Hôm nay,  
Việt Báo Online

VC Sắp Thanh Trừng Hoàng Trung Hải; Nguyễn Phú Trọng Chuẩn Bị Đại Hội Đảng 2021, Bàn Giao Trần Quốc Vượng Hay Ngô Xuân Lịch

22/09/201700:00:00(Xem: 8610)
VC Sắp Thanh Trừng Hoàng Trung Hải; Nguyễn Phú Trọng Chuẩn Bị Đại Hội Đảng 2021, Bàn Giao Trần Quốc Vượng Hay Ngô Xuân Lịch

Nguyễn Phú Trọng Chuẩn Bị Đại Hội Đảng 2021,
HANOI (VB)-- Tổng Bí Thư  CSVN Nguyễn Phú Trọng đang thanh trừng phe cánh Nguyễn Tấn Dũng, để củng cô quyền lực, chuẩn bị cho Đaị Hội Đảng năm 2021.

Có đưa ra thanh trừng: chống tham nhũng, và qua đây đã làm lộ ra cả dây chuyền hối lộ và tham nhũng trong các ngân hàng.

Bài viết của chuyên gia David Hutt trên tờ Asian Times hôm 21/9/2017 phân tích về cuôc thanh trừng này.

Trong mấy tuần qua, nhiều doanh nhân bị bắt vì tham nhũng, các quan chức ngân hàng bị đẩy vào tù, các chính khách cao cấp biến dạng bí ẩn, trong khi Bộ Chính Trị sắp xếp lại một số ghế, thậm chí còn đưa gián điệp sang tận Berlin, thủ đô Đức quôc để bắt cóc một cựu quan chức cao cấp -- Trịnh Xuân Thanh -- đưa về VN để xử tội.

Hậu quả là từ nỗ lực tranh ghế Tổng Bí Thư thất bại của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 1/2016.

Lúc đó, Dũng bị bỏ phiếu văng ra quyền lực, và Nguyễn Phú Trọng lúc đó 71 tuổi, lẽ ra là xuống ghế vì cao niên, laị được giữ thêm nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Bây giờ, Trọng thanh trừng phe cánh Dũng để củng cố cho Đaị Hội Đảng năm 2021, lúc đó gần như chắc chắn Trọng sẽ về hưu và sẽ bàn giao quyền lực cho đàn em tin cậy.

Thanh trừng khởi sự từ tháng 5/2017, khi CSVN bỏ phiếu lột chức Bí Thư Thành Ủy TPHCM của Đinh La Thăng và rồi trục xuất Thăng ra khỏi Bộ Chính Trị 19 ghế, cơ quan quyền lực cao nhất.

Thăng bị tố làm mất nhiều triệu đôla khi còn là giám đốc hãng dầu quốc doanh PetroVietnam.

Và tháng sau, Hồ Thị Kim Thoa mất ghế Thứ Trưởng Bộ Thương Mại vì sai trái tài chánh khi bà lãnh đaọ một hãng năng lượng quốc doanh. Người ta tin rằng bà Thoa bị lột chức vì bà bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Công Ty Cổ Phần Xây Dựng PetroVietnam.

Cuối tháng 7/2017, sau khi trốn khỏi VN khoảng 1 năm, Thanh bị gián điệp bắt cóc trên đường phố Berlin và chở về VN, gây căng thẳng ngoại giao khi Đức phản đối.

Ngày 2 tháng 9/2017, thanh tra nói có chuyện cao vay laĩ ngoài từ 2010 tới 2015, nghĩa là thời gian Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng.

Do vậy, 51 cán bộ ngân hàng Ocean Bank của PetroVietnam ra tòa Hà Nội.

Ngày 9/9/2017, Tòa Sài Gòn kêu án Phạm Công Danh, cựu chủ tịch Vietnam Construction Bank, Pham Cong Danh, và 36 cựu nhân viên tổng cộng 213 năm  tù vì làm mất 400 triệu đôla tiền ngân hàng. Phạm lãnh 30 năm tù.

Tuong Vu, một giáo sư khoa học chính trị ở University of Oregon, nghĩ rằng người bị thanh trừng kế tiếp sẽ là Nguyễn Văn Bình, cựu Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước VN và bây giờ là 1 ủy viên Chính Trị Bộ. Bình là đàn em của Dũng.

Vũ cũng đoán rằng người kê tiếp bị thanh trừng sẽ có thể là Hoàng Trung Hải, 1 Phó Thủ Tướng dưới quyền Dũng và bây giờ là Bí Thư Hà Nội.

Nhiều người nói rằng Dũng liên hệ nhiều vụ tham nhũng, nhưng bản thân ông chưa bao giờ bị truy tố. Nhiều người nói Dũng là lý do làm VN ngập nợ công, vì những “cú đấm sắt” hóa ra là dự án sai lầm.

Người ta tiên đoán rằng, người sẽ thay Trọng nắm chức Tông Bí Thư vào năm 2021 sẽ là Đinh Thế Huynh.

Tuy nhiên, hồi tháng 7/2017, Huynh bị thay chức ủy viên thường vụ Chính Trị Bộ bởi Trần Quốc Vượng.

Gần đây Huynh vắng mặt, có tin đang chữa bệnh ung thư.

Người có thể thay Trọng nữa là Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, theo nhận định của Tuong Vu từ đại học University of Oregon.  Lịch gần đây xuất hiện hơi nhiều, mới tháng trước lai đi thăm Hoa Kỳ.

19/06/2019(Xem: 518)
Như những năm trước, đúng ngày Kỷ-Niệm Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa - 19 tháng 6. Hội “CP&DC” của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức chương-trình Tưởng-Niệm Anh-Hùng Tử-Sĩ VNCH cùng các đồng-minh đã bỏ mình trong chiến cuộc Việt-Nam.
19/06/2019(Xem: 646)
Tối nay Thanh khó ngủ kỳ cục. Anh trằn trọc đến hơn nửa khuya trên tấm nylon giờ đây đã rin rít mồ hôi.
19/06/2019(Xem: 434)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 439)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 662)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 476)
Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”?
19/06/2019(Xem: 705)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 416)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 345)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 223)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 396)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 159)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 222)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 324)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 368)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.