Hôm nay,  
Việt Báo Online

“Nhóm kết nghĩa” đánh chặn triển vọng thương mại Virginia – Việt Nam

15/08/201710:50:00(Xem: 1964)
“Nhóm kết nghĩa” đánh chặn triển vọng thương mại Virginia – Việt Nam

Ngày 11 tháng 7, Thống Đốc Terry McAuliffe ký thoả thuận thư (Memorandum of Understanding, viết tắt là MOU) với Bộ Ngoại Giao Việt Nam về thăm dò phát triển thương mại và mậu dịch giữa tiểu bang Virginia với TP Hà Nội và các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Quảng Trị và Thái Nguyên. Lẽ ra đây là một thành quả đáng hoan hỉ cho Toà Đại Sứ Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở Nước Ngoài trong việc thực hiện Nghị Quyết 36. Nhưng bất ngờ cho họ, chúng tôi đang chuyển thành quả này thành cơ hội để ép chế độ trả giá cho những hành vi cưỡng đoạt tài sản của “dân oan”.

Trường hợp này minh hoạ cách dùng công thức “nhóm kết nghĩa” để chuyển cuộc đọ sức từ “sân chơi” ở trong nước, nơi mà chế độ hoàn toàn khống chế người dân, ra “sân chơi” ở Hoa Kỳ, nơi mà những người Mỹ gốc Việt có lợi thế thượng phong.

Đảo thế cờ

Khi được tin tiểu bang Virginia ký MOU với Việt Nam, BPSOS đã phối hợp với 2 hãng luật chuyên về “vận động hành lang” và đòi tài sản để:

(1) Yêu cầu văn phòng Thống Đốc thẩm tra những thiệt hại gây ra cho các công dân Virginia khi tài sản của họ ở Việt Nam bị cướp trắng bởi chính quyền cộng sản;

(2) Yêu cầu văn phòng Thống Đốc Virginia ngưng triển khai MOU về thương mại và mậu dịch cho đến khi Việt Nam chấp nhận bồi thường thoả đáng cho các cư dân Virginia bị ảnh hưởng;

(3) Đề nghị Quốc Hội tiểu bang phối hợp với Thống Đốc thành lập uỷ hội tư vấn để theo dõi 2 điều trên – uỷ hội này phải gồm có đại diện của các nạn nhân, luật sư tư vấn của BPSOS, và đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống tại Virginia;

(4) Đề nghị Quốc Hội tiểu bang kêu gọi Hành Pháp, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ áp dụng luật hiện hành để bảo vệ tài sản của công dân Hoa Kỳ bị cưỡng đoạt hay đang bị đe doạ cưỡng đoạt bởi chính quyền Việt Nam;

(5) Cảnh giác các cá nhân và công ty có ý định đầu tư hay giao dịch thương mại với Việt Nam về rủi ro bị cưỡng đoạt tài sản và rủi ro bị kéo vào các vụ kiện mà các nạn nhân có thể sẽ thực hiện với sự hỗ trợ của BPSOS.

Một bản thông cáo với nội dung như trên đã được gởi cho văn phòng Thống Đốc, toàn thể 40 thượng nghị sĩ và 100 hạ nghị sĩ của tiểu bang, và 56 phòng thương mại ở khắp Virginia.

Phản ứng ban đầu của văn phòng Thống Đốc

Ông Todd Haymore, Bộ Trưởng Thương Mại và Mậu Dịch của Virginia, đã nhanh chóng hồi đáp. Ông là người đặt bút ký bản MOU với Việt Nam. Ông bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân nhưng cho biết là luật sư tư vấn của Thống Đốc xét rằng việc can thiệp đòi bồi thường tài sản là phạm vi thẩm quyền đối ngoại của chính quyền Liên Bang; văn phòng Thống Đốc không làm được gì.

Trước lý lẽ “đẩy cây” này, chúng tôi đã trả lời bằng văn thư rằng:

(1) Khi Thống Đốc và các giới chức Virginia gặp gỡ các giới chức Bộ Ngoại Giao và cấp tỉnh thành của Việt Nam để thương thảo vấn đề thương mại và mậu dịch thì không lý do gì họ không thể nêu vấn đề bồi thường cho các người dân Virginia có tài sản bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt.

(2) Khi Thống Đốc và các giới chức Virginia đối tác với Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở Nước Ngoài trong việc soạn thảo bản MOU thì không lý do gì họ không hội ý với chính các người dân Virginia bị thiệt hại để đưa vấn đề bồi thường vào bản MOU.

(3) Khi Thống Đốc và các giới chức Virginia hội ý với một số phòng thương mại hoạt động trong tiểu bang về cơ hội đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam thì không lý do gì họ không thể mời ngay chính những cư dân Virginia gốc Việt và cố vấn pháp lý của họ tham gia một hội đồng tư vấn vì chính những người này am tường tình hình ở Việt Nam hơn ai hết.

Chúng tôi đã yêu cầu buổi họp trực tiếp giữa văn phòng Thống Đốc, kể cả luật sư tư vấn của họ, và các nạn nhân bị cưỡng đoạt tài sản cùng với luật sư tư vấn của BPSOS.

Tư thế sẵn sàng

Trong kế hoạch 10 năm dân chủ hoá Việt Nam của chúng tôi, từ 2012 đến 2016 là giai đoạn 5 năm quốc tế vận để dọn “sân chơi”. Giai đoạn này đã hoàn tất khi Quốc Hội thông qua Luật Magnitsky Toàn Cầu và Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf vào tháng 12 năm ngoái. Điều này cho phép chúng tôi chuyển một phần năng lực và tài nguyên để triển khai chương trình “đòi tài sản”, mà chúng tôi đã khởi xướng năm 2013. Nhờ vậy mà chúng tôi đã sẵn sàng để khai thác bản MOU khi nó vừa được ký kết.

Từ 2013 đến đầu năm nay, chúng tôi đã thu thập được gần 100 hồ sơ để nghiên cứu và phân loại. Đây là thời gian chúng tôi giữ yên lặng để thu thập các tài liệu cần thiết ở trong nước – chúng tôi không muốn công việc bị cản chặn hay tài liệu bị tiêu huỷ. Trong số hồ sơ ấy, hơn chục là của người Việt cư ngụ ở Virginia. Đó là những hồ sơ được dùng để đặt vấn đề với Thống Đốc Virginia.

Chương trình “đòi tài sản” có 3 mục tiêu: (1) Áp lực chế độ ở Việt Nam phải chấp nhận bồi thường cho các nạn nhân đã bị cưỡng đoạt tài sản; (2) đẩy lùi nạn cưỡng chế đất đai đang diễn ra ở trong nước, (3) đe doạ kinh tế để đòi hỏi nhượng bộ về nhân quyền. Đầu năm nay, BPSOS thuê 2 hãng luật Hoa Kỳ để tư vấn và hỗ trợ cho chương trình “đòi tài sản” này. Một hãng luật thứ 3 đang nghiên cứu hồ sơ của các giáo dân Cồn Dầu kiện chính quyền Việt Nam, chính quyền Đà Nẵng và công ty Sun Group.

Công thức kết nghĩa trong-ngoài

Trong số trên chục hồ sơ ở Virginia, khoảng 1/3 là hồ sơ của giáo dân Cồn Dầu đã đến Hoa Kỳ lâu năm nhưng vẫn còn bất động sản ở nguyên quán. Hiện nay chính quyền Đà Nẵng đang áp lực để di dời 93 hộ gia đình vẫn bám đất để bảo vệ xứ đạo. Đáp trả lại, các cựu giáo dân Cồn Dầu định cư ở Virginia đe doạ triển vọng phát triển thương mại và mậu dịch của Việt Nam với tiểu bang nơi họ cư ngụ. Các cựu giáo dân Cồn Dầu này là thành viên của Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu, một “nhóm kết nghĩa” được hình thành tháng 7 năm 2010 để yểm trợ và bảo vệ cho Giáo Xứ Cồn Dầu trước chính sách giải toả trắng của chính quyền Đà Nẵng.

Ngoài ra, chúng tôi còn có hồ sơ của các cựu giáo dân Cồn Dầu nằm ở các tiểu bang Minnesota, North Carolina, Tennessee, Florida, Texas, Washington, Oregon và California. Họ có thể đánh chặn các nỗ lực của Việt Nam đi tìm lối thoát cho nền kinh tế đang trì trệ bằng những chương trình kết nghĩa với các thành phố hay phát triển thương mại và mậu dịch với các tiểu bang Hoa Kỳ.

Thực ra, các trường hợp như Cồn Dầu không ít như người ta nghĩ. Chúng tôi đang thu thập thêm loại hồ sơ như vậy.

