Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sùng Nghiêm Thiền Viện: Lễ Xuống Tóc Và Đắp Y...

26/04/200500:00:00(Xem: 4440)
Sùng Nghiêm Thiền Viện: Lễ Xuống Tóc Và Đắp Y...
Dưới chân bệ gỗ vẽ vân như ruột gỗ thông có pho tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni cao lớn đang ngồi ngự trong tư thế tham thiền nhập định, là các vị nữ tu thuộc Thiền Tông. Năm Ni Sư từ hòa và nghiêm trang ấy là các Ni sư Chân Thiền, Chân Như, Chân Diệu, Huệ Lộc và Chân Liên, ngồi quây thành vòng tròn trên chiếc bồ đoàn, trong khi vị giáo sư môn Hatha Yoga người Mỹ đang ngồi thế kiết-già cách đấy vài mét, cùng gần 70 nam nữ Phật tử ngồi yên trước điện thờ. Thầy Toàn Lực thủ chuông, còn một nữ cư sĩ (đến từ Virginia) thủ mõ.
Sau khi cùng quí Thầy và phật tử tụng những bài kinh, chú và lắng nghe lời giảng, lời căn dặn cuối cùng của Ni sư Viện chủ SÙNG NGHIÊM THIỀN VIỆN, hai nữ giới tử mang tâm nguyện thoát ly đời thường để xuất gia cầu học Đạo hôm chiều Chủ Nhật 24-4 đã được chấp nhận xuống tóc đi tu. Những lọn tóc nhỏ được sáu nhà sư cắt tượng trưng rồi khoác chiếc y vàng và màu lam mới toanh lên 2 người giới tử. Vị lớn tuổi mang pháp danh mới là Toàn Mỹ, còn người thiếu nữ trẻ giờ đây trở thành chú tiểu Toàn Tịnh....
Buổi lễ diễn ra theo một nghi thức thiền môn này gọi là Lễ Truyền giới,Xuống Tóc và Đắùp Y cho hai nữ phật tử của Sùng Nghiêm Thiền Viện, thành phố Garden Grove, cách phố Bolsa của Little Saigon lối 4 dặm phía bắc. Giờ đây, người ta không còn gọi họ bằng thế danh Trần thị Hằng và Phan thị kim Duyên nữa. Họ từng lui tới ngôi chùa Sùng Nghiêm này học kinh kệ và góp công quả trong nhiều năm. Qua sự dìu dắt và chứng nghiệm của các vị Sư trong chùa, giới tử cao niên được đồng ý thọ giới tu sĩ, còn giới tử tuổi thanh xuân mới chỉ được thọ giới chú tiểu, theo lời kể của Ni sư Chân Thiền trong giờ hành lễ.
"Xuống tóc là thề xả bỏ thân tâm", vị ni sư trưởng của Chùa Sùng Nghiêm nói, mắt hướng về phía hai giới tử đang đứng bất động lắng nghe, với đôi bàn tay chắp lại trước ngực. Ni sư đang giảng về ý nghĩa xuống tóc cho hai người muốn thoát ly trần tục đến nương náu cửa Thiền. "Xả bỏ ở đây nghĩa là buông bỏ vọng tâm giả này. Buông bỏ Thân tâm vô minh phiền não để trở về cái Chân Tâm trường tồn, tự tánh vốn sẵn có của chúng ta, với mục đích tối thượng là giải thoát sanh tử cho mình và cho toàn chúng sinh !"
"Muốn hiểu và hành mục đích tuyệt vời ấy, chúng ta phải có Tâm chân thành, lòng can đảm, không quản gian nan. Bởi the ácho nên chúng ta mới phải tự mình phát nguyện, tự mình thề bồi một cách dũng mãnh, chứng minh bằng một hành động xuống tóc, thề xả bỏ thân tâm này để xuất gia tu hành và sống một cuộc sống của một tu sĩ khác đời".
Ni sư Chân Thiền giảng rõ thêm chi tiết các điểm "tại sao phải buông bỏ", "buông bỏ như thế nào"", và "mục đích của sự buông bỏ", căn cứ theo giáo lý nhà Phật. Không chỉ hai giới tử đang hành lễ xuất gia chú tâm nghe, mà toàn thể mọi người trong điện thờ cũng tỏ ra đang lĩnh hội một bài pháp, nhân việc có hai người tách khỏi quỹ đạo cuộc sống trần tục để đi tu...
Rồi toàn thể mọi người dự lễ, theo lời khai kinh của Ni sư Viện chủ Sùng Nghiêm Thiền Viện, tụng chú Đại Bi, là bài chú căn bản của Phật tử. Lời tụng khoan thai, đều nhịp, theo tiếng chuông mõ. Những người thường quen tụng chú theo nhịp nhanh, giờ đây bỗng trầm tĩnh theo nhịp chậm rãi!
Các vị Ni sư sau đấy lần lượt xướng lên mười điều sám hối để các giới tử lập lại, nguyện noi theo. Lễ sám hối là những lời nguyện của người tu học, vốn có mặt trong các buổi lễ tại ngôi chùa tu học thiền này.
Rồi Ni sư Chân Thiền đứng lên, thỉnh chén nước trong trên điện Phật, tượng trưng nước Cam lồ của chư Phật. Ni sư cầm một ngọn lá cây dương xỉ, thay cho cành liễu, nhúng vào chén nước Cam Lồ và rảy lên tóc các Phật tử. Đây là lễ rưới những giọt nước Cam Lồ nói lên ý nghĩa chư Phật nghe được lời sám hối của người tu học, và truyền ban năng lực hầu giúp mình tự thanh tịnh hóa thân tâm và tăng trưởng trí huệ.
