Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới Trẻ Làm Lễ Tưởng Niệm Anh Nguyễn Ngọc Phú

13/06/200500:00:00(Xem: 4591)
Giới Trẻ Làm Lễ Tưởng Niệm Anh Nguyễn Ngọc Phú
Garden Grove (VB, Hiền Nguyễn). -Nhiều tiếng nói trẻ cùng một số đại diện hội đoàn Nam Cali tối Chủ Nhật 11-6 đã tụ tập tại trụ sở Tổng Hội Sinh Viên, cất lên lời tiếc thương vô vàn người sinh viên 22 tuổi đời Nguyễn ngọc Phú qua đời chiều 7 tháng 6. Ông Nguyễn ngọc Lưu (thân phụ anh) đã kể lại những giây phút cuối cùng của cái chết đột ngột này và nói rõ con ông chưa hề mắc bệnh tim. Hiện gia đình đang trông chờ kết quả khám nghiệm từ bệnh viện.
Lối một trăm người đã đến trụ sở THSV trên đường Western gần góc đường Garden Grove, nơi di ảnh SV PHÚ được đặt giữa lá đại kỳ VNCH treo sát tường phòng hội, để làm LỄ TƯỞNG NHỚ cho người phó chủ tịch trẻ "từng là trưởng ban tổ chức Hội Chợ tết 2005 tại Little Saigon, từng năng nổ trong các hoạt động của THSV nhằm vận động vinh danh cờ vàng, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN của người Việt hải ngoại, từng ước mơ trở thành bác sĩ để phục vụ người nghèo..." theo những lời phát biểu.
Dưới di ảnh SV PHÚ, các sinh viên ghi lại câu tâm niệm mà anh thường nói: "chuyện nhỏ trên con đường nhân bản". Cô Thanh Nhàn (Hội Chuyên Gia) giải thích trước mọi người: "đấy là chủ đề của Đại hội kỳ 3 Thanh Niên Sinh Viên trên Thế Giới. Anh Phú đã chọn câu đó cho hướng đi của mình".
Trước buổi LỄ TƯỞNG NHỚ, các sinh viên lần lượt viết những lời trao gửi cuối cùng với SV PHÚ vào trên hai chiếc áo T-shirt. Một chiếcõ được THSV trao cho thân phụ anh (ông Nguyễn ngọc Lưu)ïgiữ làm kỷ niệm, chiếc kia sẽ được chôn theo quan tài trong lễ an táng hồi 9 giờ sáng Thứ Sáu tuần này tại Peek Family Funeral Home. Nhiều người lớn và thanh niên khoác áo có in hình anh vừa tốt nghiệp cử nhân sinh hóa Fulerton với hàng chữ TƯỞNG NIỆM NGUYỄN NGỌC PHÚ.
Cùng dự lễ với thân phụ SV Phú là người chú ruột, ông Nguyễn ngọc Lâm, còn thân mẫu anh đang ở VN dự một lễ mãn tang chưa về kịp. Ông Nguyễn ngọc Lưu đã dành nhiều phút kể về giây phút cuối của con mình. Khác với những tin tức từ trước, ông cho biết lúc SV Phú bất tỉnh ở phía sau chứ không phải phía trước nhà. Ở nhà chỉ có hai bố con, đang ở chỗ máy giặt, Ông nghe tiếng con chó cứ sủa mãi ở vườn sau. Vội chạy ra xem chuyện gì, mới hay con mình đang nằm bất động, khó thở nhưng "đôi mắt mở ra như muốn nói điều gì mà không thể nói được. Tôi gọi 911, một lúc sau Cành sát đến, con tôi vẫn còn thở, mătù mở. Tôi xác nhận con tôi không có bệnh tim, là người khỏe mạnh, không ngờ chết nhanh như vậy!", ông kể trước mọi người."
Lễ tưởng niệm bắt đầu trong sự im lặng của hội trường giữa bóng tối mờ mờ. Vài nam nữ sinh viên đốt lên hơn 50 ngọn nến trắng nhỏ, xếp hình quả tim, rồi đặt trước di ảnh SV Phú đang tươi cười khoác áo mão ngày ra trường, tay cầm nhiều bó hoa, vai choàng lá quốc kỳ VNCH.
Một người trẻ thay mặt ban tổ chức Lễ Tưởng Nhớ, kể lại phản ứng đau buồn của THSV khi nhận tin SV Phú qua đời, nói "hôm sau ngày anh Phú mất, đông đảo sinh viên đã đến trụ sở tụ tập, tưởng nhớ đến anh và nhắc đến tinh thần dấn thân, giúp đỡ bạn bè thật nhiệt tình của anh Phú. Hôm nay là lễ tưởng nhớ chính thức, để mọi người nêu những cảm tưởng của mình."
