Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngoại Giao Mỹ Không Thay Đổi

16/11/201800:00:00(Xem: 1352)
Ngoại Giao Mỹ Không Thay Đổi
Vi Anh

 
Cuộc bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ TT Trump vào ngày 6 tháng 11 năm 2018 có một thay đổi khá lớn trong chánh quyền Mỹ. Đảng Dân Chủ đối lập chiếm Hạ viện liên bang, với 221 ghế, đảng Cộng Hòa chỉ 198 ghế trên tổng số 435 ghế của Hạ Viện. Nhưng Đảng Cộng Hoà cầm quyền vẫn còn giữ thế đa số ở Thượng Viện như trước mà còn tăng số ghế từ 51 có thể lên 54 trên tổng số 100 ghế. Dư luận chung của Mỹ và của các nước trên thế giới không ai lo ngại đường lối chánh sách đối ngoại của Mỹ sẽ thay đổi.

Không phải vì đơn giản thích hay không thích TT Trump mà lo ngại Ông Già Gân Donald Trump đổi thay hay không. Trái lại thầm khen dân chúng Mỹ rất khôn khéo, nhiều kinh nghiệm dân chủ đã từng dùng lá phiếu củng cố nền dân chủ. Ít khi để cho một đảng, đảng cầm quyền nắm trọn bộ chánh quyền, nước Mỹ mất tinh thần hiến định Checks & Balances, cân đối kiểm sóat lẫn nhau có từ thời  lập quốc do những nhà lập hiến đồng thuận như Thomas Jefferson, James Madison, Thomas Paine và John Adams đồng thuận và là “đồng tác giả” của Hiến Pháp Mỹ.

Đặc biệt kỳ bầu cử này dân chúng Mỹ chỉ dành cho Dân Chủ đối lập Hạ nghị Viện thôi, và vẫn tiếp giữ cho Cộng Hoà quyền đa số tăng cường ở Thượng Viện.

Thượng Viện vẫn do Cộng Hoà tiếp tục nắm, nắm chắc hơn nhờ Cộng Hoà thêm ghế. Cộng Hòa nắm, nên ngoại giao Mỹ không thay đổi gì đâu. Về học lý và thực tế, vì ngoại giao chánh yếu là do Hành pháp, tổng thống đại diện ngoại giao cho Mỹ, chớ không phải Quốc Hội, đặc biết là Hạ viện. Quyền phê chuẩn các bộ trưởng nội các, đại sứ, tướng lãnh quan trọng do TT Trump để cử và Thượng Viện, do Cộng Hoà kiểm soát, với đa số cao hơn trước bầu cử, phê chuẩn. Thêm quan trọng nữa là công ước, hiệp ước của Mỹ đều do tổng thống có sáng quyền lập ước và Thượng Viện phê chuẩn. TT có thể ban hành sắc lịnh, phủ quyết một số vấn đề do đối lập thường cầu Tối Cao Pháp Viện phán xét vi hiến, nhưng hiện nay tại TCPV tỷ số Bảo thủ, do Cộng hoà cử lớn hơn do Cấp Tiến Dân Chủ cử, 5 Bảo thủ/4 Cấp tiến.

Chuyện đảng đối lập chiếm đa số cả hai viện Quốc Hội Mỹ là chuyện bình thường, nhưng đối lập biến tổng thống thành ‘con vịt què’ cũng khó. Dân chúng Mỹ sẽ áp lực vì quyền lợi quốc gia, đòi hỏi Lập pháp và Hành Pháp phải sống chung với nhau, cùng lo giải quyết chuyện nước việc dân. Bên nào cứ lo tấn công như cản trở ngân sách, khiến nhà nước phải đóng cửa, coi như tự xé phiếu của phe mình trong kỳ bầu cử tới.

