Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khủng Bố Trắng

19/09/200100:00:00(Xem: 3637)
Khủng Bố Trắng
Chánh quyền và nhân dân Mỹ đang tập trung vào việc chống khủng bố sau vụ máy bay Mỹ bị không tặc sử dụng như bom bay đâm thẳng vào hai biểu tượng quyền lực và tài chánh của Mỹ. Còn một thứ khủng bố trắng, giết người êm dịu nhưng qui mô, nhắm vào thanh niên Mỹ, nhưng xã hội chưa để ý và phản công đúng mức.

Xưa, thế kỷ 19, Chiến tranh Nha Phiến ( Opium Wars ), Tây Phương, chánh yếu là Anh Quốc, làm Trung Hoa, một nước từng là đại cường quốc trước đó, suy bại. Nay, thế kỷ 21, Chiến Tranh Ma Túy, Trung Cộng có thể làm suy bại Tây Phương, chánh yếu là My trên đường kình địch ngôi vị siêu cường thế giới.

Từ Tôn Tử của Trung Hoa cổ đại đến Clausewitz cận kim cho đến Liddel Hart hiện thời của Tây Phương; tất cả đều thấy làm suy yếu địch không cần giết chóc, làm tê liệt sứcï kháng cự của đối phương không cần đánh giặc, tìm ra cái gót Achille, cái tử huyệt của địch mà bấm là thượng sách trong chiến tranh. Trái lại, làm áp lực mạnh hay tấn công địch chỉ giúp cho đối phương củng cố và tăng cường phòng thủ, sức kháng cự mà thôi. Điều này tỏ ra đúng với Mỹ với phản ứng quyết liệt, toàn dân, và toàn diện khi Nhựt tấn công Trân Châu Cảng, khi khũng bố đánh vào Hoa Thịnh Đốn và Nữu Ước. Nhưng, có bao nhiêu người buồn để ý đến cuộc Chiến Tranh Ma Túy đang âm thầm giết hại dân tộc này.

Hai chiến lược gia hàng đầu của Trung Cộng, Qiao Liang và Wang Xiangsui, trong tác phẩm "Chiến Tranh Không Hạn Chế" viết, thế thượng phong chiến tranh không do vũ khí và kỹ thuật. Khác hẵn với Mỹõ vẫn còn quan niệm sức mạnh quân sự dựa yếu tố ấy. Chiến thắng tốt nhứt là kiểm soát, chớ không phải tiêu diệt. Hai ông liệt kê ra nhiều loại vũ khí cho cuộc chiến không hạn chế để kiểm soát này: khủng bố, phá hoại hệ thống kinh tế tài chánh, hệ thống computers, và nhiều phương tiện khác. Chiến tranh theo hai ông có thể là chiến tranh quân sự, bán quân sự, và phi quân sự. Có thể dùng võ lực hay bất bạo động. Cuộc chạm trán có thể xảy ra giữa quân nhân, giữa thường dân, hay giữa chuyên viên với nhau.

Thể theo chiến lựợc ấy của Trung Cộng, Mỹ là một nước dễ bị tấn công nhứt trên thế giới. Mặt trận yếu nhứt, sơ hở nhứt của Mỹõ để tấn công là lãnh vực ma túy. Trung Cộnglà nước có nhiều kinh nghiệm và chuyên viên vô địch trong lãnh vực sữ dụng ma túy như một thứ khũng bố trắng.

Mỉa mai thay, kiến thức và thế mạnh bây giờ của Trung Cộng lại rút ra từ kinh nghiệm đau thương về Nha Phiến đã làm suy bại Trung Hoa trong lich sư cận đại. Đầu thế kỷ 18, Anh Quốc đem nha phiến vào Trung hoa buôn bán, ngày càng nhiều. Cuối thế kỷ 19, nha phiến lan tràn khắp Trung hoa, tận triều đình. Năm 1832, Quan đội Trung Hoa đa số bị ghiền á phiện. Kinh tế Trung hoa kiệt quệ. Trước đó, năm 1793, quốc khố có 70 triệu nén bạc (2.6 triệu kilogam ) đến năm 1820 chỉ còn 10 triệu nén.

