Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

15/10/201800:00:00(Xem: 506)
Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực
PGHH 1 DSC_5447PGHH DSC_5442PGHH DSC_5449 (1)PGHH DSC_5451
Trong Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

 
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần  Nguyễn Trung Trực.

Tham dự buổi lễ, ngoài qúy vị chức sắc, qúy đồng đạo còn có một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Trên bàn thờ Di Ảnh của Quan Thượng Đẳng Đại Thần  Nguyễn Trung Trực, có đầy đủ hương hoa trà qủa.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Mai Chân.

Mở đầu buổi lễ Đồng Đạo Mai Chân cho biết: Ngày nầy cách đây 150 năm, vào ngày 28 tháng 8 âm lịch năm Mậu Tuất 1868 quân xâm lược Pháp đã hành quyết Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá ( kiên Giang ) Ngài đã Vị Quốc Vong Thân, hiên ngang khẳng khái nói với quân Pháp rằng: “ chừng nào các ông diệt hết cỏ trên mặt đất thì các ông mới diệt được những người ái quốc ở xứ sở nầy!”  Đó là lý do chúng ta tổ chức ngày lễ hôm nay để tưởng nhớ đến Ngài….

Sau đó, Đồng Đạo Kim Liên Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng đạo tham dự, Bà cho biết: “…Hằng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam….”

Được biết hàng năm vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch, hàng ngàn người đổ về đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá để dự lễ giỗ, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã hy sinh cả đời mình cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Riêng tại miền Nam California, cứ đến trung tuần Tháng Tám, đều có hai tổ chức đứng ra làm lễ tại hai địa điểm khác nhau là Hội Kiên Giang làm lễ rất linh đình & Giáo Hội PGHH Miền Nam California làm Lễ Giỗ Ngài với nghi thức tôn giáo thật trang trọng tại hội quán PGHH.  

Sau phần nghi thức khai mạc chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm  là nghi lễ PGHH do ông Ngô Văn Ẩn và ba đồng đạo dâng hương trước bàn thờ, cùng toàn thể tín đồ đứng lên trang nghiêm hành lễ, đọc lời cầu nguyện….

Tiếp theo Giáo Sư  Nguyễn Thanh Giàu lên nói về  cuộc đời của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trong đó có đoạn ông cho biết: “ …Đối với Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, toàn dân Việt Nam đều rất kính trọng, Ngài là một vị anh hùng dân tộc, đã hy sinh suốt cả cuôc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho VN , nhưng sau cùng vì mưu kế thâm độc của tên phản quốc Hùynh Công Tấn, Ngài tự trói  mình ra hàng Pháp để cứu mẹ già và nhân nhân. Ngài bị hành hình tại Rạch Gía ngày 27-10-1868  nhằm ngày 28-8 âm lịch…. “Tử vì nước còn ghi tới Linh miếu, Thác vì đời thanh sử danh bia …”   

Đồng đạo trương Văn Mến lên tuyên đọc tiểu sử vị anh hùng Nguyễn Trung Trực, ông cho biết: “…Năm 1837 ông Nguyễn Trung Trực chào đời trong một gia đình chài lưới, sống lênh đênh rày đây mai đó trên các sông rạch chằng chịt Miền Nam nước Việt, với tên thật là Nguyễn Văn Lịch, nhưng mọi người gọi ông là Nguyễn Trung Trực, có lẽ là đại danh mà triều đình hoặc dân chúng vì cảm phục lòng tân trung báo quốc của ông mà đặt ra chăng? Nhà thơ Hoài Anh trong bài trường thi Anh hùng NTT đã diễn tả: ‘Phủ Tân An có người chài lười, Nguyễn Lịch tên gọi thân quen, Ngày đêm võ nghệ luyện rèn, Căm lòai giặc  nước chở phen rữa hờn’.

Lúc ấy đất nước ta vô cùng đen tối với Hòa Ước Nhâm Tuất (1862), triều đình đã nhượng ba tỉnh miền Đông (Gia Định, Biên Hòa, Định Tường), sau đó quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây, nhiểu thân hào nhân sĩ hoặc các quan lại triều đình đứng ra hiệu triệu quần chúng để chống  giặc Pháp. Hưởng ứng lời kêu gọi của vua Tự Đức, NTT chiêu mộ khá đông nghĩa binh, được vua phong chức Quản Cơ, với những chiến công:- Ngày 10 Tháng Tư, 1861 phục kích chiến thuyền Pháp, giết thuyền trưởng Bourdairs và 30 bộ hạ khi chúng định đổ bộ lên ruồng bố vùng Bảo Định Hạ (Mỹ Tho).- Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1861, ngài ghi thêm một chiến công oanh liệt trong lịch sử kháng Pháp là việc đốt phá chiến thuyền L’Esperance tại vàm Nhật Tảo (Tân An), tiêu diệt tên trung tá Parfair và toàn bộ thủy thủ đoàn.

