Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Nga: VN Là Chỗ Dựa Của Mỹ

18/11/201800:00:00(Xem: 1368)
Báo Nga: VN Là Chỗ Dựa Của Mỹ
Một bài phân tích trên thông tấn Nga Sputnik đưa ra tiên đoán rằng: Việt Nam có thể trở thành chỗ dựa của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á.

Bài viết của nhà bình luận Elena Nikulina nói rằng một số lý do là: Vị trí của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và những công nghệ mới của Việt Nam, tin tức mới ngành hàng không và du lịch Việt Nam - đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Bản tin Sputnik ghi một nhận xét từ báo Firstpost rằng, Quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hòa bình và ổn định không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn trên khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, tờ The Diplomat đăng tải một bài báo dài về vị trí của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tác giả khẳng định rằng, Việt Nam có thể giúp chính quyền Trump thực hiện ý tưởng về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do ở Đông Nam Á. Nhà Trắng có cách nói theo kiểu "dân tộc chủ nghĩa" và có thái độ "tiền hậu bất nhất" đối với Đông Nam Á, kết quả là một số nước bắt đầu chấp nhận quyền lực ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Để khôi phục lại lòng tin của các quốc gia Đông Nam Á vào Hoa Kỳ, chính quyền Trump phải cho thấy rõ rằng, chính sách cứng rắn của họ có thể phục vụ lợi ích của các quốc gia trong khu vực. Điều này có thể được thực hiện tại Việt Nam. Việt Nam là một nước có ít ảo tưởng nhất về hậu quả của sự tăng trưởng Trung Quốc và sẵn sàng sử dụng các chiến lược cứng rắn để ngăn chặn sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông và toàn bộ khu vực nói chung. Do đó, ở khu vực Đông Nam Á, các nhà lãnh đạo Việt Nam là những đồng minh tự nhiên nhất có thể làm việc với chính quyền Trump trong các vấn đề chiến lược và kinh tế. Việt Nam và Hoa Kỳ nên nói rõ rằng, mặc dù Hà Nội và Washington có mối quan hệ gần gũi hơn, cả hai nước sẽ hợp tác với Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực hiện đầy đủ các quy tắc và quy định của khu vực. Nếu chính quyền Trump sử dụng Việt Nam như một mô hình về hoạt động hiệu quả của chính sách Mỹ phục vụ lợi ích của khu vực Đông Nam Á, Hoa Kỳ sẽ có thể cải thiện mối quan hệ đã xấu đi với Philippines và Thái Lan và tăng cường quan hệ với Indonesia, Malaysia và Singapore.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post đưa tin về việc Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và lưu ý rằng, bằng cách này Hà Nội đã giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và hạn chế những rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nikkei Asian Review cho biết rằng, vào đầu năm tới Việt Nam sẽ bắt đầu thử nghiệm thế hệ thứ 5 của mạng di động, nhờ đó Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Và Channel NewsAsia viết rằng hãng hàng không mới nhất của Việt Nam, Bamboo Airways được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Được quản lý bởi một trong những người giàu nhất trong nước, Bamboo Airways sẽ cạnh tranh với các hãng hàng không có uy tín như Vietnam Airlines và Vietjet, định hướng vào tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh và có ngân sách du lịch ngày càng tăng. Bamboo Airways đã ký hợp đồng mua 20 chiếc Boeing 787 Dreamliners và phân bổ thêm 3,2 tỷ USD để mua 24 chiếc Airbus A321neo. Nhưng, các nhà phân tích nghi ngờ liệu Bamboo Airways có thể thu hồi vốn trên thị trường hàng không đông đúc của Đông Nam Á.

Trang web tiếng Nga AviaPort.Ru dành một bài dài cho Vietnam Airlines. Hãng hàng không đã nhận được chiếc máy bay thân hẹp chở khách đầu tiên A321neo trong lô hàng 20 chiếc. Vietnam Airlines theo đuổi các tiêu chuẩn dịch vụ cao nhất và đang hiện đại hóa đội tàu của mình, hiện nay đây là một trong những đội tàu trẻ nhất và hiện đại nhất ở châu Á. Ngoài ra, hãng vượt quá độ chính xác dự kiến ​​của lịch bay (OTP), đặc biệt là các chuyến bay khởi hành (trung bình trên 90%), qua đó đã lọt vào nhóm hãng hàng không hàng đầu thế giới với OTP cao nhất. Vietnam Airlines định vị bản thân như một hãng hàng không hiện đại với bản sắc dân tộc được biết đến trên toàn thế giới, và tự đặt ra một nhiệm vụ đầy tham vọng — trở thành hãng hàng không lớn nhất ở châu Á, tờ báo viết.

16/11/2019(Xem: 755)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 728)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 750)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 210)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 172)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 640)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 113)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 279)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 160)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 133)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 207)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 191)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 436)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 558)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 384)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.