Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mầm Mống Của Tự Diệt

29/03/200100:00:00(Xem: 3858)
Những khó khăn của đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay không làm ai ngạc nhiên bởi vì nó đã chứa sẵn mầm mống của sự tự diệt. Không phải bây giờ chủ nghĩa cộng sản đã thoái trào trên khắp thế giới, người ta mới đưa ra nhận định này. Ngay từ đầu thập niên 50, khi Liên Xô còn mạnh, nhiều học giả trên thế giới đã nói như vậy và chỉ đến cuối thế kỷ 20, người ta đã thấy lời tiên đoán không sai.

Nhưng nếu bảo chủ nghĩa cộng sản mang theo mầm mống của tự diệt, tại sao nó có khả năng tạo ra một Liên Xô hùng cường, đánh bại Quốc xã Đức và nhẩy lên hàng siêu cường nguyên tử, lãnh đạo khối Xô viết kình chống ngang ngửa với siêu cường Mỹ và khối NATO trong một cuộc chiến lạnh kéo dài gần 40 năm" Câu trả lời là một sự nghịch lý: càng mạnh càng chết lẹ, vì mầm mống tự diệt của Cộng sản nằm trong sức mạnh của nó. Vậy cái mầm chết đó là cái gì" Hãy trở lại lịch sử của chủ nghĩa Cộng sản với tư tưởng phát sinh ra nó từ thời cuối thế kỷ 19.

Ngày nay đã có rất nhiều khảo luận vạch ra những sai lầm của chủ nghĩa Mác (từ tên ông tổ Karl Marx), kể cả những tài liệu của những người nằm trong chế độ ở trong nước tán phát ra ngoài. Chúng tôi chỉ xin ghi nhận, vì luận cứ rất xác đáng nhưng quá dài, không thể tóm lược trong một bài báo ngắn chuyên theo dõi thời cuộc. Các nhà học giả cũng như những người có kinh nghiệm sống dưới chế độ cộng sản đều có chung một nhận định: cái xã hội “xã hội chủ nghĩa” của Mác dự kiến chỉ là một xã hội không tưởng. Người ta đã biết khung cảnh lịch sử về các mặt tư tưởng, chính trị, kinh tế, xã hội của Âu châu khi Karl Marx vừa mới 30 tuổi đưa ra những luận cứ về sử quan và duy vật biện chứng pháp, đặt nặng nguyên lý giai cấp đấu tranh để khẳng định kết thúc sẽ đưa đến một xã hội lý tưởng cho loài người. Phàm đã là người, ai cũng muốn sống trong một xã hội an vui thái bình, “không có người bóc lột người”, giống như một “thiên đàng” ở mặt đất. Marx là một người có lý tưởng nặng về nhân đạo, không lẽ ông muốn xây dựng một xã hội người ăn thịt người" Nhưng cái xã hội “địa đàng” của ông không thể có trong hiện thực và hơn 100 năm sau, thế giới đã thay đổi, xã hội con người đã có những thách thức Karl Marx không thể nào ngờ tới.

Nhưng nếu nó không thực hiện được thì thôi chớ tại sao lại di họa cho hậu thế" Mối họa không nằm trong cứu cánh mà nằm ở phương tiện, tức là cách thức để thực hiện cái mục tiêu hão huyền đó. Trong Tuyên ngôn đảng Cộng sản, một cẩm nang để lại cho các đệ tử, Marx nói muốn tiến lên xã hội “xã hội chủ nghĩa” của ông, giai cấp vô sản cần phải chiếm lấy quyền chuyên chính. Mọi chế độ độc tài đều có sức mạnh áp đảo. Sự phân định hai giai cấp vô sản và hữu sản (tức tư bản) đã sai, bây giờ chủ trương một chế độ chuyên chính (tức độc tài cai trị) của một giai cấp duy nhất lại càng sai hơn nữa. Nó gây họa cho tất cả mọi con nguời sống dưới chế độ chuyện chính đó, gây họa cho cả đảng Cộng sản nắm quyền toàn trị. Tại sao vậy" Bởi vì bất cứ chế độ độc tài đảng trị nào cũng chỉ đưa đến nạn tham nhũng. Chuyên chính càng mạnh, tham nhũng càng lớn. Và đó chính là mầm mống của sự tự diệt.

Ở đây tôi không muốn nói đến những lý luận cao xa của các nhà triết học, tôi chỉ muốn đưa ra một hình ảnh “thế tục” dễ hiểu. Cái cẩm nang thành lập đảng Cộng Sản của Marx cũng giống như một bí kíp võ công của các chuyện chưởng, nó rất lợi hại, chỉ hiềm nó đi vào bàng môn tả đạo. Bí kíp của Mác cũng giống như môn “Thất Thương Quyền” của Tạ Tốn trong chuyện chưởng của Kim Dung. Luyện môn võ công này sẽ trở thành anh hùng vô địch thiên hạ, chỉ khổ luyện nó là tự tạo ra bẩy nội thương trong các huyệt đạo của mình. Càng luyện, nội thương càng nặng. Đây chính là định luật nghịch lý: võ càng mạnh, nội thương càng thấm và khi nó lên đến óc là hối không kịp vì hết thuốc chữa.

Nếu nói như vậy tại sao một chế độ Cộng sản như Bắc Hàn, tự bế quan luyện môn “Thất Thương Quyền” từ lâu lại không chết" Ở đây có một định luật mới mà từ khi hết chiến tranh lạnh người ta mới thấy rõ. Đó là nếu đóng cửa mà luyện thì còn khá vì chỉ chết từ từ, nhưng nếu mở của để khí độc thấm vào cơ thể thì chết rất mau. Cái “khí độc” đó mọi người bàng quan đã thấy, đó là sự du nhập kinh tế thị trường. Chuyên chính có bàn tay sắt máu, bóp chết mọi toan tính phản kháng của người dân, vì đóng của kín mít khuất mắt khôn coi, nên chế độ được tự do ngắc ngoải...cho đến khi nội bộ bùng nổ. Đây là thế mở cũng chết mà không mở cũng chết, chỉ có sớm hay muộn.

Ở Việt Nam chế độ độc tài đảng trị đã sống được từ năm 1954 ở miền Bắc vì tự bế môn, lấy cớ chiến tranh thoa dịu nỗi bất mãn của dân, tiêu diệt những phản ứng tự nhiên trong cơ thể chế độ. Từ 1975, chiếm được toàn thể lãnh thổ, đảng vẫn lấy chiêu bài “Chủ nghĩa Mác-Lê bách chiến bách thắng” với thế kiêu binh hô “quyết tâm tiến lên xã hội chủ nghĩa”. Nhưng khi đã nếm mùi các “chiến lợi phẩm” của một miền Nam phồn vinh trù phú, các con sâu tham nhũng tiềm ẩn từ lâu đã thừa thắng xông lên hoành hành. Chính các con sâu tham nhũng này đã hùa vào việc chấp nhận kinh tế thị trường để cột vào đó cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Tổ chức đảng là một tổ chức cồng kềnh, đi song song với tổ chức chính quyền từ cấp địa phương thấp nhất cho đến cấp trung ương cao nhất, nên tổn phí rất lớn. Vậy ngân sách đảng ở đâu ra, nếu không từ các con sâu tham nhũng mớm cho đảng mạnh" Bây giờ đảng “đã thấy quan tài”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.