Mọi người lắng yên theo dõi phần chính buổi lễ. Một nữ phật tử kính cẩn bưng một khay nhỏ trên có đựng chiếc kéo, trong khi vị Ni sư trưởng căn dặn đôi điều và hỏi lần cuối trước khi thực sự bắt tay xuống tóc: "hai giới tử có hoài bão xuất gia để tu tập , ra khỏi phiền não khổ đau, riêng cháu Kim Duyên xét thấy chưa đủ tiêu chuẩn để thành tu sĩ, hôm nay chấp nhận cho làm tiểu tập sự. Hy vọng đường tu học sẽ tiến hơn, và xin để vào dịp khác. vậy, cho tới giờ phút này, hai vị giới tử có đồng ý giữ tâm nguyện xuất gia tu học không". Cả hai nữ giới tử đồng thanh đáp: "con xin giữ y tâm nguyện!"
Lần lượt, sáu vị Tỳ Kheo (ni sư Chân Thiền, Chân Như, Chân Diệu, Chân Liên, Huệ Lộc, sư Toàn Lực), đến bên hai giới tử Trần thị Hằng và Phan thị kim Duyên, cầm kéo cắt nhẹ một nhúm tóc nho nhỏ, tượng trưng cho việc xuống tóc. Từ đây, họ chính thức thành người xuất gia với pháp danh mới: Toàn Mỹ và Toàn Tịnh.
Đó mới chỉ là lễ xuống tóc. Trước khi được đắp y, sư cô Toàn Mỹ và chú tiểu Toàn Tinh thọ nhận lễ truyền giới do chính Ni sư Chân Thiền đọc lên.
Trong lễ đắp y, Ni sư nói rõ: "tấm y tượng trưng cho giới luật. Người tu sĩ thường hay sờ tay lên đầu, nhìn thấy tấm y, thì không làm điều tội lỗi. Y tuy chỉ là vật, nhưng trên đường tu, chúng ta phải nương nhờ tha lực, và chiếc đầu trọc cùng tấm y vàng chính là tha lực nhắc ta biết phải làm sao sống xứng đáng với tấm y tượng trưng cho sự thanh tịnh, trí huệ, lòng từ bi vô lượng. Lúc tâm chúng ta còn yếu đuối, ta phải nương nhờ tấm y, cùng sự chỉ bảo của Thầy để buông bỏ tập khí cũ..."
Ni sư căn dặn tóm gọn: từ phàm phu chuyển qua tu sĩ quả là khó khăn. Khi dứt bỏ phiền não, dứt vô minh, buông bỏ tập khí, là lúc ấy y với người cũng là một, là sự thanh tịnh và trí huệ...
Hai tân sư cô và chú tiểu Toàn Mỹ, Toàn Tịnh sau đó được khoác lên người y phục nhà Chùa. Cô Toàn Mỹ được mặc áo vàng, còn chú tiểu tập sự chỉ được mặc áo lam.. Được đắp y do Sùng Nghiêm Thiền Viện ban phát, họ trở thành tu sĩ của chùa này, và như thế trên bước đường tu học trọn đời như tâm đã thế phát, họ đương nhiên kính trọng Ni Sư Viện chủ như là vị Tổ đầu tiên khai nhãn cho cuộc đời mình.
Rời gia đình xuất gia, tân chú tiểu Toàn Tịnh được mời đảnh lễ song thân trước khi thoát ly gia đình. Thân phụ Toàn Tịnh đứng lên, và cô sụp lạy 3 lạy, nghe vài lời khuyên tình ruột thịt. Cô Toàn Tịnh nói trong lễ cảm tạ ngay lúc ấy: "Con lạy tạ ơn dưỡng dục của Ba Má để hôm nay mới có dịp trở thành tu sĩ, và lạy tạ Ni sư Chân Thiền đã hướng dẫn con vượt bến mê quay về bờ giác, cám ơn mọi người đến đây chứng kiến buổi lễ quan trọng cuộc đời. Con nguyện không ngừng tu học, cần mẫn để đạt mục đích tự giác giác tha!"
Tân sư cô Toàn Mỹ là một bác cư sĩ cao niên, nói lời cảm tạ: "Tôi rất vui sướng từ nay được nếp sống thảnh thơi con nhà Phật. Con đã học hai năm về phật pháp tại đây, nay mới có thiện duyên được chấp nhận vào Thiền viện. Xin nguyện siêng năng tu học để đạt được tinh tấn, vượt phiền não..."
Cả hai tân tu sĩ Sùng Nghiêm đã được bạn cũ lên tặng những gói quà nho nhỏ đánh dấu biến chuyển lớn trong đời...
Nhân buổi lễ xuống tóc, Sùng Nghiêm Thiền Viện đã cử hành lễ Qui Y Tam Bảo cho 10 phật tử khác. Tất cả đã nghe đọc năm điều giới và nguyện thực hành. Mỗi người được Ni sư Chân Thiền ban tặng một pháp danh.
Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người. Họ đã nán lại dùng tiệc chay bên hiên chùa, với những thức chay do các phật tử tự mang đến cúng dường.
Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thuộc dòng Lâm Tế Nhật Bản, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau. (Nguyên Hiền thuật)

19/08/2019(Xem: 215)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 352)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 198)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 304)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 361)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 382)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 478)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 857)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1031)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1077)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 705)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 580)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1457)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 977)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 391)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.