹ, bất chấp những biện pháp phòng vệ vây quanh chúng. Ô. La Viện như mơ ban ngày, hoang tưởng Mỹ xuôi tay, đưa lưng cho TC đánh.

Hai là, Ô La Viện quá hiếu chiến, quá dốt về quân lực Mỹ, nên bất kể lực lượng địch là Mỹ. Với hải lực, không lực, nguyên tử lực Mỹ, nếu TC tấn công vào một chiến hạm, chớ không cần hàng không mẫu hạm, là TC sẽ đối mặt với Tử Thần. Hải quân Hoa Kỳ có tới 11 hàng khong mẩu hạm đang vận hành. Cách đây một năm, vào ngày 19/1/2018, Hoa Kỳ công bố Chiến lược Quốc phòng mới, xác định kế hoạch xây dựng một lực lượng vũ trang hùng mạnh nhất thế giới, nhằm đối phó với hai “đối thủ chiến lược”, là Nga và Trung Quốc.

Mỹ chẳng sợ, chẳng nể tàu, máy bay nào của TC. Gần đây hơn, vào tháng 11/2018, 4 ngày sau cuộc bầu cử ở Đài Loan, Hoa Kỳ đưa hai tàu chiến đi ngang qua eo biển Đài Loan, hành động này đã gây báo động ở Bắc Kinh, nhưng Bắc Kinh chỉ phản đối bằng miệng thôi. Gần đây nhất, Mỹ cho tàu khu trục USS McCampbell, có trang bị hoả tiễn dẫn đường, đi tuần tra gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Theo Reuters, Trung Quốc cũng chỉ nói đây là một hành động “khiêu khích”. Thế thôi!

Reuters hôm 7/1 trích lời nữ phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng” của Trung Quốc.

Mỹ cứ làm, Mỹ có quyền cho tàu và máy bay đi đến bất cứ nơi nào mà Luật Biển, Luật Hàng Không quốc tế cho phép. Cho đến bây giờ và trong 30 năm nữa Hải Quân Mỹ vẫn vượt xa TC. TC thua Mỹ về hàng không mẫu hạm, chiến hạm, căn cứ quân sự trên thế giới, và ngân sách quốc phòng. Theo các chiến lược gia quốc tế cho tới nay Hải quân Mỹ là lực lượng hiện đại, tinh nhuệ, hùng mạnh nhất trên thế giới.

Trung Quốc sở dĩ để cho một vài tướng tá tuyên bố táo bạo để che giấu nỗi sợ không rời về sự yếu kém và thất bại của TC trong tham vọng giành thế hải thượng ở Á châu Thái binh dương.

Chưa bao giờ TQ bị các nước láng giềng và cường quốc chống đối về đà bành trướng, tham vọng chiếm biển đảo ở Biển Đông như bây giờ. Nào Anh, Pháp từ Đại Tây Dương cũng vào bảo vệ tự do hàng hải, hàng không mà Mỹ coi là quyền lợi cốt lõi của Thế Giới Tự do. Chủ Tịch Tập Cận Bình và những người ủng hộ Ông lại chứng kiến tình trạng những sáng kiến ngoại giao, kinh tế và quân sự của họ thất bại, gây ra sự kháng cự ngày càng gia tăng từ những nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương thay vì sự tập hợp mà Trung Quốc tiên đoán.

TC đánh giá sai lầm và quan niệm trật nên đang cô đơn, bị các đại siêu cường cô lập tận cùng cây số. TC tưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 Tây Phương, Mỹ  đã suy đồi, là thời cơ TC khôi phục vai trò lịch sử, ‘giấc mộng Trung Hoa’ trong khu vực. Nhưng ông Tập và những người ủng hộ lại chứng kiến tình trạng những sáng kiến ngoại giao, kinh tế và quân sự của họ thất bại, gây ra sự kháng cự TC ngày càng gia tăng từ những nước Ấn Độ - Thái Bình Dương  và các siêu cường Tây Âu, Bắc Mỹ như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức biến TC thành con cọp giấy, sút móng, gãy răng, chỉ còn có thể nằm một chỗ kêu lên thôi.

Bất kỳ máy bay tầm xa, hoả tiễn hành trình hay đạn đạo nào của TC tấn công hàng không mẫu hạm hay chiến hạm và oanh tac cơ của Mỹ, Mỹ sẽ phát gíac trước  với hệ thống trinh sát của Mỹ như thiên lý nhãn, thiên lý nhĩ trên thế giới, bất cứ một chuyển động quân sự nào cũng không qua mắt Mỹ đuợc. Mỹ chắc chắn sẽ trả đũa nhắm vào căn cứ nơi những vũ khí này xuất phát và các cảm biến liên quan đến chúng. Sau đó, Mỹ sẽ “hỏi thăm sức khoẻ” hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và hạm đội hải quân của Trung Quốc. Đồng thời Mỹ sẽ triệt  đường nhập cảng nguyên, nhiên liệu của TC và đường xuất cảng hàng hoá của TC.

Nhưng Mỹ chưa cần chiến tranh quân sự với TC. Mỹ vẫn có thể thắng TC mà không cần nổ một tiếng súng. Mỹ chỉ đánh TC bằng một loại “chiến tranh khác”. Mỹ đánh bằng kinh tế, tài chánh, thuế khoá xuất nhập cảng của TC vào Mỹ. Chưa được nửa năm chiến tranh thương mại với Mỹ, TC đã hụt hơi rồi, Ô. Tập đã xin hưu chiến để đàm phán. Mỹ đã thắng bước đầu.

Mỹ đang bước qua giai đoan 2 là chiến tranh Tin Học. Mỹ không bán những thiết bị độc chiêu của Mỹ mà các công ty lớn về điên thoại, về khoa học kỹ thuật của TQ  rất cần. Khi Ông Tập có ý muốn vượt qua Mỹ trong chiến lược “made in China 2015”, Mỹ chỉ cấm các công ty và cơ quan Mỹ bán cho và mua xài thiết bị của ZTE là ZTE phải đóng cửa. TT Trump thấy tội nghiệp công nhân thất nghiệp, cho Mỹ bán lại cho ZTE sau khi phạt ZTE một tỷ Đô la với một số mật ước không tiết lộ.

Còn tập đoàn lớn nhứt về điện thoại thông minh và thiết bị khoa học kỹ thuật của TC là Hoa Vi đã lén cho công ty chi nhánh ở Hong Kong bán thiết bị cho Iran, trái lịnh cấm của Mỹ thì Mỹ yêu cầu Canada bắt Giám đốc Tài Chánh của Hoa Vi là Bà Mạnh Vãn Châu.

 Trong đợt đầu đàm phán thương mại, có tin Mỹ quyết liệt đòi hỏi TC huỷ bỏ lịnh buộc các công ty ngoại quốc sản xuất kinh doanh ở TQ phải chuyển nhượng khoa học kỹ thuật cho TC và TC hứa cùng với Mỹ ngăn chận việc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ./.(VA)

23/02/2019(Xem: 211)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 408)
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ trường kỳ chống, đánh TC tới bến. Đánh TC trên lãnh vực kinh tế, thương mại, viễn thông 5G ở Á, Âu, Mỹ, Úc, chống chánh trị, ngoại giao, quân sự. Mở rộng vùng chiến thuật ngăn chận TC trên biển đảo ở Ấn độ Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm. Một cuộc chiến tranh trường kỳ, và toàn diện giữa Mỹ và TC coi như khó tránh.
23/02/2019(Xem: 144)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 187)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 142)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 113)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 115)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 124)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 123)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 152)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 181)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23/02/2019(Xem: 249)
LADERA RANCH, CA —Bốn học sinh trung học cơ sở Ladera Ranch Middle School tại Quận Cam đã đượäc xe cấp cứu chở vào bệnh viện hôm Thứ Sáu 22/2/2019 sau khi mỗi học sinh uống nhiều viên thuốc cảm cúm, loại thuốc mua trên quầy không cần toa.
23/02/2019(Xem: 203)
WASHINGTON - Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa có vẻ tiến triển hướng tới 1 thỏa ước. Trưởng đoàn Trung Cộng là Phó Thủ Tướng Liu He gặp TT Trump tại Bạch Ốc chiều Thứ Sáu, dự kiến lúc 2 giờ rưỡi trong lúc 2 bên ráo riết tìm kiếm giải pháp. 2 vị gặp nhau lần trước hồi cuối Tháng 1.
23/02/2019(Xem: 175)
WASHINGTON - TT Trump đang tìm người thay thế ĐS Nikki Haley, đại diện thường trực tại LHQ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.