Mấy đời tổng thống tiền nhiệm trong trường hợp đảng đối lập nắm Quốc Hội, một hay lưỡng viện cũng phải sống chung. Thí dụ TT George W. Bush và TT Barack Obama cũng phải làm thế, phải thay đổi phần nào chính sách đối ngoại sau các cuộc bầu cử giữa kỳ hồi 2006 và 2010.

Báo Pháp không bị dị ứng bởi cuộc bầu cử Mỹ 6-11, có một số nhận xét, xin phép trích dẫn để rộng đường dư luận và nhận định. Tờ báo thiên hữu Le Figaro nhận định: «Trump có thế mạnh cho năm 2020». Chính quyền Trump đã vượt qua thử thách bầu cử giữa kỳ. Sự thắng lợi của phe Cộng Hòa ở Thượng Viện cho phép ông Trump hy vọng có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Báo Le Monde có bài xã luận «Sự ăn sâu bám rễ của trường phái Trump» nói về hai bài học rút ra từ kỳ bầu cử giữa kỳ Mỹ: nền dân chủ không thể bị hủy diệt. Sự tham gia của 114 triệu cử tri Mỹ đi bầu. Báo kinh tế Les Echos nhận định: «Trump sẽ phải lãnh đạo với một Quốc Hội bị chia rẽ.»  Dân Chủ hy vọng Hạ Viện sẽ giúp họ gây được sức ép trên một số hồ sơ đối ngoại. Tuy nhiên, Le Figaro nhấn mạnh là khả năng thành công của phe Dân Chủ trong các hồ sơ trên là rất thấp. Tại Mỹ, tổng thống là người dẫn dắt chính sách ngoại giao, và Thượng Viện cũng có quyền hành hơn Hạ Viện trong những vấn đề này, nhất là về việc phê chuẩn các hiệp ước.”

Công tâm mà nói trong nửa nhiệm kỳ của TT Trump, Ông hoạt động ngoại giao cho Mỹ hơn cả một nhiệm kỳ TT Bush hay Obama. Từ khi lên cầm quyền, đường lối, hành động ngoại giao của Ông làm nhiều nước đồng minh cũng như đối tác chới với, không thể ngờ được. Nào là Ông đòi các nước có quân đội Mỹ đến bảo vệ hoà bình phải tăng tiền chung chịu quân phí với Mỹ. Liên Âu bực mình nhưng phải giải quyết yêu cầu công bằng ấy. TT Trump rút khỏi công ước khí Hậu quốc tế ở Paris vì quá bất công với Mỹ so với TC không đóng mà còn được hưởng trợ cấp tiền cải thiện dù TC xài điện than, xăng dầu ngang với Mỹ. Ông xù bỏ Hiệp Ước NAFTA ở Bắc Mỹ để làm lại cái mới là USMCA.

Ông điện thoại cho Nữ Tổng Thống Đài Loan, cho Bà quá cảnh tại Mỹ, lập toà đại sứ thực tế Mỹ ở Đài Bắc, bán vũ khí cả tỷ Mỹ Kim cho Đài Loan, cho chiến hạm Mỹ tuần tra Eo Biển Đài Loan, phớt lờ hiệp ước Mỹ Trung coi Đài Loan là một tỉnh của TQ. Đích thân Ông đi hội nghị với Kim Jong un để đàm phán về việc giải trừ vũ khí nguyên tử của chế độ CS mà TC từ lâu bảo vệ để làm trái độn giữa Mỹ và TC này. Với tư cách TT Mỹ trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Ông kêu gọi chống Chủ Nghĩa Xã Hội tức chủ nghĩa CS và tại Hội Đồng Bảo an Ông tố cáo TC âm mưu xen vào bầu cử Mỹ. Mạnh mẽ nhứt, TT Trump mở cả cuộc chiến tranh thương mại chống TC, đòi công bằng giao thương cho Mỹ, mỗi năm Mỹ thiệt hại  vào tay TC trên 500 tỷ và bị TC ăn cắp bản quyền, sở hữu trí tuệ cả 600 tỷ.

Phân tích cho thấy ngoại giao của TT Trump không thay đổi vì ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của TT Trump. Ô. Trump không thể “bán đồ nhi phế”, nửa đường bỏ cuộc chiến tranh thương mại chống TC đòi công bình giao thương cho Mỹ, đòi TC phải chấm dứt ăn trộm, ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Ông Trump cũng không thể chấm dứt cuộc thương lượng giải trừ nguyên tử của CS Bắc Hàn.

Nhưng phần lớn các nhà quan sát đều đưa ra một nhận xét chung là Donald Trump tiếp tục con đường mà ông đã vạch ra cho dù đa số tại Hạ Viện hoài nghi về thực tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong quan hệ với Nga, đảng này kiên quyết đòi làm sáng tỏ sự thật về nghi án Moscow đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ cách nay hai năm, giúp ông Trump đắc cử.

Nhưng trên tất cả các hồ sơ nhậy cảm mà chánh quyền Trump đã dấn thân quá sâu, không lý do gì TT Trump nhượng bộ vì khả năng can thiệp của đảng Dân Chủ khá hạn hẹp. Bởi về mặt kỹ thuật, tại Mỹ chính sách đối ngoại thuộc thẩm quyền của tổng thống, và trong lĩnh vực ngoại giao, quyền hạn của Thượng Viện lớn hơn so với của Hạ Viện. Với kết quả bầu cử vừa qua phe Cộng Hòa của tổng thống Trump đã củng cố vị thế tại Thượng Viện.

Đi sâu hơn về nội dung hồ sơ nóng bỏng nhất hiện nay là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, không chỉ có nội bộ đảng Cộng Hòa mà bên Dân Chủ cũng bị chia rẽ về cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới. Trả lời hãng tin Anh, Reuters, dân biểu Eliot Angel, người có nhiều khả năng đứng đầu Ủy Ban Đối ngoại tại Hạ Viện Mỹ trong nhiệm kỳ sắp tới, nhìn nhận Washington cần thận trọng với Bắc Kinh. Một tiếng nói có trọng lượng khác của đảng Dân Chủ là ông Adam Schiff còn đi xa hơn khi cho rằng ông có cùng quan điểm với bên đảng Cộng Hòa và cần đưa ra các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh và xem Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh Mỹ.

Như vậy, sẽ là không tưởng nếu hy vọng rằng đa số mới ở Hạ Viện Mỹ có thể thúc đẩy bình thường hóa quan hệ kinh tế và mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. Hơn nữa, thương mại cũng là một hồ sơ mà tổng thống Hoa Kỳ có thể can thiệp mà không cần có đồng thuận của Hạ Viện.

Kể cả hồ sơ nhậy cảm khác đối với công luận Mỹ là chính sách nhập cư: xây một bức tường trên đường biên giới giữa Mỹ và Mexico vẫn là một dự án ám ảnh ông Trump. Theo lời giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Mỹ thuộc trường London School of Economics, ông Peter Trubowitz, thất bại của đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện có nguy cơ thúc đẩy tổng thống Donald Trump lại càng quyết liệt hơn nữa về chính sách di dân.

Trả lời Reuters, một nhà ngoại giao xin được dấu tên không loại trừ khả năng trong nửa cuối nhiệm kỳ, chính sách ngoại giao của tổng thống Mỹ thứ 45 còn táo bạo hơn nữa. Đương đầu với quốc tế có thể là một trong những chiêu bài của Donald Trump để chuẩn bị ra tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020./.(VA)

18/12/2018(Xem: 324)
Nhân quyền vẫn là cái gì hiếm hoi tại Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn... tìm hoài không thấy. Và một công ty Hoa Kỳ đang điều tra xem có phải tù nhân Hồi giáo tại các trại tập trung ở Hoa Lục đang làm ra các sản phẩm để xuất cảng sang Hoa Kỳ, theo báo The Hill cho biết. Đó là công ty có tên Badger Sportswear, bản doanh ở North Carolina, nhận được tin từ AP rằng các lô hàng từ một nhà máy trong một trại tập trung khổng lồ của TQ nơi sắc dân thiểu số bị cưỡng bách lao động.
18/12/2018(Xem: 131)
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp để phản đối luật mới cho phép chủ đòi hỏi công nhân làm việc hàng trăm giờ phụ trội hàng năm, là tái lập chế độ nô lệ.
18/12/2018(Xem: 128)
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe - thông cáo báo chí từ Bộ chỉ huy của lực lượng Hoa Kỳ tại châu Phi ghi : 34 tên bị diệt hôm Thứ Bảy, 28 tên bị diệt hôm chủ nhật. al-Shabaab là 1 chi nhánh của mạng quốc tế al-Qaeda.
18/12/2018(Xem: 218)
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
18/12/2018(Xem: 146)
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
18/12/2018(Xem: 129)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
18/12/2018(Xem: 208)
BEIJING - Tại hội thảo “Understanding China”, cựu phó thống đốc ngân hàng quốc gia Zhu Min tỏ ý lạc quan về khả năng đạt thỏa hiệp mậu dịch với Hoa Kỳ kịp trước khi hết thời hạn “hưu chiến 90 ngày” – phó thống đốc thời kỳ 2009-2010 phỏng đoán thương lượng giải quyết các bất đồng phải trải qua ít nhất 6 tháng hay 12 tháng. Hiện là viên chức đứng đầu Viện nghiên cứu tài chính của Tsinghua University, Zhu báo động : bế tắc sẽ gây gián đoạn kinh tế toàn cầu.
18/12/2018(Xem: 211)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 218)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 264)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
18/12/2018(Xem: 584)
NEW YORK - Ngôi sao internet 34 tuổi được biết với tên Colin Kroll, đã chết trong phòng ngủ của căn chúng cư của mình tại Manhattan, là nhà sáng lập của ứng dụng di động Vine và trò chơi điện tử HQ Trivia.
18/12/2018(Xem: 140)
NEW YORK CITY - Các “đại danh” kỹ thuật tiếp mở rộng cơ sở ngoài phạm vi Silicon Calley – thông báo ngày Thứ Hai 17-12 của Google là dự chi trên 1 tỉ MK để tăng gấp đôi lực lượng nghiên cứu và sản xuất tại thành phố New York, CNN báo tin : Google sẽ xử dụng 3 tòa nhà tại Nam Manhattan, ven sông Hudson để có diện tích làm việc 1.7 triệu foot-vuông cho hơn 7000 người.
18/12/2018(Xem: 495)
WASHINGTON - TT Trump thích gọi luật sư Cohen là “chuột” và nhiều lần – 1 cộng tác viên của Fox News là cựu phó biện lý liên bang Andrew McCarthy vừa lên tiếng nhắc nhở TT tỉ phú chọn chữ khác.
18/12/2018(Xem: 232)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, sắp là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện nhiệm kỳ mới, tuyên bố với NBC : muốn có hồ sơ về Trump của Deutsche để lấy bằng chứng về thỏa hiệp với Nga – tuần qua, ông Schiff đã xác nhận với báo New Yorker : sẽ đòi Deutsche Bank cung cấp thông tin về các giao hoán của Trump vì ngân hàng này có liên lạc lâu dài với tỉ phú Trump và với hoạt động rửa tiền trong quá khứ của người Nga.
18/12/2018(Xem: 177)
WASHIONGTON - NBC đưa tin : 2 cựu phụ tá của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump (là Tướng Michael Flynn) bị truy tố về mưu định gây ảnh hưởng ngầm và trái luật với chính giới để dẫn độ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen theo yêu cầu của TT Erdogan.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.