Nhà báo Lý kiến Trúc (chủ nhiệm báo Văn Hóa) lên tiếng đầu tiên. Ông nói vô cùng thương tiếc, rồi tặng THVS bức hình cuối cùng chụp SV Phú trong buổi họp thông qua nghị quyết vinh danh quốc kỳ VNCVH của Hội Đồng Giám Sát ở Santa Ana.
Các đại diện hội đoàn liền đó cũng ngỏ lời chia buồn và tiếc thương việc SV Phú đột ngột ra đi, nhu ông Ngô chí Thiềng (nói thay mặt Cộng Đồng VN Nam Ca li), ông Tạ đức Trí (cựu chủ tịch cộng đồng Việt gốc Mỹ),ông Nguyễn văn Ức (cố vấn Liên Hội cựu chiến sĩ VNCH),ông Nguyễn thế Phiệt (Hội Hải Quân), ông Nguyễn phục Quốc (Hội TQLC), Gs Vũ Hoàng (Trưởng ban đại diện các trung tâm Việt Ngữ), cô Xuyến Đông, anh Thanh Liêm (đài Tiếng nước tôi), bà Kiều mỹ Duyên,..v..v.. Nhieù người khác đến dự nhưng không phát biểu như các ông Nguyễn hoài Cát, Nguyễn nam Hà,Trần trọng An Sơn, Phó thịnh Trương, Nguyễn tấn Lạc, bà Nguyễn thanh Hiền, ..v.v
Các phát biểu trong giọng nói xúc động, có khi trong giọng nghẹn ngào. Họ nói "rất bàng hoàng khi được tin anh mất", rồi nhắc lại những kỷ niệm với Sinh viên Phú cho thấy "anh là người luôn tươi cười", "nụ cười nhân bản", "hồn nhiên yêu đời," "có tinh thần dấn thân", "hăng hái trong mọi việc", "người bạn trẻ đa tài, người cháu, người em, và là người chiến hữu", "học được ở Phú một tình yêu vô điều kiện khó giống ai", "một người hăng hái cứu trợ nạn nhân Tsnami, giúp đồng bào nghèoVN" "thích trở thành bác sĩ y khoa để phục vụ đồng bào thôn quê", "tham gia các lớp dạy Việt ngữ chùa Bảo Quang, Huệ Quang"...
Đặc biệt hơn, Gs Vũ Hoàng sau khi nói "nay cộng đồng VN Nam Cali mất đi một đứa con hoạt động xã hội hăng say", liền rút khẩu cầm ra và thổi một bài ca buồn tiễn biệt mà ông vừa sáng tác, trước di ảnh của người sinh viên trẻ vừa ra đi.
Lễ TƯỞNG NHỚ của giới` trẻ THSV kết thúc lúc 9 giờ đêm, sau khi tất cả cùng đứng dậy vây quanh bức di ảnh SV PHÚ, vừa vỗ tay cùng hát nhịp nhàng bài "Bài Ca Tuổi Trẻ" của nhạc sĩ Phan văn Hưng với nội dung nói lên lập trường và hướng đi của tuổi trẻ VN hải ngoại.
Bài hát chấm dứt và đèn bật sáng. Người ta nghe thấy tiếng khóc nấc nhẹ nhàng từ nhiều nữ sinh viên. ø Vài nam thanh niên cũng đưa giấy thấm lau vội những giọt nước mắt, không kể nhiều người lớn tuổi nét mặt rưng rưng giọt lệ đau buồn...
Còn cô Xuyến Đông, người nghẹn ngào kể chuyện tâm sự của SV Phú về quan niệm đối với cuộc đời và tình yêu trước đó, vì quá xúc động đã rút lui từ lâu...
Các nhà báo đã cố tìm trong đám đông và hỏi han các sinh viên, vẫn không biết được bóng hồng nào đã từng ở trong tim SV PHÚ. Nhiều người quả quyết "Phú chưa hề có người yêu...."
Trước khi tan hàng, mọi người được thông báo Lễ Cầu Siêu cho SV Nguyễn ngọc Phú được tổ chức tại chùa HUỆ QUANG vào trưa chủ nhật ngầy 12 -6.
Tổng Hội Sinh Viên đã mở một tài khỏan để trợ giúp tang lễ cho gia đình anh Phú. Đồng hương có thể trợ giúp bằng cách gửi chi phiếu, ghi trả cho:
Nguyen Ngoc Phu Memorial Fund
P.O. Box 2069
Westminster, CA 92684.

20/07/2019(Xem: 350)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 140)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 140)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 122)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 95)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 94)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 82)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 83)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 121)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 93)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 94)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.