Những bước tiếp theo

Quay lại với bản MOU về thương mại và mậu dịch giữa Virginia và Việt Nam, lên tiếng với văn phòng Thống Đốc chỉ là bước đầu. Chúng tôi đang giúp từng gia đình người Việt ở Virginia có tài sản bị cưỡng đoạt gửi văn thư yêu cầu sự can thiệp của các nghị sĩ đại diện cho họ. Các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ tiểu bang đều có trách nhiệm bảo vệ tài sản và lợi ích của cử tri. Không thực thi trách nhiệm ấy có thể sẽ là một tì vết ảnh hưởng đến cuộc tái tranh cử của họ tháng 11 năm nay.

Khi nhận được văn thư của BPSOS, Hạ Nghị Sĩ Kaye Kory (Dân Chủ, địa hạt 38) đã hồi đáp ngay: “Tôi đồng ý rằng Thống Đốc của chúng ta có thể có tư thế để hỗ trợ cho các quan tâm của BPSOS trong tình huống đáng tiếc này. Tôi đã chuyển văn thư của quý vị đến các Dân Biểu Liên Bang Connolly và Beyer và đến các Thượng Nghị Sĩ Kaine và Warner kèm với lời yêu cầu là họ hãy yểm trợ các nỗ lực của quý vị.” Bà Kory cùng Đảng Dân Chủ với Thống Đốc McAuliffe.

Để tạo thêm áp lực, chúng tôi sẽ phổ biến sự việc này đến các phương tiện truyền thông Anh ngữ trong tiểu bang và làm việc trực tiếp với một số phòng thương mại giòng chính.

Tại buổi họp với đồng hương ngày Thứ Bảy 19 tháng 8 tới đây ở trụ sở trung ương của BPSOS tại Falls Church, Virginia, chúng tôi sẽ cập nhật diễn tiến của các bước kể trên và lấy ý kiến của các cá nhân và hội đoàn trong vùng.

Kết luận

Trên đây là một ví dụ về công dụng của “nhóm kết nghĩa” trong việc chuyển “sân chơi”. Ở “sân chơi” trong nước, người dân thúc thủ trước chế độ, nhưng trên “sân chơi” của đất nước Hoa Kỳ thì tình thế đảo ngược: chúng ta có thể dùng thế công dân Hoa Kỳ để phong toả các nỗ lực mở lối thoát cho nền kinh tế ảm đạm của chế độ. Bản MOU mà chế độ vừa ký với Thống Đốc Virginia lẽ ra là một thành quả đáng kể trong việc thực hiện Nghị Quyết 36. Tuy nhiên công thức “nhóm kết nghĩa” đã đảo thế cờ.

Chúng tôi đã chuyển bản MOU ấy thành cơ hội để trình bày với các giới chức Hành Pháp và Lập Pháp của tiểu bang Virginia về tình trạng đàn áp đẫm máu để cướp đất của Giáo Xứ Cồn Dầu, về những thiệt hại gây ra cho các công dân Hoa Kỳ đang cư ngụ ở tiểu bang Virginia, về những rủi ro khi làm ăn buôn bán với một chế độ bất chấp luật pháp quốc tế, và nhiều nữa. Nếu không có “thành quả” MOU thì những người như Bộ Trưởng Thương Mại và Mậu Dịch Todd Haymore hay Hạ Nghị Sĩ Kaye Korie có lẽ đã không thể biết những điều này.

Mục đích của chúng tôi là tại buổi họp kế đến với đại diện của Việt Nam, văn phòng Thống Đốc Virginia sẽ nói với họ: “Tai hại quá, quý vị đẩy chúng tôi vào một vũng lầy chính trị ngay trong năm tranh cử.”

Lời kêu gọi

Để thực hiện Nghị Quyết 36, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã vận động kết nghĩa giữa các thành phố Hoa Kỳ và Việt Nam. Để vớt vát cơ hội phát triển thương mại và mậu dịch với Hoa Kỳ sau khi Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP bị Tổng Thống Trump xoá sổ, chế độ ở Việt Nam đang tìm các cơ hội đối tác mậu dịch và thương mại trực tiếp với các tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ.

Chúng tôi sẽ tái lập công thức ở Virginia đến các nơi này và mong rằng những có thông tin về các quan hệ kết nghĩa hay các thoả thuận đối tác như vậy, hoặc đã hình thành hoặc đang thương thảo, thì xin cho chúng tôi biết. Xin cảm ơn.
http://machsongmedia.com

21/08/2019(Xem: 53)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 884)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 377)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1033)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 954)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 685)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 377)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 558)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 465)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 416)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 522)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 921)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1101)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1196)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 789)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
Tin công nghệ
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.