Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin Gia Đình: Tương Ớt Và Triệu Phú Người Việt

28/01/201700:00:00(Xem: 4984)
Thông Tin Gia Đình: Tương Ớt Và Triệu Phú Người Việt
(Mến tặng quý độc giả bài viết “lấy hên” trong năm mới. Mến chúc các bạn thành công trong sự nghiệp, làm ăn phát tài.)

Trên tay mình đang cầm chai tương ớt nắp nhựa xanh lá cây và hình in đơn giản chú gà trống đang đứng cách oai hùng như ông triệu phú người Việt tên David họ Trần.

Năm 1980, ông Trần đến Mỹ ỡ Los Angels với bàn tay trắng.  Ông không tìm được món tương ớt nào ra hồn để ăn với phở.  Cộng đồng người Việt ở Los Angeles cũng đang thèm và thiếu món tương ớt đúng nghĩa của nó.  Vaì tháng sau đó ông tự pha chế ra loại tương ớt mà tiếng Anh có tên gọi là Sriracha, giống như tương ớt của Thái làm bằng giống ớt lớn có màu đỏ hay màu cam giống jalapeno. Ông đóng chai tuơng ớt của mình bằng chai nhựa trong, nắp màu xanh lá cây và có in hình chú gà trống.  Năm rồi số lượng bán ra là 20 triệu chai và thu vào được 60 triệu đô.  Đặc biệt là dù số tiền bán thu vào tăng gấp đôi mỗi năm nhưng không giống như những sản phẩm khác phải bỏ ra khối tiền để quảng cáo, ông không tốn xu nào cho tiền quảng cáo tương ớt của mình.   Ông tâm sự là: “Tôi nhắm mắt làm liều khi khởi sự làm tương ớt.  Tôi chẳng có chút kỳ vọng nào ở nó cả.”

Ông không hề có ý định tăng giá bán sỉ tương ớt của mình dù cho mức lạm phát tăng tơì gấp ba so với hồi năm 1980.  Hiện nay công ty tương ớt Huy Fong của ông có mười nhà phân phối.  Hiện nay tương ớt hiệu con gà trống đang được bán ở Mỹ, Canada và Châu Âu và có thể ở Anh, Trung Hoa, Việt Nam và các xứ nói tiếng Tây Ban Nha.  Mới đây ông được biết rằng các đầu bếp làm món sushi cũng dùng tương ớt này để làm gia vị vì nó làm gia tăng thêm khẩu vị cho khách ăn.  Tiệm ăn P.F. Chang có 204 chi nhánh ở Mỹ và trên thế giới cũng làm món ăn với tương ớt của ông.  Đầu bếp nổi tiếng ở New York là David Chang lúc nào cũng có đặt một chai tương ớt hiệu  “con gà trống”  trên mỗi bàn ăn trong nhà hàng bán mì Monofufu của mình.  Năm 2010, tạp chí về ẫm thực Bon Appetit bầu tương ớt của ông David là món gia vị trong năm.  Năm 2012, tạp chí về các món ăn bằng hình ành Cooks gọi món tương ớt này là thuộc vào hạng nhứt.  Năm rồi, tuy không được chấm hạng nhứt nhưng tuơng ớt Srichara được công ty khoai chiên snack nổi tiếng là Lays dùng để pha chế  món  mới cho khoai chiên của mình.   

Vì nhu cầu tiêu thục tương ớt quá cao nên mới đây công ty Huy Fong vừa mua thêm một cơ xương chế tạo rộng 60 ngàn mẫu tây vuông để làm và vô chai tương ớt.  Cơ sở hiện tại sản xuất được 3 ngàn chai mỗi giờ, chạy máy 24 tiếng một ngày, sáu ngày một tuần.  Với cơ sở mới thì sản năng sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Trở ngại lớn nhứt của công ty Huy Fong là không có đất trồng để đủ cung cấp ớt.  

 Phần lớn các công ty làm tương ớt khác dùng ớt khô để dễ chế biến và sản xuất nhanh như công ty nổi tiếng Tabasco mua ớt khô từ khắp thế giới. Còn tương ớt Sriracha  của ông Trần luôn luôn được làm bằng ớt tươi.  Đó là ưu điểm  mà các nhản hiệu khác không cạnh tranh lại.