Việc buôn bán nha phiến ở Trung Hoa dẫn đến hai cuộc Chiến Tranh Nha phiến. Cuộc đầu Trung hoa nhượng địa Hồng Kong cho Anh. Cuộc kế, Trung Hoa bị ép phải hợp pháp hóa việc nhập cảng và buôn bán nha phiến của Anh. Trước 1900, ước lượng có 90 triệu người Trung Hoa mắc bịnh ghiền á phiện.

Quân phiệt Nhựt cũng không thua kém Đế quốc Anh trong việc tàn phá sức đề kháng của Trung Hoa. Trước khi thôn tính Mãn Châu năm 1931, Nhựt tổ chức bán nha phiến, cocaine, heroine dọc theo bờ biển Trung hoa, mỗi năm 300 triệu đô la Mỹ. Lúc làm chủ được Mản Châu, Nhựt phân phối tối đa xì ke, ma túy: mở nhiều thương điếm, trả công cho người làm, người cung ứng tình dục. Tránh cho dân mình ghiền, người Nhựt giao cho dân Đại Hàn lo việc phân phối.

Nhựt cũng làm thế ngay trong lãnh thổ nước Trung Hoa, đặc biệt là ở Nam Kinh. Mãi đến khi Trung Cộng nắm được chánh quyền, đại hoạ nha phiến mới loại ra được khỏi Trung Hoa với bàn tay sắt và luật sắt của Trung Cộng.

Kinh nghiệm đau thương này Trung Cộng không quên. Thời Chiến tranh Lạnh, Trung Cộng đã dùng phù phép " Bạch Quỉ" trị "Bạch Quỉû" ( Bạch Quỉ là tiếng người Hoa bài ngoại gọi người Tây phương thời Chiến tranh Nha phiến ). Trung Cộng được cả khối CS tiếp tay. Năm 1971, Stefan Svirdlev, một cựu đại tá tình báo của Bulgaria đào tỵ sang Hy lạp, cho biết. Cuộc họp thượng đỉnh tình báo các nước CS tổ chức tại Liên xô, năm 1967, quyết định dùng ma túy gây "bất ổn" xã hội Tây Phương. Cuba, Castro và Nicaragua, Sadinista cũng dùng chiến lược ấy để làm hại nước Mỹ. Năm 1984, Tổng trưởng Ngoại giao Mỹ nói, " Sự dính líu của các nước CS vào việc mua bán ma túy là mối lo lớn của những nước thuộc Thế giới Tự do."

Sau khi các nước Đông Aâu và Liên xô CS tan rả,Trung Cộng trở thành " Anh Cả Đỏ" của vài nước CS còn lại trên thế giới và đang " phấn đấu" trở thành siêu cường, cạnh tranh với Mỹ. Chiến tranh Lạnh ở nhiều mặt chưa chấm dứt giữa Mỹ đệ nhứt siêu cường và Trung Cộng đông dân nhứt hoàn cầu và có đội quân thứ năm bám nhiều trụ quan trọng trên thế giới, trong đó Mỹ là một trụ lớn. Trung Cộng ở gần nguồn sản xuất và cung cấp ma túy như Khu Tam Giác Vàng ở Đông Nam Á. Phân phối, Trung Cộng có hội Tam Điểm là một tổ chức bắt nguồn từ thời Trung Hoa cận đại như một hội kín và được hiện đại hoá thành một tổ chức tội ác có tổ chức như Mafia và có tầm hoạt động quốc tế.

Xã hội Mỹ là một xã hội dân chủ. Chế độ dân chủ là một định chế tế nhị. Tự do, cởi mở là thế mạnh của nó, nhưng cũng là điểm yếu của nó vì đôái phương dễ lợi dụng để tấn công vào. Trong chiến tranh chống ma túy, chánh quyền Mỹ không thể dùng biện pháp mạnh như các nước CS vì các quyền tự do công dânhiến định không thể vi phạm được. Kẻ hở đó là chỗ Mỹ bị tấn công. Cái yếu của Mỹ là cái mạnh của Trung Cộng trong cuộc Chiến Tranh Ma túy trên đường âm thầm kình địch thời hậu Chiến tranh Lạnh này.

21/10/2019(Xem: 97)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 479)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 753)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 541)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 401)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 380)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1056)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 228)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 286)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 636)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 189)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 189)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 152)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 153)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 335)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.