Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích Grimm: Con Chim Vàng

16/09/201800:00:00(Xem: 852)
Tóm tắt: Ngày xưa có một ông vua sai trồng một vườn cây đẹp sau cung điện. Trong vườn có một cây táo kết quả vàng, nhưng cứ sau một đêm thì cây táo lại thiếu một trái. Nhà vua sai hoàng tử cả và hoàng tử thứ đi canh hai đêm thì hai chàng đều bun ngủ và vẫn mất hai trái táo, Đến phiên hoàng tử Út, hoàng tử cố gắng thức và thấy một con chim vàng đến ăn táo. Hoàng tử bắn một phát tên, chim ngậm táo bay đi, chỉ rụng rơi xuống một chiếc lông. Hoàng tử Út đem về trình cha. Triều đình thấy chiếc lông vàng quá quí, nên nhà vua muốn có luôn cả con chim. Vậy là Hoàng tử cả lên đường, rồi đến hòng tử thứ, cả hai khônh nghe lời khuyên của cáo, vào chốn ăn chơi và quên đường về. Hoàng tử Út lên đường, cũng gặp cáo và nghe theo lời khuyên của cáo vào nhà trọ tồi tàn và sáng hôm sau...

Kỳ 4 (tiếp theo)

Sáng hôm sau Hoàng Tử Út theo lời dặn ra cánh đồng gặp cáo. Cáo nói:

“Giờ tôi nói cho anh biết mình phải làm gì. Anh cứ thẳng đường mà đi thì sẽ tới một lâu đài có tốp lính đang nằm ngủ say và ngáy. Đừng để ý tới chuyện đó, anh cứ đi thẳng vào trong lâu đài, đi qua nhiều phòng, rồi tới một căn phòng ở trong có treo lồng chim, trong lồng có con chim vàng. Cạnh đó có một cái lồng bằng vàng trang trí rất đẹp, nhưng là lồng không. Anh cần nhớ không được bắt con chim vàng ở trong lồng cho sang lồng bằng vàng. Làm như vậy anh sẽ gặp nguy hiểm đấy...”.


Nói xong, cáo bảo hoàng tử ngồi lên đuôi mình rồi chạy vượt qua các bụi gai, đá tảng, gió thổi dựng đứng lông cáo. Khi cả hai tới lâu đài, mọi vật đúng như lời cáo nói. Hoàng tử tới gian phòng có chiếc lồng gỗ nhốt con chim vàng, cạnh đó là một chiếc lồng bằng vàng. Táo vàng ở khắp nơi trong phòng. Chàng nghĩ: “Nếu cứ để con chim vàng ở trong cái lồng tầm thường xấu xí này thì thật vô lý”. Chàng mở cửa lồng, bắt chim thả vào trong chiếc lồng vàng. Lập tức con chim vàng kêu lên inh ỏi. Binh lính thức dậy, xông lại bắt chàng, đem giam chàng vào trong ngục.

Sáng hôm sau, Hoàng tử bị  điệu ra tòa án. Chàng nhận hết mọi việc nên bị án tử hình. Nhưng vua nước đó nói rằng có thể tha thứ cho chàng với điều kiện nếu chàng đem cho nhà vua một con ngựa vàng phi nhanh hơn gió. Nhà vua sẽ thưởng cho chàng con chim vàng.

Hoàng tử thở dài buồn bã rồi lên đường vì biết tìm đâu ra cho được con ngựa vàng bây giờ. Đúng lúc đó, hoàng tử gặp lại anh bạn cáo khi trước đang ngồi bên vệ đường. Cáo nói:

“Anh thấy không! Anh không nghe lời tôi nên mới ra nông nỗi như vậy’.

Hoàng tử Út càng rầu rĩ. Cáo tiếp:

“Hãy dũng cảm lên, đừng nản chí. Tôi sẽ giúp anh nếu anh muốn tìm ngựa vàng”.
(còn nữa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.