Ông cho biết công ty chế biến khỏan 100 triệu pounds ớt tươi năm rồi trong vụ thu hái ớt để sản xuất tương ớt cho cả năm.  Ông nhứt định không chịu làm giảm phẩm chất của tương ớt mình làm cho nên ớt phải được xay ra ngay trong ngày vừa mới hái.  Cơ sở Huy Phong cũ ở Rosemead, CA, chỉ cách nông trại  trồng ớt chỉ chừng một tiếng đồng hồ.  Cơ sở mới ở Irwindale chỉ cách xưởng chế biến chừng có vài dặm.  Tìm mua được đất mới dể trồng ớt không phải là chuyện dễ.  Ông cho biết đất đã trồng cam rối thì không dùng được vì thổ nhưởng không hợp vớí cây ớt.

Như đã nói trên, trong 33 năm qua, công ty Huy Fong không hề mướn một người mại bản và bỏ ra một xu nào để quảng cáo.  Website của công ty đon giản tới mức tối đa và công ty không có ghi danh vào Twitter, Facebook hay Google Plus.  Chỉ do cách truyền miệng trong khách dùng.  Nhiều người tưởng là tương ớt của ông được làm tại Châu Á nhưng thật ra là tại California.  Đã có nhiều hảng làm tương ớt nhạy theo hình thức bằng những thay đổi hình con gà trống mà phải tinh ý ta mới nhận ra.  

Ông Trần rất it khi chịu để phỏng vấn và rất kín miệng.  Ông không muốn bị những lái thương đến làm phiền. Ông tiết lộ là đã có nhiều nhà đầu tư đem cả núi tiền mặt đến để xin mua đứt ngay tại chỗ  công ty của ông.  Ông từ chối hết.  Theo ông: “Họ chỉ nhắm vào lợi nhuận chớ không phải vào phẩm chất của sản phẩm.”

Một người tỵ nạn qua Mỹ trắng tay và không thông thạo tiếng Anh đã trờ thành triệu phú nhờ đã đáp ứng đưọc nhu cầu của khách dùng và nhứt là đã xem phẩm chất của sản phẩm của mình cao hơn lợi nhuận. Ông Trần quả là một bài học cho những ai trong cộng đồng Việt chúng ta muốn ra kinh doanh và làm giàu ở xứ Mỹ này vậy.

Thành Lacey.

20/06/2019(Xem: 119)
Đó là chuyện ít người biết: Karl Marx, một trong những lý thuyết gia khai sinh ra chủ nghĩa cộng sản, đã biết tới Phật Giáo, và từng cho biết rằng ông ứng dụng Thiền đi bộ (còn gọi là Kinh hành) và thấy an lạc suốt trọn ngày, tới cảm giác an lạc mà ông gọi là cảnh giới “vô sở hữu” (nothingness) của nhà Phật.
20/06/2019(Xem: 99)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 107)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 89)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 97)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 80)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 87)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 88)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
20/06/2019(Xem: 100)
SAN FRANCISCO - HĐ giám sát San Francisco đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận đề nghị cấm thuốc lá điện tư, với lý do: e-cigarette đang trở thành đại dịch gây nghiện thanh thiếu niên.
20/06/2019(Xem: 105)
SACARAMENTO - Công ty điện ga PG&E đồng ý trả 1 tỉ MK về trách nhiệm trong các vụ cháy rừng trong mấy năm qua.
20/06/2019(Xem: 107)
WASHINGTON - Thông tin nhận được lúc 2 giờ chiều Thứ Tư 19/06 từ hội nghị chính sách tiền tệ của Quỹ dự trữ liên bang (FED) là không thay đổi lãi suất căn bản.
20/06/2019(Xem: 156)
WASHINGTON - Các dân biểu DC đả kích bà Hope Hicks, phụ tá của ông Trump từ lúc vận động tranh cử TT và trong 14 tháng đầu của nhiệm kỳ TT về cuộc điều trần hạn chế.
20/06/2019(Xem: 116)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, loan báo: không còn thời gian và kiên nhẫn với phúc trình Mueller.
20/06/2019(Xem: 115)
ORLANDO - Chiến dịch tái tranh cử của TT Trump đã khởi động tại Orlando (Florida) chiều Thứ Ba 18/06.
20/06/2019(Xem: 107)
WASHINGTON - TT Trump loan báo ngày 18-6: sẽ hội đàm với chủ tịch Xi Jinping bên lề hội nghị Osaka.
Tin công nghệ
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.