Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Càng Gãi Càng Ngứa...

08/07/201700:00:00(Xem: 2143)
Mấy bữa nay bà Thu cứ gãi đầu hoài. Da đầu bà ngứa tàn bạo, càng gãi càng ngứa.

Hôm qua rờ lên lại thấy nổi thêm mấy cục cục, nhận vô thấy đau đau như mục u hồi nhỏ bà hay bị nổi lên đầy đầu trong mùa nóng nữa mới ghê chớ. Hổng lẽ già rồi mà đầu còn nổi mục u như con nít miền nhiệt đới sao ta?

Bà ngẫm nghĩ, hổng biết có phải tại ăn món gì hổng hạp, da bị phản ứng, tại mình ăn nhiều nước mắm quá, nước mắm làm bằng cá biển, bị phong? Mà sao chỉ nổi trên đầu hà, lạ!. Hồi nhỏ khi ăn món gì hổng hạp, như con mực hay tôm là bà bị nổi mề đai cùng mình liền, có khi ăn gà cũng bị nữa, làm như bà dễ bị dị ứng với thức ăn lắm. Hay tại mình uống thuốc trị đau nhức… hay tại bị con gì cắn… bà mượn ông chồng vạch từng lớp tóc ra coi, nhứt là phía dưới ót, mà đâu có gì, không trứng không chí.

Mà tại sao ngứa quá ngứa. Ông chồng bà biểu thôi mai đi bác sĩ khám coi.

Hôm sau bà đi bác sĩ gia đình. Bà khai:

- Bác sĩ à hổng biết tôi bị bịnh gì mà lúc nầy ăn ngủ không ngon, cái đầu có u có nần như quỷ sứ, ngứa ngáy khó chịu quá. Hôm trước bác sĩ cho tôi uống thuốc trị nhức mỏi chắc tại tôi không hạp thuốc phải không bác sĩ?. Bác sĩ làm ơn cho tôi thuốc khác đi. Bác sĩ chưa trả lời, vạch tóc bà ra xem xét rồi ông hỏi:

- Bà có nhuộm tóc không?

Bà nói:

- Dạ có chớ. Tui nhuộm tóc mỗi hai tháng, từ hơn mười năm nay rồi, mà sao bác sĩ hỏi vậy?

Nhuộm tóc có liên hệ gì tới vụ ngứa da đầu đâu?

Bác sĩ cười, trả lời:

-Đó là nguyên nhân ấy bà ạ. Bà bị phản ứng với thuốc nhuộm rồi.

Bà cãi liền:

- Trời ơi bác sĩ. Tui nhuộm tóc hơn mười năm, có bao giờ bị gì đâu, chắc bác sĩ khám lộn rồi. Từ nào tới giờ có bị vậy đâu, chỉ bị từ hồi bắt đầu uống thuốc bác sĩ chooo…

Bác sĩ cười, tiếp lời:

- Không phải đâu thưa bà. Bà đã bị phản ứng với thuốc nhuộm tóc rồi. Nhìn thời biết bà đã xài loại nhuộm vĩnh viễn, nghĩa là thuốc vào sâu trong tủy tóc rồi, trước khi nhuộm tóc 24 tiếng đồng hồ, thợ nhuộm tóc có cho bà thử da hay không?

Bà than:

- Nhớ thì làm sao mà nhớ. Hình như lâu lắm rồi, hồi mới bắt đầu xài thuốc nhuộm cô thợ có nói là thử da gì đó, mà da không bị phản ứng gì hết mới xài hoài đây chớ, nếu không hạp thì đã ngưng rồi. Mà vô lý quá, thuốc nhuộm chỉ nhuộm lên sợi tóc chớ có vô máu đâu. Chắc hổng phải đâu bác sĩ. Hay là bác sĩ giới thiệu cho tui đi bác sĩ chuyên môn về da được không ?

Bác sĩ nói:

- Không cần đâu bà ạ. Bà đã bị phản ứng thuốc nhuộm rồi. Thuốc vô tận tủy tóc thời vô máu ấy chứ. Thưa bà, trong thuốc nhuộm có chất Aniline Derivatives có thể làm da bị phản ứng cho nên Cơ Quan Bảo Vệ Thực Phẩm Thuốc Men và Mỹ Phẩm mới bắt buộc phải thử da và cấm không cho người ta xài để nhuộm lông mày và lông mi vì có thể thuốc nhuộm làm mù mắt, bà có biết không? Có người đã mất mạng khi nhuộm tóc vì bị phản ứng quá nặng nữa đấy. Bà cần phải ngưng ngay, không được xài thuốc ấy nữa.

Bà cố cãi:

- Sao kỳ vậy bác sĩ, sao cùng là một cơ thể, tại sao hồi trứớc không bị phản ứng mà bây giờ lại bị?

Bác sĩ nói:

- Cơ thể con người thay đổi bà à, nhất là càng lớn tuổi sức đề kháng của cơ thể bị giảm đi cho nên nhiều loại thuốc không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe trước đây, nhưng sau nầy càng về già sức khỏe kém đi thì thuốc sẽ làm cho cơ thể bị phản ứng, như bà đây. Làn da đầu nổi u lên ngứa ngáy là trường hợp nầy. Tôi sẽ kê toa thuốc cho bà mua uống vài ngày, giảm đau ngứa, ngủ yên giấc và những mục trên da đầu sẽ xẹp xuống ngay.

Bà hỏi:

- Vậy là tôi không bao giờ được nhuộm tóc trở lại à? Tóc tôi bạc nhiều quá, trông già quá bác sĩ ơi.

Bác sĩ nói:

- Nhưng mái tóc bạc có nét đẹp riêng ấy chứ. Sau một thời gian bà có thể nhuộm tóc lại nhưng trước khi nhuộm bà phải kêu thợ thử da cho bà trước 24 tiếng đồng hồ, như vậy nếu có bị phản ứng thì mình sẽ tránh để không bị ảnh hưởng tới cả đầu. Bởi vì chuyện nầy xảy ra thường xuyên cho nên Hội Đồng Thẩm Mỹ mới bắt buộc thợ nhuộm tóc phải thử da cho khách ấy chứ. Người ta phải có lý do để làm thành qui định về việc ấy. Chả phải họ đùa đâu thưa bà. Tôi có rất nhiều thân chủ giống như trường hợp của bà đây.

Bà cười cười:

- Vậy thì tôi an tâm rồi, cám ơn bác sĩ nhiều.

Bác sĩ cũng cười:

- Không có chi đâu thưa bà. Đây, toa thuốc của bà đây.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.