Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đi Với CSVN: Sai Đường, Lầm Người

02/12/201700:00:00(Xem: 3127)
Mỹ Đi Với CSVN: Sai Đường, Lầm Người
Vi Anh

 
Trong Chiến tranh Lạnh chống CS Liên xô, Trung Cộng, sau Hiệp định Genève 1954, Mỹ vào Việt Nam dễ dàng, đúng đường, trúng người. Vì người Việt Quốc gia ở Miền Nam và 1 triệu đồng bào Miền Bắc di cư vào đang cần chiến đấu chống Cộng sản để bảo vệ chánh đáng đất nước của mình và tự do, dân chủ cho mình. Mỹ thì cần biến Việt Nam Cộng hoà thành tiền đồn ngăn chận CS tràn xuống Đông Nam Á, theo lý thuyết domino của Mỹ và thế chiến lược của Thế giới Tự do. Nhưng Mỹ ỷ giàu mạnh tưởng mình giỏi hơn VN về chiến tranh chống ngoại xâm do CS giật dây và yểm trợ. Mỹ giành làm thay nghĩ thế cho chánh quyền và quân đội VN Cộng hoà, biến Chiến tranh chống CS Bắc Việt của người Việt Quốc gia thành một loại chiến tranh uỷ nhiệm của Mỹ. Viêt Nam Cộng hoà phải trả một cái giá quá đắt trong hai thời kỳ đệ nhứt và đệ nhị cộng hoà. Mỹ cho CS Bắc Việt giữ quân ở Miền Nam theo kiểu gọi hoà bình da beo, cho Mặt Trận Giải Phóng tay sai của CS Bắc Việt ngồi ngang VN Cộng Hoà, do cố vấn An ninh Quốc gia kiêm ngoại trưởng Mỹ là Tiến sĩ Kissinger thao túng, giấu cả tổng thống và quốc hội Mỹ. VNCH bị Mỹ ép khô mực, Quân đội VNCH  bị cúp quân viện,  thiếu đạn dược, xăng dầu, chánh phủ bị cúp kinh viện, VNCH coi như bị trói tay, trói chân. Saigon sụp đổ, tổng thống đệ nhị VNCH từ chức, lưu vong, ôm hận xuống tuyền đài, với  kinh nghiệm máu, nước mắt, núi xương sông máu đồng bào chống Cộng bị Mỹ phản bội.

Hàng trăm ngàn dân quân cán chính bị CS Bắc Việt đày đi tù nơi rừng sâu, núi thẳm, chết đói, chết lạnh. Dân chúng Miền Nam bị CS Bắc Việt đánh tư sản dân tộc, tư sản mại bản, quét sạch nhà sạch cửa, đày đi vùng CS gọi kinh tế mới nhưng thực chất là khu đồng khô cỏ cháy, không nước, không trường, giao thông cách trở. Tổng bí Thư Lê Duẩn của CS Bắc Việt bên gọi là “Thắng Trận” say sưa chiến thắng, tự hào cổ võ đảng viên, cán bộ CS, ‘nhà của nguỵ quân, nguỵ quyền ta chiếm, vợ nguỵ quân nguỵ quyền ta lấy’!

Vì thế hàng hai triệu dân Việt phải  vượt biên, tỵ nạn CS bằng đường biển lẫn bộ. Phải dùng thuyền nan vượt đại dương, chết trên nửa triệu vì cướp Thái lan, gió to sóng lớn. Nhân dân và chánh quyền Mỹ chánh trực bị lương tâm cắn rứt, ra tay cứu khổn phò nguy cho người Việt vượt biên tỵ nạn CSVN.

Theo chánh trị thực dụng Mỹ, không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi mới miên viễn. Mỹ bình thường hoá ngoại giao với VNCS. Một số viên chức chánh quyền Mỹ và CSVN khuyên người dân Việt, người Mỹ gốc Việt ‘để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước’, tức là ‘hoà giải, hoà hợp’ với kẻ thù CS. Nhưng người Việt trong ngoài nước ít ai nghe theo.

Từ khi Mỹ bang giao, giao thương với CSVN, và Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, phải nói chánh quyền Mỹ đã cố gắng lôi kéo CSVN trở lại. Nhưng không kết quả nào đáng kể dù thế nước lòng dân VN cũng thấy cần đi với Mỹ để thoát Trung, thoát cái bóng đè quá nặng của TC, còn ghê gớm hơn cái bóng đè của Trung hoa trong lịch sử 1.000 năm Bắc Thuộc.

Nhưng Mỹ vẫn cứ đi sai đường, chọn lầm người. Mỹ vẫn cứ theo lối mòn cũ, và dễ. Mỹ chọn đi với nhà cầm quyền mạnh (strong government) là CSVN đang thống trị VN, là chuyện dễ thấy vì đi với nhân dân VN phải giúp nhân dân VN tạo  một chánh quyền tự do, dân chủ để có nội lực chống quân Tàu Cộng. Nên bốn đời tổng thống Mỹ, Clinton, Bush, Obama, Trump đến VN mà đâu có vận động được CSVN nhổ một sợi lông chân nào của TC.

Cái đau khổ nhứt của người Việt là bị TC lấy đảo, chiếm biển của VN, thì các chánh trị gia Mỹ ‘cực kỳ’ thực dụng cứ nói Mỹ không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo như thị thiềng cho TC xâm lấn vậy. Nhìn cái kiểu càng ngày Mỹ càng làm ăn mạnh với TC thì nghĩ theo Mỹ chống TC là coi như xúi TC hại mình.

Còn cái  kiểu khích tướng VN đứng lên chống TC bằng thơ văn VN của mấy tổng thống Mỹ đến VN nghe thì vui tai nhưng không tác dụng gì, không có ép phê thực tế nào về chánh trị và quân sự. Như TT Obama nhắc lại câu thơ của Lý Thường Kiệt, rằng: "Sông núi nước Nam vua Nam ở." Và hứa hẹn với hai câu thơ trong truyện Kiều, "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi". Còn TT Trump viện dẫn lịch sử "Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Đó là lần đầu tiên người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn."

Chắc chắn không riêng những người làm chánh trị, ngoại giao, chiến tranh và hoà bình mà người dân thường cũng biết  động lực chánh của nó là quyền lợi, chớ không phải lời hay ý đẹp, văn hay chữ tốt.

Nên không còn lạ gì, không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đã trở lại VN, muốn dùng VNCS làm tiền đồn ngăn chận TC là đi trật đường, chọn sai người. CSVN đâu có lợi gì nhận một chiến tranh uỷ nhiệm của Mỹ. CSVN đâu có lợi gì bỏ láng giềng gần là TC từng yểm trợ cho CS Bắc Việt gồm thâu cả nước Việt, để chọn kẻ thù xưa là Mỹ từng phản bội đồng minh chí cốt VN Cộng Hoà, nay đang tìm cách làm bạn mớí với CSVN. Còn Mỹ trong khi thế nước lòng dân VN muốn gần Mỹ, thì Mỹ chỉ an ủi bằng khái niệm nhân quyền trừu tượng, mông lung./.(VA)

19/08/2019(Xem: 621)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 759)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 582)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 324)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 472)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 428)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 404)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 509)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 895)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1054)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1147)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 744)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 597)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1476)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 996)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác