Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Quốc Tế: Quyền Được Sống Và Quyền Được Chết!

04/04/200500:00:00(Xem: 5179)
Thời Sự Quốc Tế: Quyền Được Sống Và Quyền Được Chết!
Trong số hàng trăm triệu người chịu phép thánh thể trong ngày lễ Phục Sinh vừa qua, có một người vô cùng đặc biệt, vì lệnh cấm của tòa án, nên chỉ được phép nhận một giọt rượu lễ mà không được chịu mình thánh. Người đó là bà Terri Schiavo, một người bị tê liệt thần kinh não bộ, sống trong trạng thái thực vật (Vegetative State) suốt 15 năm qua. Suốt 15 năm qua, bà là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt tranh tụng hành chánh, pháp lý, chính trị, tôn giáo... về quyền được sống và quyền được chết trong xã hội Hoa Kỳ. Đặc biệt, trong 10 ngày trở lại đây, những tranh tụng đó đã bước vào giai đoạn chót, khiến cả thống đốc tiểu bang Florida, tổng thống Bush, lẫn quốc hội tiểu bang, quốc hội liên bang, cũng như tòa án Florida và Tối cao Pháp viện Mỹ... đều bị kéo vô cơn lốc vừa chính trị, pháp lý, lẫn tôn giáo, luân lý...
Ngược trở lại thời gian 15 năm trước, vào năm 1990, sau một tai biến đột ngột về tim, khiến não bộ không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí, cô Terri Schiavo đã rơi vào trạng thái hôn mê. Đến khi tỉnh lại, não bộ của cô hầu như bị tê liệt, và cô mất hết mọi ý thức về mình cũng như về ngoại cảnh. Từ đó đến nay, suốt 15 năm trôi qua, cô sống trong âm thầm của một thế giới không hề có cảm giác, không hề có niềm vui, không hề có âm thanh, không hề có nụ cười...
Trong thời gian 15 năm qua, Terri không một lần ôm hôn bố mẹ, không một lần nhìn chồng âu yếm, và cũng không hề nhận thức được tiết trời nóng hay lạnh, bữa ăn nhạt hay mặn, thời tiết nắng hay mưa... Mười lăm năm qua, Terri không hề có một nụ cười, cũng không hề có một tiếng khóc và cũng không hề có một lời thở than cho thân phận khổ đau của cô.
Kể từ cái ngày tháng đầy định mệnh của 15 năm về trước, khi tim của cô đột nhiên ngừng đập, Terri chính thức trở thành một người hoàn toàn tàn tật, sống trong trạng thái thực vật. Nói cách khác, trong thời gian 15 năm qua mọi người chứng kiến Terri không nói, không cười, không than khóc, không cảm giác và cũng không có cả ý thức về sự hiện hữu của chính mình cũng như thế giới chung quanh. Nhưng trong khi chính bản thân Terri không hề biết gì đến khổ đau của chính mình, thì trái lại, tất cả những người thân của cô đều trải qua 15 năm dài đầy ác mộng.
Năm 1998, sau khi tham khảo các bác sĩ, và biết rằng, Terri vĩnh viễn không có cơ hội hồi phục, Michael, chồng của cô, đã xin tòa án, chấm dứt sự đau khổ của cô bằng cách ngưng tiếp dinh dưỡng. Tuy nhiên, cha mẹ của Terri quyết liệt phản đối. Tháng 4 năm 2001, tòa thượng thẩm tiểu bang Floria bác đơn kháng án của cha mẹ Terri, và ngày 24 tháng 4 năm đó, ống tiếp dinh dưỡng cho Terri được lệnh tháo gỡ. Nhưng 2 ngày sau, vì cha mẹ của Terri đệ đơn kiện Michael, nên việc tiếp dinh dưỡng cho Terri lại được tiếp tục. Tháng 10 năm đó, tòa án yêu cầu Michael chọn 2 bác sĩ, bố mẹ của Terri chọn 2 bác sĩ, và tòa án chọn 1 bác sĩ, để cả 5 vị cùng khám nghiệm tình trạng bệnh tật của Terri.
Năm 2002, sau khi được 5 bác sĩ báo cáo, tình trạng sức khỏe của Terri vô phương hồi phục, chánh án Greer chấp thuận cho Terri được quyền chết một cách êm ái (passive euthanasia).
