Hôm nay,  

Trojan Dvmap Có Khả Năng Kiểm Soát Thiết Bị Android

13/06/201700:00:00(Xem: 3344)

blank
blankKhoảng giữa tháng 06/2017, hãng bảo mật Kaspersky Lab cho biết đã phát hiện ra một loại trojan mới đang được phát tán thông qua Google Play. Theo đó, trojan Dvmap không chỉ có khả năng nhận quyền truy cập root trên một smartphone Android, mà còn có thể kiểm soát thiết bị bằng cách chèn mã độc hại vào thư viện hệ thống. Nếu thành công, nó có thể xóa quyền truy cập root, giúp tránh bị phát hiện.

Kaspersky Lab cho biết, trojan Dvmap được tải xuống từ Google Play hơn 50,000 lần kể từ tháng 03/2017. Kaspersky Lab cũng đã gửi thông tin về Trojan Dvmap tới Google, hiện nó đã được gỡ bỏ khỏi Google Play. Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, Dvmap được phát tán như một trò chơi thông qua cửa hàng Google Play. Để vượt qua kiểm tra an ninh của Google Play, người tạo phần mềm độc hại đã tải ứng dụng sạch lên vào khoảng cuối tháng 03/2017; sau đó cập nhật phiên bản có mã độc trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tải một phiên bản sạch khác. Trong khoảng 4 tuần, họ đã làm như vậy ít nhất 5 lần.

Về cách thức tấn công, Dvmap sẽ tự cài đặt vào một thiết bị nạn nhân theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, phần mềm độc hại cố gắng giành quyền root trên thiết bị. Nếu thành công, nó sẽ cài đặt một số công cụ, một số trong đó có một số nhận xét bằng tiếng Trung Quốc. Một trong số đó là một ứng dụng “com.qualcmm.timeservices”, kết nối Trojan với máy chủ C&C. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra malware đã không nhận được bất kỳ lệnh nào để đáp lại.

Sang giai đoạn chính của sự lây nhiễm, trojan sẽ khởi chạy một tập tin, kiểm tra phiên bản Android được cài đặt và quyết định thư viện nào để đưa mã vào. Sau đó, nó sẽ ghi đè lên mã hiện có với mã độc hại, có thể làm cho thiết bị bị nhiễm hoàn toàn hư hỏng. Các thư viện hệ thống mới được vá thực hiện một module độc hại, có thể tắt tính năng “VerifyApps”. Sau đó, thiết bị sẽ chuyển sang cài đặt “Nguồn không xác định”, cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi chứ không chỉ từ Google Play. Đây có thể là các ứng dụng quảng cáo độc hại hoặc không mong muốn.


Kaspersky Lab cảnh báo, khả năng chèn mã độc là một mối nguy hiểm mới của phần mềm độc hại trên di động. Vì cách tiếp cận dạng này có thể được sử dụng để thực hiện các module độc hại ngay cả khi đã truy cập root, bất kỳ giải pháp bảo mật và ứng dụng ngân hàng nào với các tính năng nhận diện root được cài đặt sau khi lây nhiễm sẽ không phát hiện ra phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, việc thay đổi thư viện hệ thống là một quá trình rủi ro mà không đạt được mục đích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy phần mềm độc hại của Dvmap theo dõi và báo cáo mọi hành động của nó tới máy chủ C&C, dù máy chủ C&C không trả lời với các hướng dẫn cụ thể. Roman Unuchek, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab nhận định, Dvmap Trojan đánh dấu một sự phát triển nguy hiểm mới trong phần mềm độc hại Android, với mã độc tấn công vào các thư viện hệ thống nơi rất khó phát hiện và gỡ bỏ. Những người dùng không có bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa trước khi mã độc tiến hành phá hoại sẽ rất dễ trở thành nạn nhân.

Kaspersky Lab khuyến cáo, người dùng có khả năng bị nhiễm Dvmap nên sao lưu tất cả dữ liệu của họ và thực hiện thiết lập lại dữ liệu ban đầu. Người dùng cũng nên cài đặt một ứng dụng bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị. Đồng thời, trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần luôn kiểm tra xem ứng dụng có được tạo ra bởi một nhà phát triển có uy tín để giữ cho hệ điều hành và phần mềm ứng dụng luôn được cập nhật; nên từ chối tải xuống bất cứ điều gì mà cảm thấy nghi ngờ, không tin cậy hoặc có nguồn gốc không thể được xác minh.

Theo: Nguoivietphone.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân Việt làm sao thoát Trung, nếu không tiên quyết (và cương quyết) thoát khỏi cái đám Cộng Sản gian tà này.
Đảng Cộng sản chủ trương hồng hơn chuyên, nên hiện tượng con ông cháu cha, quan hệ, quen biết, đút lót, dùng bằng giả, là hệ quả của chính sách nô tài nuôi thân này.
Trong những ngày cuối tháng 10 hàng năm, có một ngày được thế giới ghi nhớ: Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị… Cội nguồn của ngày này là từ những cuộc đàn áp chính trị ở Liên Xô.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
BRUSSELS - Liên Âu đồng ý gia hạn Brexit đến sau năm 2019, là 3 tháng sau mục tiêu của Thủ Tướng Anh
BUENOS AIRES - Giới quan sát tiên đoán đúng: Argentina đã bầu lãnh đạo theo phe thiên tả trong kỳ bầu cử Chủ Nhật 27/10.
BAGHDAD - Thêm 7 người chết hôm Thứ Bảy 26/10, khi cảnh sát đàn áp biểu tình chống chính quyền của Thủ Tướng al-Mahdi tại thủ đô.
Tài xế lái chiếc xe tải định mệnh chở 39 xác người được phát hiện tại Anh hồi tuần qua đã ra tòa về tội ngộ sát và buôn người
TT Trump loan báo thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã bị lực lượng đặc biệt Mỹ truy kích và đã nổ bom tự sát. Bản tin cho biết thêm như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.