Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Gắng Vươn Lên

11/03/200100:00:00(Xem: 3800)
Các trường trung, tiểu, và đại học ở Cali không nơi nào vắng bóng học sinh, sinh viên người Việt. Hầu như gia đình người Việt nào cũng có con xuất thân đại học. Trang vàng niên giám điện thoại không ít họ Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, chuyên viên đủ mọi ngành nghề. Hai mươi lăm năm chưa đầy một thế hệ. Dù ngôi sao người Việt chưa sáng chói trên bầu trời văn học, khoa học, nghệ thuật của Mỹ, nhưng đã mọc khá nhiều trên khung trời học vấn. Tại sao người Việt lập được những kỳ tích tại học đường trên đường tỵ nạn đầy khó khăn, với hai bàn tay trắng lúc mới qua Mỹ, nơi cách xa nước nhà nửa vòng trái đất" Phải chăng vì truyền thống gia đình, văn hóa VN là hạt giống tốt được gieo trên mảnh đất mầu mỡ học đường và xã hội Mỹ"

Đúng vậy, trước nhứt gia đình VN là động lực chánh thúc đẩy sinh viên học sinh thành công trong học tập. Sinh viên Mỹ đại đa số, do ảnh hưởng cá nhân chủ nghĩa, cố gắng giồi mài kinh sử chánh yếu vì muốn tìm hạnh phúc và danh dự cá nhân cho mình trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Nhưng sinh viên Việt thì khác. Hạnh phúc của gia đình, danh dự của gia tộc mới là cứu cánh của cố gắng học tập. Còn đối với gia đình, việc học của con cái là việc quan yếu nhứt. Gia đình VN đông người nhưng đoàn tụ với nhau, giúp đỡ cho việc học hành của lớp trẻ, chớ không phải là một trở ngại. (Caplan,1992). Thống kê chỉ rõ con cái của những gia đình gẩy đổ, tỷ lệ bỏ học rất cao, nhất là đối với người Mỹ gốc Phi châu (Rumberger, 1983). Yếu tố gia đình là yếu tố then chốt cho việc học, có khi quan yếu hơn trí lực và thể lực. Nhưng do bản tính khiêm tốn, chủ các gia đình thường cho con cái mình thành tài là vì nhà có phước thôi dù sự hy sinh của gia đình cho việc học của con cái là vô giá trên bước đường tỵ nạn.

Chính truyền thống gia đình Việt đã giúp cho sinh viên học sinh Việt qua những trở ngại tưởng như không thể vượt. Chuyển ngữ Anh văn, sinh viên học sinh VN thường rất kém. Kinh tếá tài chánh thường khó khăn do thân phận tỵ nạn. Vì nghèo nên cư ngụ vùng gia cư rẻ tiền, do vậy trường thường không tốt. Gia đình mới đến Mỹ, để lại sau lưng tất cả sự nghiệp, và trước mắt lại không có cái vốn xã hội (social capital) của gia đình giúp cho người mới lớn. Và sau cùng và quan trọng nhứt tại học đường là thái độ kỳ thị của một số sinh viên, học sinh bản địa vốn ít tôn sư trọng đạo, trong khi Việt thì hiếu học, kính thầy, nhất tự vi sư bán tự vi sư. Kỳ thị ấy bộc lộ thành thái độ lạnh nhạt, xa lánh và gây nỗi cô đơn cho con em VN. Sự thành công của người Việt trong việc học hành là sự cố gắng vươn lên hết thần lực và liên tục, gần như trái với thông lệ Mỹ, giàu mới học giỏi vì có đủ phương tiện, trường tốt, thế lực của gia đình.

Truyền thống tốt của gia đình VN trong việc học của con em lại được củng cố bằng niềm tin văn hóa truyền thụ qua hàng ngàn năm, xem học hành là con đường tiến thân, tiến tới vinh quang vữõng chắc nhứt. Lý do đó giải thích tại sao số thanh niên VN ghi tên đại học nhiều hơn các sắc dân khác. Lứa tuổi 18 đến 24, Việt 38%, Mỹ trắng 28%, Mỹ da màu 18%. Lứa tuổi 16 đến 19, tỷ lệ bỏ học VN thấp nhứt 9.1%, Mỹ trắng 10%, Miên Lào 15%, Mỹ đen 19.3% (Min Zhou và Banston C.,1998).

Những giống tốt nói trên lại được gieo trên mảnh đất mầu mỡ là học đường và xã hội Mỹ. Chỉ cần nhìn con số sinh viên con cái cán bộ có chức có quyền, con cái những người làm giàu nhờ ăn theo cán bộ, ở VNCS tranh nhau, ùa qua Mỹ du học. Chỉ cần xem báo chí thấy cảnh khổ bỏ học vì nghèo, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ở nước nhà. Chỉ cần liết qua kinh phí ngân sách dự trù cho Bộ Đào tạo, Giáo dục của VNCS. Chỉ nhìn chế độ tuyển sinh đại học của Đảng. Những yếu tố ấy đã chỉ quá rõ lý do khách quan giúp sinh viên học sinh Việt học giỏi tại Mỹ .

Giáo dục trung tiểu học Mỹ là cưỡng bách và miễn phí hiến định. Cơ hội đồng đều trong giáo dục cho mọi công dân là niềm tin văn hóa, là tinh lý của chính sách, luật lệ Mỹ. Hệ luận là chế độ trợ cấp tài chánh, học phí, sách vở cho sinh viên đại học lợi tức gia đình khiêm tốn, và cơm trưa, xe bus miển phí cho học sinh, v.v. Chế độ học hành, sắp xếp lớp, thi cử thể hiện tinh thần học đường và xã hội thực sự khuyến khích người di học.

Đành rằng các trường trung tiểu học Mỹ còn nhiều vấn đề nan giải: có chửa hoang sớm, bạo lực ở học đường, ma túy, yếu về Anh văn, toán và khoa học. Tuy nhiên, cả xã hội, học đường, và nhà trường dám công khai đối phó. Một chánh quyền tốt, một xã hội dân chủ tiến bộ không sợ gặp khó khăn, không sợ đối phó mà dám trực diện đối phó với các vấn đề. Nhờ vậy nền giáo dục Mỹ không tuyệt hảo nhưng là nền giáo dục, đặc biệt là đại học, tốt nhứt hoàn cầu.

Mười ba thế kỷ trước Chúa Ky Tô ra đời, dân Do thái đã làm một cuộc di tản Exodus, tạo dựng nên tinh thần cho nền văn minh Tây phương. Trong cái rủi mất nước, người Việt tỵ nạn gặïp được cái may lớn. Ba triệu người được định cư trên các nước tiền tiến, tiếp cận học hỏi được những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến bộ nhứt hoàn cầu. Chưa đầy mộtä phân tư thế kỷ sau, non một thế hệ, giống tốt, truyền thống đoàn kết, tương trợ của gia đình, gia tộc, của văn hóa tôn sư trọng đạo, hiếu học của VN, đã nẩy mầm, đâm chồi, nẩy lộc trên mảnh đất mầu mở học đường và xã hội Mỹ với tự do dân chủ, với cơ hội tiến thân đồng đều cho mọi công dân. Nhứt nước, nhì phân, tam cần, tứ giống; bốn yếu tố có đủ, cây lúa nước VN tốt là phải. Sinh viên, học sinh VN học giỏi tại Mỹ là đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.