Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Tuyên Truyền

22/04/200000:00:00(Xem: 5406)
Tuyên truyền đã từng là sách lược đắc dụng của các chế độ độc tài, nhưng nó đã hết thời. Ngày nay chính chế độ Cộng sản cũng phải bỏ danh xưng Tuyên truyền hay Tuyên huấn mà gọi là Thông tin-Văn hóa, bởi vì hai chữ “tuyên truyền” đã trở thành biểu tượng của bịa đặt, dối trá và lừa gạt. Cái tên có đổi thật nhưng thủ đoạn vẫn thế. Khoe mẽ vinh quang quá khứ là phương pháp cổ điển của tuyên truyền, nó đã quá nhàm, hết linh. Nhưng nếu thành tích có ít mà xuýt ra nhiều, hoặc không có mà bịa đặt là có để lái sang mục tiêu trục lợi riêng, ngọn lửa tuyên truyền sẽ quật ngược lại. Người ta gọi đó là phản tuyên truyền.

Tại sao chế độ Hà Nội phải cho di tản chiến thuật các cuộc diễn hành lễ lạt ngoài đường phố ở Saigon ngày 30 tháng 4 năm nay để rút về an toàn khu dinh Thống Nhất" Họ nói là vì an ninh và tiết kiệm tiền bạc. Nhưng từ tháng 3, những lễ lạt tưng bừng kèm theo tuần hành rầm rộ đã diễn ra ở Ban Mê Thuột, Huế Đà Nẵng, Nha Trang, không thấy có gì xáo trộn và không thấy kêu tốn kém. Ở các tỉnh nhỏ dễ bịp bợm, nhưng ở Saigon các ông cộng sản sợ mắc hố. Những người cộng sản năm xưa vào Saigon với thế huênh hoang của kẻ chiến thắng, nói sẽ quét sạch văn hóa đồi trụy của tư bản, đĩ điếm, xì-ke ma túy, trộm cắp, ăn chơi trác táng... Một ký giả ngoại quốc đã viết một câu bất hủ: “25 năm sau Saigon muôn thủa đã lặng lẽ trở về báo thù”. Báo thù bằng cách nào vậy"

Không một tiếng súng, trực thăng Huey đã đổ bộ. Nhưng chúng hiện ra thành hình ảnh in trên các lon Coca bán rong ngoài đường hay tranh vẽ gợi cảm trên trần các hộp đêm với bia ôm, nhẩy nhót và nhạc xập-xình thâu đêm suốt sáng. Và trên vỉa hè các phố Tây, gái bán dâm tự do tuần tiễu xáp lại du khách níu kéo, mời mọc bằng những lời có khả năng làm mấy anh thủy thủ, dù đang “háu đói” xác thịt cũng phải đỏ mặt lên mắc cỡ. Không biết các nàng nói gì, có lẽ những tiếng Anh mà người ta chỉ in ra bằng chữ “f” ở đầu rồi chấm một cái chớ không có can đảm viết ra cả chữ. Tội nghiệp thay, cái cảnh xung phong tấn công thịt người này lại diễn ra chình ình ngay trước các hình vẽ “Bác” to tổ bố vẫn đặt nhan nhản ngoài đường phố giữa đêm khuya thanh vắng. Cũng may hình vẽ không biết đỏ mặt, nếu không thật chẳng còn ra thể thống nào nữa. Còn các cột điện năm xưa phải khóc ròng vì không có chân để ra đi, nay ánh sáng đèn đường về khuya rọi kỹ những “nàng” ăn mặc hớ hênh, chắc phải mừng rơn ca bài cách mạng “Quân ta đã về...quân ta đã về...” Cột đã trả thù dân tộc.

Saigon vẫn còn treo nhưng tấm hình tuyên truyền thật đồ sộ quen thuộc như nhà máy hiện đại nhả khói, các công nhân vai u thịt bắp, mồm cười đẹp như tượng thần Hy Lạp. Lại còn những hình ảnh truyền thống khác như các nàng thôn nữ tuơi như hoa “gánh lúa về” trong khi các chàng nông dân giơ cao bó lúa nặng chĩu hạt đập xuống giữa đồng. Khổ thay, các hình ảnh vẽ đẹp đó đã thóa mạ thực tại. Vì các lao công mình trần trùng trục vẫn đẩy xe bò kiểu thế kỷ 19 ngay nơi bến cảng, trong khi các nhà máy cổ lỗ thời Pháp thuộc không còn sức nhả khói được nữa, nếu có nhà máy nào hiện đại thì nó không treo cờ búa liềm mà treo cờ liên doanh tư bản ngoại quốc.
Hà Nội là thủ đô của tư tưởng xã hội chủ nghĩa, nhưng Saigon lại là kinh đô của cách kiếm tiền tư bản chủ nghĩa. Ngày nay nông dân không bám đồng ruộng, họ đã chán với cảnh làm ăn lam lũ, âm thầm kéo ra Saigon để làm giầu, tăng cường đạo quân thất nghiệp. Bỏ diễn hành ăn mừng chiến thắng ngoài đường phố là phải, vì không lẽ đọc diễn văn ca tụng đảng ở giữa nơi thực tế tư bản chống lại tư tưởng cộng sản quá rõ. Dù có loa đài hò hét ngày đêm lấp liếm, dù có báo chí tự do khoác lác, kết quả cũng chỉ quật ngược.

Hăm dọa cũng là một thủ đoạn tuyên truyền của cộng sản. Dù đã rút các lễ lạt 30-4 ra khỏi đường phố, các ông cộng sản vẫn sợ dân chúng nhân cơ hội này biểu tình chống đối. Mấy chục nông dân tỉnh Đồng Tháp còn biết kéo nhau ra đến Hà Nội để biểu tình đòi dân chủ chống tham nhũng, nữa là ở ngay Saigon làm sao nông dân miền Nam không dám làm" Việc đưa Linh Mục Chân Tín ra xử theo kiểu tòa án nhân dân chính là một thủ đoạn tuyên truyền hăm dọa, dằn mặt những mầm mống biểu tình phản kháng nhân ngày 30-4. Ngày xưa khi xử theo kiểu họp mít-tinh nạn nhân phải có mặt, công an đến tận nhà lôi đi. Đàng này Linh Mục Chân Tín không chịu ra mặt, vậy mà “nhân dân cò mồi” vẫn xử. Xử rồi chưa biết thi hành bản án ra sao cũng không cần nói đến. Đó là vì chế độ không muốn làm to chuyện mà chỉ muốn dùng vụ này để tuyên truyền reo rắc sợ hãi.

Vụ này cũng giống như vụ bắt một nữ ký giả Pháp rồi trục xuất ngay tức khắc khi bà này có ý định đến phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Tháng 5 có Ngày Nhân Quyền Việt Nam và hồi này năm ngoái bác sĩ Quế đã đưa ra một bản tuyên ngôn nhân danh Cao Trào Nhân Bản đòi chế độ Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền. Năm nay Bác sĩ Quế cũng có thể làm một việc tương tự, chế độ lo sợ nên đã cho Công an chìm rình rập. Vụ trục xuất nữ ký giả Pháp cũng là một thủ đoạn tuyên truyền dằn mặt các ký giả ngoại quốc khác.

Tuyên truyền bịa đặt hay hù dọa đều là phản tuyên truyền. Dùng những thủ đoạn cũ xưa hay bắt chước những từ ngữ đáng tởm từ 50 năm trước còn lố bịch hơn nữa. Nó chỉ làm lộ mặt cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.