Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Dân Chủ: Người Trước, Người Sau 1 Lòng

22/04/200500:00:00(Xem: 4428)
HANOI/SAIGON -- Cuộc chiến vì dân chủ và nhân quyền ở quê nhà đang tới một ngã rẽ mới: thế hệ các nhà dân chủ cao niên đang tìm giúp và nâng đỡ thế hệ các nhà dân chủ tuổi trẻ để cùng nắm tay vững vàng trước mọi trấn áp tàn bạo của nhà nước độc tài toàn trị.
Cụ Hoàng Minh Chính đã gửi thư an ủi, giúp đỡ cho anh Phương Nam Đỗ Nam Hải, nhà kỹ sư ngân hàng vừa bị mất sở làm sau khi công an áp lực, truy bức vì các bài viết kêu gọi trưng cầu dân ý toàn quốc về hình thành chế độ dân chủ đa đảng.
Sau đây là thư của Phương Nam và thư của cụ Hoàng Minh Chính.
“Sài Gòn ngày 21/4/2005.
Bác Hòang Minh Chính kính mến,
Ngày 18/4/2005, cháu đã nhận được thư của bác gửi theo đường bưu điện về địa chỉ nhà cháu tại số: 441 – Nguyễn Kiệm – P. 9 – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh.
Đọc thư bác, cháu rất vui mừng và cảm động. Cháu cảm động và vui mừng vì thấy rằng cháu không hề đơn độc trên con đường đấu tranh cho nền tự do, dân chủ đích thực ở Việt Nam hôm nay. Cháu luôn ý thức được rằng: cuộc đấu tranh đó vẫn còn đầy cam go, phức tạp. Nó đòi hỏi nhiều sự hy sinh, mất mát của dân tộc, trước khi giành được thắng lợi hòan tòan. Nhất là đối với những người đi tiên phong.
Để động viên trước hòan cảnh khó khăn hiện nay của cháu là có biết bao người trên khắp mọi miền đất nước và ở nhiều nước khác trên thế giới; các Tổ chức nhân quyền, Tổ chức ký giả không biên giới, v.v … Cháu cũng xin phép bác gửi thư này qua Internet để được nói lời cảm ơn đến tất cả các Tổ chức, đến tất cả mọi người đã luôn động viên tinh thần cháu trong suốt thời gian qua mà vì điều kiện, cháu không thể nói lời cảm ơn đến từng người được.

Cảm ơn bác, cảm ơn bác Hòang Đạo, bác Lê Thị Hưng và anh Nguyễn Trần đã dành những tình cảm chân thành và món quà nhiều ý nghĩa cho cháu. Điều đó làm cháu cảm thấy rất ấm lòng và luôn vững lòng trước những khó khăn, thử thách hiện nay. Cháu nguyện sẽ xứng đáng với lòng tin yêu mà mọi người đã dành cho cháu.
Kính thư.
Cháu: Đỗ Nam Hải.”
Thư của cụ Hòang Minh Chính:
“Cháu Đỗ Nam Hải quý mến,
Bác vừa mới nhận được thư đưa tay của mấy cụ cách mạng lão thành nhờ bác chuyển lời tới cháu. Nội dung vắn gọn như sau:
“Cụ Hòang Minh Chính kính mến,
Chúng tôi vừa có được bài của kỹ sư Đỗ Nam Hải (tức Phương Nam) từ Internet, nói về việc “Chấm dứt Hợp đồng lao động” giữa Tổng giám đốc ngân hàng thương mại X với ông Đỗ Nam Hải, ngày 22/2/2005. Xin gửi cụ bản sao thư đó.
Chúng tôi đã được xem những bài báo viết ở Úc và những bài trả lời phỏng vấn của Phương Nam (tức Đỗ Nam Hải), cho tới đầu tháng 4/2005. Ông Đỗ Nam Hải (bút danh Phương Nam) đã nêu cao truyền thống sáng láng sỹ phu đất Việt và tấm gương trung hiếu tuyệt vời với Tổ quốc và nhân dân – Một tấm gương cao quý cho thế hệ thanh niên Việt Nam ngày nay.
Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm kích. Chúng tôi kính nhờ cụ vui lòng gửi giúp chúng tôi món quà nhỏ hai triệu đồng tặng kỹ sư Đỗ Nam Hải, ngõ hầu biểu thị được một phần nào lòng kính trọng và tuyệt đối tin tưởng của chúng tôi đặt nơi kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết Đỗ Nam Hải (Phương Nam).
Kính mong cụ vui lòng giúp chúng tôi và xin chân thành đa tạ cụ.
Hà Nội 07 – 4 – 2005.
Kính thư, ký tên:
Hòang Đạo - 85 tuổi – Cựu chiến binh, lão thành cách mạng.
Lê Thị Hưng – 78 tuổi – Lão thành cách mạng, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Nguyễn Trần – 40 tuổi – Nhà báo.”
Sau hết, bác có lời thân thiết nhất chúc cháu yêu quý chân cứng, đá mềm.
Con đường vạn dặm còn đầy gian nan.
Thân yêu.
Hà Nội 12/4/2005.
Hòang Minh Chính.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.