Hôm nay,  

Sắp Trả Về Vn 6 Nhà Dân Chủ; Csvn Thả Nhiều Tù Lương Tâm

28/04/200500:00:00(Xem: 5055)
HANOI -- Theo tin từ thông tấn Ba Lan Polskie Radio Online, một nhóm 6 người tị nạn chính trị Việt Nam đã bị từ chối định cư ở Ba Lan.
Nhóm tị nạn chính trị này nói là họ sẽ bị truy tố khi về VN vì các hoạt động đấu tranh dân chủ. Họ bị một phiên tòa khiếu tố Ba Lan bác đơn vì cho là họ chỉ là tị nạn kinh tế.
Một đơn thỉnh nguyện để xin cho nhóm hoạt động dân chủ này được cho tị nạn chính trị đã ký tên bởi 150 khoa học gia và nghệ sĩ Ba Lan.
Bản tin Polskie này không nêu danh sách tên các nhà hoạt động dân chủ sắp bị đẩy về VN.
Trong khi đó, Ân Xá Quốc Tế vừa ra bản tin đón mừng 2 tù nhân lương tâm sắp được thả trong nhóm hơn 7,500 tù sắp thả nhân ngày lễ 30-4 ở VN.
Trong abn tin, Hội nhân quyền này cũng đòi hỏi CSVN trả tự do toàn bộ các tù nhân lương tâm, chứ không chỉ trao trả từng chút theo áp lực quốc tế.
Bản tin Ân Xá Quốc Tế ghi rằng đó là Linh Mục Phạm Ngọc Lien (Tri), 63 tuổi, Dòng Đồng Công của Công Giáo, người đã có 18 năm tù, và chị Lê Thị Hồng Liên, giáo viên Hội Thánh Tin lành Mennonite, người bị tra tấn tới mất trí trong suốt 11 tháng tù. Bản Anh ngữ ghi tên Linh Mục trên là “Pham Ngoc Lien (Tri)” nên có thể là ngài có tên là Trí.

Trong khi đó, theo tin của BBC hôm Thứ Tư, có tới 7.820 phạm nhân vừa nhận được quyết định đặc xá của chủ tịch nước Trần Đức Lương nhân dịp 30-4.
Trong số này có´ 7.751 phạm nhân chấp hành hình phạt tù, và 69 bị án đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành án tù.
Hai phạm nhân trong vụ án Năm Cam, ông Phạm Sĩ Chiến và Nguyễn Mạnh Trung, được trả tự do trong đợt này.
Ba phạm nhân bị khép tội xâm phạm an ninh quốc gia cũng được ân xá là Phạm Minh Trí, Đinh Văn Bé và A Ma Duy.
Báo chí trong nước dẫn lời Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, no´i trong đợt đặc xá này có 19 đối tượng là người nước ngoài và 13 đối tượng phạm tội gây rối trật tự công cộng (8 trong số này là người dân tộc thiểu số cư trú tại Tây Nguyên).

Trong hai đợt đặc xá trước đó, tháng 9-2004 và 2-2005, có khoảng 17000 người được đặc xá, tha tù trước thời hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fountain (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đều tổ chức Hội Chợ Y Tế Miễn Phí nhằm phục vụ cho các cư dân không có điều kiện về y tế cư ngụ trong Địa hạt Quận Cam.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Bà Tư mở mắt kiếng dụi dụi rồi ngẩng lên: - Ba sấp nhỏ ơi, tui dò tìm trong tự điển thấy cả mấy trăm nước, vậy mà tuyệt nhiên không thấy tên “Nước lạ”! Nước lạ là nước nào? Nó ở đâu vậy ông?
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét gia hạn miễn thuế nhập khẩu thêm một năm với khoảng 1,000 sản phẩm từ Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.