Ngay sau đó, cha mẹ của Terri quyết định kháng án tại tòa án liên bang, với sự hậu thuẫn của tôn giáo và các tổ chức Pro-life Groups. Đến lúc này, thống đốc Floria Jeb Bush (em của tổng thống Bush) nhảy vô cuộc, hậu thuẫn cha mẹ Terri. Kết quả, quốc hội tiểu bang Florida đã thông qua đạo luật có tên Terri's Law. Ngày 15 tháng 10, năm 2003, khi tòa ra lệnh tháo gỡ ống tiếp dinh dưỡng của Terri, thống đốc Jeb Bush, với quyền hạn được ấn định bởi đạo luật Terri's Law, đã ra lệnh cho bác sĩ lắp ống tiếp dinh dưỡng trở lại cho Terri. Ngay sau đó, Michael khởi kiện vì cho rằng Terri's Law đã vi hiến.
Năm 2004, chánh án Douglas Baird của tòa án tiểu bang Floria đồng ý với Michael, ra phán quyết Terri's Law vi hiến, và tòa thượng thẩm tiểu bang đã phê chuẩn phán quyết này. Vào tháng Giêng 2005, cha mẹ của Terrie kháng án lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, nhưng bị từ chối. Đến tháng 2 năm 2005, quốc hội tiểu bang Florida cố gắng can thiệp bằng cách thông qua một đạo luật mới để duy trì sự sống cho Terri, nhưng không thành công. Ngày 18 tháng 3, năm 2005, một lần nữa, chánh án Greer ra lệnh tháo gỡ ống tiếp dinh dưỡng của Terri. Ngay khi lệnh này được thi hành, quốc hội liên bang Mỹ vội vã triệu tập một phiên họp khẩn cấp để can thiệp. Sau khi tranh luận, cuối cùng, lưỡng viện quốc hội Mỹ chấp thuận thông qua một đạo luật, trao quyền quyết định cho tòa án liên bang, và ngày 21 tháng 3, năm 2005, vào lúc 1 giờ 11 sáng, tổng thống Bush ký phê chuẩn đạo luật này. Sau đó, từ ngày 23 đến 26 tháng 3, năm 2005, cha mẹ của Terri đã cố gắng kháng án tại tòa án tiểu bang, liên bang, nhưng đều không thành công trong việc đảo lộn quyết định của chánh án Greer.
Cho đến nay, khi qúy độc giả đọc bài này, là lúc tại Florida, cô Terri đang sống trong tình trạng không "cơm nước" gì trong suốt 13 ngày trời, ngoại trừ một giọt rượu lễ cô được nhận trong ngày lễ Phục Sinh. Và nếu không có gì thay đổi, Terri sẽ nhắm mắt vĩnh biệt thế gian này trong vòng 10 ngày tới. Sau khi cô chết, để phần nào biện minh cho việc "bỏ mặc cho cô chết đói", bác sĩ sẽ giải phẫu, tìm hiểu xem thần kinh não bộ của cô có đúng trong trạng thái hoàn toàn thực vật (PVS)* hay không...
Qua những tranh tụng liên quan đến cô Terri, câu hỏi then chốt cần được nêu lên ở đây là, một người, trong trạng thái nào thì được quyền chết" Nếu các bác sĩ, các nhà làm luật, cũng như thân nhân của người bệnh đều có trách nhiệm bảo vệ và duy trì sự sống của người bệnh trong tinh thần "còn nước còn tát", thì một khi việc kéo dài sự sống là một sự tra tấn đối với người bệnh trong khi khả năng hồi phục vĩnh viễn không có, liệu chúng ta có nên để, hoặc giúp, người bệnh được quyền hưởng một cái chết ân huệ, mà tiếng Anh gọi là euthanasia hay không"
Sự thực, theo các nhà ngôn ngữ học, euthanasia là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp và nghĩa nguyên thủy của nó là mô tả một cái chết tự nhiên, êm ái, nhẹ nhàng và hoàn toàn thanh thản của những người sống mãn tuổi trời. Nhưng bước vào thế kỷ thứ 19, từ euthanasia đã được xử dụng để mô tả một phương pháp hay một cách thức nhằm giúp một người có thể chết một cách thanh thản để người đó khỏi phải chịu đựng những thống khổ về thể xác hay tâm linh do bệnh tật hay thương tích mang lại. Như vậy, nghĩa của từ euthanasia đã thay đổi từ trạng thái mô tả một cái chết êm ái có tính cách tự nhiên thời Hy Lạp Cổ Đại sang trạng thái phi tự nhiên ở thế kỷ 19.
Bước vào thế kỷ 20, với những tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y khoa, từ euthanasia đã được biến dạng và được kết hợp với một số từ nhằm mô tả những phương thức khác nhau liên quan đến việc chấm dứt sự sống của một người bệnh. Lấy thí dụ như, “active euthanasia” có nghĩa chủ động chấm dứt sự sống của một người bằng một liều thuốc cực mạnh; “passive euthanasia” chỉ việc chấm dứt sự sống của người bệnh bằng hình thức thụ động như chấm dứt điều trị hoặc không ngưng không cho ăn uống như trường hợp của Terri nêu trên; còn “voluntary euthanasia” thì chỉ chỉ sự tình nguyện được chết một cách êm ái của người bệnh...
Rõ ràng, với sự phát triển của khoa học trong những thập niên gần đây, kỹ thuật y khoa đã bước đến một giai đoạn cho phép con người có thể kéo dài được sự sống của người bệnh thêm nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm so với trước. Nhưng không hẳn trường hợp kéo dài sự sống của bệnh nhân nào cũng được coi là tốt đẹp và là điều đáng làm trên quan điểm phúc lợi của người bệnh cũng như thân nhân của người bệnh. Trên thực tế, có không thiếu trường hợp, kỹ thuật y khoa hiện đại, khi kéo dài sự sống của một người đã vô hình chung kéo dài sự chịu đựng của người bệnh và những thống khổ của thân nhân. Và chính trong chiều hướng khoa học chưa thực sự làm chủ được lẽ sinh tử cũng như bệnh tật nên trong thời gian mấy thập niên qua, ở khắp mọi nơi trên thế giới, vấn đề quyền được chết của bệnh nhân đã trở thành đề tài nóng hổi và liên tục tạo nên những sóng gió trong dư luận, trên báo chí, trong chính trường cũng như trên phương diện luật pháp, y khoa và luân lý, tôn giáo...

* PVS (Persistent Vegetative State) chỉ trạng thái một người bệnh khi não bộ bị hủy hoại tới mức độ không thể ý thức được sự hiện hữu của chính mình cũng như ngoại cảnh, nhưng vẫn có thể duy trì những phản ứng đơn giản mang tính bẩm sinh, như hô hấp, tim vẫn đập, máu vẫn tuần hoàn trong cơ thể... Người như vậy được bác sĩ mô tả là sống trong trạng thái thực vật "vegetative state". Nếu trạng thái này kéo dài liên tục từ một tháng trở lên, và không có bất cứ dấu hiệu nào có thể phục hồi, bác sĩ sẽ coi đó là trạng thái PVS. Nên nhớ, ở trạng thái PVS, những khu vực não bộ đảm trách tư duy, tình cảm hoàn toàn tê liệt, nhưng những khu vực não bộ có trách nhiệm điều khiển những phản ứng có tính bản năng thực vật vẫn còn làm việc. Còn ở trạng thái "brain dead" thì tất cả mọi khu vực trong não bộ đều bị tê liệt, không hề có bất cứ dấu hiệu hoạt động nào. Để kết luận một người bệnh ở trạng thái PVS, các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh sẽ khám nghiệm người bệnh qua nhiều hoàn cảnh khác nhau trong nhiều giai đoạn khác nhau để lượng giá những phản ứng của người bệnh thuộc loại "thực vật" hay có "động vật". Trong trường hợp Terri Schiavo, mặc dù có lúc cô chớp mắt, mỉm cười... (như hình trên góc trái) nhưng các bác sĩ chuyên khoa thừa nhận, đó là những hành động diễn ra trong khi cô hoàn toàn vô thức. Nói cách khác, đó là tình trạng "thức" nhưng không "biết" (awake but not aware). Một người được xếp loại PVS, nếu được chăm sóc tận tình và đầy đủ, có thể sống vài chục năm. Tuy nhiên, khả năng hồi phục sẽ giảm thiểu, nếu sau một năm, trạng thái PVS của người bệnh không thay đổi. Đặc biệt, trong trường hợp Terri Schiavo, khi lượng dưỡng khí lên óc bị chặn đứng sau 3 tháng, khả năng hồi phục của Terri hầu như không còn.

15/07/2019(Xem: 73)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 970)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 443)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 365)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 403)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 388)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 462)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 184)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 248)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 161)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
15/07/2019(Xem: 199)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 236)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 198)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 141)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 121)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.