Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Cổ Tích: Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng

23/04/201700:00:00(Xem: 3216)
Tóm tắt: Một hôm, ông lão đánh cá bắt được một con cá vàng. Cá vàng mở miệng nói nếu ông tha mạng thì muốn gì cá cũng đền đáp. Ông lão thả cá rồi đi về nhà. Ông kể chuyện với vợ, bị vợ mắng chửi là ngu, ít nhất cũng xin được một cái máng mới cho lợn ăn. Ông lão thật thà ra biển gọi cá xin cái máng, về nhà, đã thấy cái máng đặt trước chuồng lợn. Vợ lại chửi, bảo ông ngu, sao không đi xin cái nhà thật đẹp. Ông lão lại ra biển gọi cá, kể lại lời mắng chửi của vợ. Cá lại cho cái nhà thật đẹp. Mụ vợ ở nhà đẹp vẫn chưa bằng lòng, lại bắt ông lão ra biển gọi cá, xin cho bà làm đệ nhất phu nhân. Ông lão lại ra biển gặp cá và xin cho vợ. Về nhà đã thấy vợ làm đệ nhất phu nhân, người hầu kẻ ha. Mụ vợ xô đuổi ông lão, không cho ông lão ở trong nhà. Nhưng lòng tham vô đáy, mụ vợ lại đòi tiếp...

Kỳ 3 (tiếp theo)

blank
Ông lão ra bờ biển gọi cá vàng.

Từ lúc vợ làm đệ nhất phu nhân, ông lão sống như kẻ tôi đòi, làm người hầu kẻ hạ, bị vợ đánh chửi không tiếc tay. Một hôm, mụ vợ cho gọi lão vào hầu. Vừa thấy mặt lão, mụ giận dữ quát tháo:

“Này, lão kia. Ta không muốn làm đệ nhất phu nhân nữa mà ta muốn được làm nữ hoàng của vương quốc này. Người hãy lập tức ra biển nói cho con cá biết ta muốn vậy”.

Ông lão tội nghiệp lặng lẽ quay đầu bước đi. Biển xanh nổi sóng mù mịt. Ông lão lần thứ tư cất tiếng gọi cá. Cá vàng từ những con sóng dữ bơi lên và hỏi ông lão:

“Ông lão ơi! Có chuyện gì thế?”.

Ông lão thật thà kể lại việc mụ vợ lão nổi điên và đòi làm nữ hoàng, rồi chuyện mụ vợ tát vào mặt lão... Cá vàng lắng nghe ông lão khốn khổ và an ủi:

“Ông lão ơi, đừng lo. Tôi sẽ kêu trời phù hộ cho, mụ vợ lão sẽ thành nữ hoàng như bà ta mong muốn”.

Về đến nhà ông lão sửng sốt khi thấy nhà lão biến thành cung điện nguy nga tráng lệ, còn mụ vợ lão đã thành nữ hoàng, quần áo gấm vóc cực kỳ sang trọng đang ngồi dự tiệc. Trên bàn bày đủ món ăn ngon, vật lạ, trình bày rất đẹp... Xung quanh mụ có không biết bao nhiêu là cung nữ, người rót rượu, kẻ dâng bánh... Toán vệ binh với gươm giáo tuốt trần chỉnh tề đứng hầu. Ông lão vô cùng bất ngờ trước sự việc đang diễn ra trước mắt, lúm khúm cúi rạp người mà chào hỏi mụ vợ:

“Người đã hài lòng rồi chứ, thưa nữ hoàng?”.

Mụ vợ không thèm đếm xỉa lời chào hỏi của lão, ra lệnh cho quân lính đưổi lão ra ngoài. Đám vệ binh nhận lệnh tuốt gươm xông đến, ông lão sợ hãi run bần bật... Chứng kiến tình cảnh đáng thương của ông lão, nhiều người lên tiếng chế riễu:

“Đáng đời! Có thế mới sáng mắt ra, đừng thấy người sang mà bắt quàng làm họ”. (còn nữa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.