Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Báo Động

20/11/201800:00:00(Xem: 4087)
Trần Khải

 
Đáng lo ngại... Mỹ cứng rắn, nối tay với Ấn Độ, Úc Châu, Nhật Bản để đưa tàu chiến liên tục tuần hành Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lì lợm, cứng rắn, có vẻ như bằng mọi  giá sẽ mọc rễ ở Biển Đông.

Các viên chức Hoa Kỳ cũng lo ngại...

Báo Business Insider ghi lời Đô Đốc Philip Davidson, Tư lệnh quân lực Mỹ vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương, nói rằng Thái Bình Dương đang báo động  vì “bức trường thành các dàn phi đạn” của TQ ở Biển Đông (China's 'wall of SAMs')...

Davidson gọi đây là bức trường thành cát thế rồi biến thành một “trường thành các dàn phi đạn địa-đối-không”.

Bên cạnh các dàn phi đạn SAM, TQ cũng khai triển các phi đạn chống tàu chiến, nhằm trang bị khả năng cả bầu trời và mặt biển -- bắn chìm cả tàu chiến và phi cơ.

Đô Đốc nói Mỹ vẫn liên tục đưa tàu chiến và oanh tạc cơ tới Biển Đông để thách thức nỗ lực TQ muốn khống chế vùng này, theo báo Breaking Defense khi tường trình buổi nói chuyện của Đô Đốc hôm Thứ Bảy.

Trong khi đó, báo Manila Times từ Manila, Philippines, ghi lời Tổng Thống Rodrigo Duterte nước này kêu gọi các quốc gia hãy đừng “phiêu lưu” trong vùng Biển Đông, trong khi ông kêu gọi hòa bình, ổn định.

Duterte nói như thế một ngày trước khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm.

Duterte nói như thế khi kết thúc hội nghị năm thứ 33 Thượng Đỉnh ASEAN ở Singapore, nơi đó ông kêu gọi tất cả các nước hãy sử dụng đối thoại để giải quyết căng thẳng Biển Đông.

Trong khi đó, nhìn chung quanh... ám khí đầy trời.

Báo VnReview/Zing ghi nhận rằng Không quân Indonesia (TNI-AU) sẽ triển khai các đơn vị đặc nhiệm Korps Pasukan Khas đến đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Các đơn vị này sẽ được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, đóng quân ở phía bắc đảo Pulau Natuna Besar và dọc bờ biển phía đông của căn cứ không quân Ranai.

Mặt khác, thông tấn Nga Sputnik dựa theo nhiều nguồn đã phân tích khía cạnh khác,,. một cách rất cội nguồn ngữ học.

Tình hình TQ tinh vi tới từng chữ đặt tên như thế, cho thấy càng lúc càng nguy hiểm, nếu nhà nước VN không tinh tế trong việc gọi tên.

Sputnik kể rằng Trung Quốc tự đặt ra tên gọi cho các đảo ở Biển Đông nhằm thể hiện chủ quyền nhưng hoàn toàn không có giá trị pháp lý, Đất Việt phản ánh.

Nghĩa là: Ý đồ sau mỗi cái tên mà Trung Quốc đặt ra...

Thời gian qua, chiến lược truyền bá chủ quyền phi pháp trên biển Đông của Trung Quốc bao gồm cả việc đặt tên và truyền bá tên gọi theo tiếng Anh của các thực thể trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 14/11/2018, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Trần Công Trục — nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ khẳng định:

"Những tên gọi các quần đảo trên Biển Đông mà Trung Quốc tự đặt ra hoàn toàn không có giá trị pháp lý".

Vị chuyên gia phân tích, như trường hợp đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam được Trung Quốc đặt tên là Thái Bình. Đằng sau đó là cả một câu chuyện lịch sử, năm 1946, lợi dụng danh nghĩa giải giáp tàn quân Nhật, Trung Quốc cho tàu chiến Thái Bình đem quân đổ bộ lên đảo Ba Bình.

Biển Đông là tên gọi địa danh riêng nhưng Trung Quốc lại sử dụng tên tiếng anh là South China Sea ("biển Nam Trung Hoa") mang ý nghĩa là vùng biển nằm ở phía nam của đại lục địa Trung Quốc, nó hoàn toàn không có giá trị gì về pháp lý.

Ông Trục khẳng định:

"Hiện nay, Trung Quốc đang cố gắng áp đặt các tên gọi tại khu vực Biển Đông nghe sao giống với ngôn ngữ, văn hóa của nước họ khiến người nghe liên tưởng đến Trung Quốc mỗi khi nhắc đến các quần đảo, vùng biển này. Từ đó, họ lấy cớ mập mờ để khẳng định chủ quyền".

...Về vấn đề này, Th.S Hoàng Việt — thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông cũng cho rằng, việc đặt tên riêng cho mỗi vùng biển, đảo không thuộc chủ quyền của Trung Quốc mặc dù không mang nhiều giá trị pháp lý nhưng nó lại có ảnh hưởng đến tư duy của nhiều người, nhất là đối với bạn bè quốc tế khi họ còn đang mù mờ về những vùng lãnh thổ đang có sự tranh chấp trên thế giới.

Sputnik ghi:

“Sau khi Trung Quốc tự đặt ra tên các vùng biển, đảo ở Biển Đông theo ngôn ngữ của riêng mình rồi truyền thông bằng mọi cách ra thế giới. Đơn cử, Trung Quốc in tên kèm theo hình các vùng biển, đảo lên áo, sách, các vật dụng cá nhân… rồi xuất sang các nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Ngoài ra, trong một số văn kiện quốc tế, Trung Quốc cũng sử dụng tên vùng biển, đảo do mình tự đặt tên. Điều này ảnh hưởng rất lớn, khiến bạn bè quốc tế có thể dễ bị nhầm tưởng rằng những địa danh đó thuộc chủ quyền của Trung Quốc...”

Nghĩa là, mập mờ chữ nghĩa.

Việt Nam không dám chơi thân với Mỹ, vậy thì chơi với ai?

Câu trả lời từ các quan chức Hà Nội là: chơi với Nga.

Nhưng Nga có dám kên với TQ hay không, cũng là câu hỏi chưa có lời đáp.

Báo Người Lao Động trong bản tin 20/11/2018 có bản tin “Củng cố, phát triển quan hệ Việt - Nga” kể rằng Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev đã tới thăm VN, gặp các lãnh tụ CSVN hôm 19-11.

Có một số điểm quan trọng cho thấy sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev gặp các quan chức CSVN:

-- Thủ tướng Medvedev, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, khẳng định Nga luôn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

-- Nga-Việt khẳng định tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga cũng như mở rộng sang các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí.

-- nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương...

Vậy thì, Nga sẽ sẵn sàng gắn bó với VN tới đâu?

Có vẻ như ít nhất, chịu khai thác dầu chung với Việt Nam cũng là một hỗ trợ lớn.

Còn câu hỏi: trong khi TQ áp lực bằng phi đạn gắn khắp Biển Đông, VN lại khoanh vùng 3 đặc khu ven biển để cho thuê đất 99 năm? Phải chăng, có gián điệp TQ gài sẵn trong Ba Đình để hiến kế kinh dị như thế?

Hãy nhớ rằng Đô Đốc Mỹ đã báo động rằng trường thành cát Biển Đông đã biến thành trường thành phi đạn SAMs giăng khắp các đảo lờn, đảo nhỏ và bãi cạn...

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50487)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44232)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38599)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34502)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại