Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Buổi Nói Chuyện Của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng & Ra Mắt Tác Phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy Tại Sydney

19/12/200500:00:00(Xem: 4826)
SYDNEY: Trưa Chủ Nhật, 11/12/2005, tại Trung Tâm VH&SHCĐ/ NSW, buổi nói chuyện của tác giả Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng & ra mắt tác phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự đông đảo tới mức kỷ lục của các vị quan khách trong cộng đồng, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, cùng khoảng trên dưới 800 qúy đồng hương.
Cả hội trường hơn 500 chỗ ngồi đã chật cứng, trong khi đồng hương vẫn lũ lượt đổ tới Trung Tâm. Nhiều người không có chỗ ngồi, đã phải đứng kín chung quanh hội trường. Nhiều đồng hương sau cả tiếng đồng hồ tìm kiếm chỗ đậu xe không được, đã phải ra về trong nuối tiếc... Chỉ trong thời gian ngắn ngủi không đầy một tiếng đồng hồ, hơn 300 tác phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy (KĐMTC) đã được đồng hương nôn nóng đón nhận, trong khi hàng trăm người khác phải xếp hàng ghi tên mua sách...
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Úc, Việt, phần giới thiệu và chào mừng quan khách của cô Phiến Đan, đại diện Ban Tổ Chức, là phần phát biểu chào mừng tác giả Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng của ông Trần Nhân, đại diện BCHCĐNVTD/ NSW; và BS Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch CĐ NVTDLB/UC. Tiếp theo, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm giới thiệu tóm tắt tiểu sử Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng; và ông Lưu Dân giới thiệu tác phẩm KĐMTC.
Sau đó là phần Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng tâm tình cùng đồng hương về những điều ông đã mắt thấy tai nghe, những kỷ niệm về chiến tranh VN, cùng những suy nghĩ, những thao thức khi ông viết tác phẩm KĐMTC. Ông khẳng định, ông không hề là một sử gia, hay chính trị gia. Ông chỉ là người trong cuộc, là chứng nhân của một giai đoạn lịch sử, ở vị trí quan trọng ít người có cơ hội chứng kiến. Vì vậy, ông đã viết lại đúng như những gì lịch sử đã diễn tiến, có sao ông nói vậy, không thêm bớt, không màu mè. Ông cũng xác nhận, ông chỉ muốn nói lên tiếng nói tâm huyết của lòng mình để chia xẻ những trăn trở của đồng hương cùng cảnh ngộ. Ông cũng muốn qua tác phẩm KĐMTC, thế hệ trẻ VN có cơ hội hiểu rõ được vì sao thế hệ cha anh phải lưu vong, và vì sao họ phải sanh ra, lớn lên ở những vùng đất cách xa tổ quốc hàng vạn cây số.
Ông Nguyễn Tiến Hưng du học Hoa Kỳ từ 1958, đậu Tiến Sĩ Kinh Tế và dạy môn kinh tế tại một số trường đại Học Hoa Kỳ từ năm 1963. Từ 1966 đến 1970, ông là kinh tế gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Năm 1973, ông về làm Tổng Trưởng Kế Hoạch của chính phủ VNCH và là Phụ Tá về Tái Thiết của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, phụ trách việc điều phối viện trợ kinh tế trên toàn quốc. Khoảng một tháng trước khi miền Nam sụp đổ, Tổng Thống Thiệu đã giao cho ông toàn bộ hồ sơ mật về bang giao Việt - Mỹ trong thời gian từ cuối 1971 tới tháng 4 năm 1975. Theo lệnh Tổng Thống Thiệu, ngày 14.4.1975, ông đi Washington để cùng với Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc và Đại sứ Trần Kim Phượng cầu viện lần chót. Nhưng vì tình hình chiến trường VN biến chuyển quá mau lẹ, khi ông tới Washington thì đã quá muộn. Sau ngày 30.4.1975, khi CS chiếm được Sàigòn, ông liền họp báo, cho công bố hồ sơ mật mà Tổng Thống Thiệu đã trao cho ông, để qua đó, đưa ra những bằng chứng phản bội của chính phủ Hoa Kỳ đối với đồng minh VNCH. Nhờ vậy, ông đã thành công trong việc đánh thức lương tri nước Mỹ, khiến chính phủ và nhân dân Mỹ gia tăng trách nhiệm cứu vớt người Việt tỵ nạn CS. Nhờ vậy, các quốc gia tự do khác, trong đó có Úc, Anh, Pháp..., cũng đã noi gương Hoa Kỳ, tích cực đóng góp và chia sẻ gánh nặng tỵ nạn Việt Nam. Vì vậy, nhiều người Việt đã có lý khi cho rằng, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng là một trong những ân nhân đối với đông đảo người Việt tỵ nạn cộng sản trên toàn thế giới. Và phải chăng, đó chính là động lực khiến đông đảo đồng hương cùng tích cực tới tham dự, cùng say sưa lắng nghe những lời ông tâm tình vào buổi trưa Chủ Nhật, 11/12 vừa qua...
Được biết, buổi tâm tình của GS Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng được tổ chức tại Sydney và Melbourne (xem Thư Cảm Tạ tr.33, và Thông Báo tr.30), với sự tham dự của các hội đoàn trẻ như Mạng lưới tuổi trẻ Việt nam lên đường, Nhóm EM Việt, Nhóm Sóng Việt, Tổng Hội Sinh viên Việt Nam Victoria & NSW, Đoàn Thanh Thiếu niên Đa Hiệu Úc châu. Ngoài ra, Ban Tổ Chức còn được sự yểm trợ tích cực của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria, và một số cơ quan truyền thông Việt ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.