Chiến công này đã gây chấn động thế giới lúc bấy giờ, vì với vũ khí thô sơ mà nghĩa quân dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Trung Trực, trong vòng một năm đã tiêu diệt hai chiến hạm của Pháp cùng toàn bộ thủy thủ đoàn, làm kinh sợ tinh thần quân Pháp, với hai câu thơ lưu truyền trong sử sách: ‘Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa. Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.’ …Sau đó để tránh sự tập trung lệnh pháo phản công của Pháp, ngài lui về Hòn Chông, Hà Tiên, lập căn cứ kháng chiến, mở rộng địa bàn hoạt động tới Tà Niên, Sân Chim (Kiên Giang). Đêm 15 Tháng Bảy, 1866, ngài chỉ huy nghĩa binh đánh úp đồn Rạch Giá, giết 5 võ quan Pháp, 67 lính Tây bị hỏa thiêu, 6 Việt gian bị bắt sống, tịch thu hơn 100 khẩu súng và nhiều đạn dược....

 Quân Pháp đã dùng quỷ kế, bắt mẹ của ngài và một số đồng bào làm con tin. Vì muốn cứu mẹ và dân chúng, ngài phải ra mặt, bị quân Pháp bắt xử tử ngày 27 Tháng Mười năm 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám âm lịch tại Rạch Giá. Hay tin ngài thọ tử, vua Tự Đức dạy làm lễ truy điệu và sắc phong ngài làm Thượng Đẳng Đại Thần để tỏ lòng thương tiếc một vị anh hùng dân tộc…. Đã mang lấy nợ non sông, Quyết lòng báo quốc tồn vong sá gì…”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói thêm vì sao trong nhiều vị anh hùng lịch sử Việt Nam, PGHH lại tôn vinh Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực để làm lễ giỗ hàng năm, và hàng ngày khi cúng lạy, tín đồ PGHH đều đọc thần hiệu của ông, chỉ sau Đức Phật Tổ và Phật Thầy. Ngài NTT với  tứ ân trong tôn chỉ PGHH:- Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam Bảo, Ân đồng bào & nhân loại…

Tiếp theo là phần diễn ngâm giáo lý PGHH do đồng đạo Nguyễn Duy Tâm trình bày  qua bài “ Tiếng Chuông cảnh Tỉnh ” & Nguyễn Thị Hạnh, ngâm một đoạn trong “Diệu Pháp Quang Minh….”

Trong phần phát biểu của các vị dân cử đều khâm phục gương hy sinh cho công cuộc chống giặc ngoại xâm  của quan Đại thần Nguyễn Trung Trực….Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ trao bằng vinh danh  đến Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

Tiếp theo Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí trong lời phát biểu đã nói: “Noi gương tứ ân của quan Đại Thần NTT, ông kêu gọi người dân Việt noi gương Ngài đứng lên tranh đấu cho quê hương VN sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.

Tiếp theo là những lời phát biểu của đại diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall, Lou Correa, Đại diện Cao Đài, do hiền tài dự phong Ngô Thiện Đức, tất cả những vị nầy đều ca ngợi tinh thần chiến đấu hy sinh cho tổ quốc của anh hùng NTT, kêu gọi mọi người noi theo gương Ngài để giải thể chế độ cộng sản đem tự do dân chủ cho đất nước….

Sau cùng là lời phát  của Giáo Sư Trần Văn Chi về thân thế và sự nghiệp Nguyễn Trung Trực, ông khẳng định điều này trong khi trình bày về lý do ngày lễ giỗ long trọng hàng năm do PGHH tổ chức. Ông cho biết: “ù…Đối với PGHH Ngài có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm tinh của tín đồ PGHH ..Điều này cũng là thắc mắc của nhiều người bên ngoài, có người hỏi lịch sử VN có rất nhiều anh hùng liệt nữ, tại sao chỉ riêng Ngài NTT có một vị thế đặc biệt như vậy mà PGHH làm lễ tưởng niệm Ngài?  Bởi vì Ngài có đầy đủ 2 ân đức lớn với tổ quốc và gia đình cha mẹ… GS Chi cũng đã kể về những kỷ niệm và địa bàn PHHH ở làng Hòa Hảo….

Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng lên cám ơn quan khánh và mời tất cả cùng dùng bữa cơm chay do ban tổ chức khoản đãi.

Quí vị muốn biết sinh hoạt của PGHH/ Nam Cali. xin đến Hội quán PGHH số 2114 W Mc Fadden Ave.; Santa Ana, Nam California.

19/01/2019(Xem: 199)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1014)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 300)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 709)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 354)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 294)
19/01/2019(Xem: 389)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 276)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 166)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 169)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.