Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích: Chú Mèo Đi Hia

18/06/201700:00:00(Xem: 1980)
Tóm tắt: Ngày xưa có một người đàn ông góa vợ nuôi ba người con trai, gia tài vỏn vẹn có cái cối xay gió, một con lừa và một con mèo. Khi người cha chết đi, người anh cả lấy cái cối xay gió, người thứ hai lấy con lừa, và cậu út có con mèo. Người con thứ ba lấy làm buồn phiền, tính giết con mèo lấy da làm đôi găng tay. Nhưng mèo xin đừng giết mà mua cho mèo đôi giày rồi mèo sẽ giúp cho cậu chủ. Mèo đi giày vào, lấy một cái bao đổ đầy lúa mạch, rồi đi. Khi nghe chuyện nhà vua thích ăn chim đa đa, mèo đem bao lúa mạch vào rừng, săn đầy chim đa đa vào bao rồi vác đến xin ra mắt vua. Nhà vua vui mừng thưởng cho mèo một bao vàng và gửi lời thăm cậu chủ của mèo mà mèo đã tâng lên là bá tước. Mèo đem vàng về cho chủ.

Kỳ 4 (tiếp theo)

6.18.17TN Truyen Co Tich
Vì quá vui sướng khi nhìn thấy số vàng mèo đem về nên anh ta cũng chẳng để ý tới những lời nhà vua gửi tới thăm hỏi, cũng chẳng quan tâm xem chuyện xẩy ra như thế nào. Sau đó, đợi cho cậu chủ qua cơn kinh ngạc, mèo mới từ từ tháo đôi hia của mình ra, kể lại cho chủ của mình nghe đầu đuôi câu chuyện. Mèo lại nói:


“Bây giờ cậu chủ cũng đã có đủ tiền, nhưng không thể chỉ có chừng ấy thôi. Sáng ngày mai tôi lại sẽ xỏ đôi hia kia vào, và cậu sẽ còn được giàu có hơn nhiều nữa. Tôi đã nói với nhà vua, cậu chính là một bá tước đấy”.

Sáng ngày hôm sau, như lời mèo đã nói, nó xỏ đôi hia vào chân và bắt đầu đi săn, rồi nó lại đem tới tặng cho nhà vua những bao đầy chim đa đa béo tròn. Và mọi việc cứ diễn ra vô cùng suôn sẻ như thế, hằng ngày mèo đều đặn đem tới cho nhà vua những bao chim đa đa, rồi đem về cho người con út của lão thợ xay những bao đầy vàng. Nhà vua càng ngày càng yêu quý mèo, dần dần coi mèo như một cận thần đáng tin cậy, vì vậy, mèo ra vào cung vua đều không bị lính canh tra hỏi điều gì, nó cứ tha hồ tung tăng dạo chơi đây đó. (còn nữa)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.