Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Gia Đình: Uống Cà Phê Sẽ Sống Lâu Hơn

28/01/201700:00:00(Xem: 3032)
Cẩm Nang Gia Đình: Uống Cà Phê Sẽ Sống Lâu Hơn
Mùng Một Tết, xin mến tặng quý vị độc giả bài viết này để “lấy hên” đầu năm.” Kính chúc quý độc giả sống vui, sống khoẻ, sống trường thọ.

Các nhà khoa học thấy rằng uống cà phê và trà có thể giúp con người sống lâu hơn nhờ làm giảm các chất có thể gây ra các bệnh tim mạch trong máu.

Từ lâu nay, phát hiện về những người uống cà phê có xu hướng sống lâu hơn so với những người kiêng cà phê đã làm các nhà khoa học bối rối.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford cho rằng có lẽ họ đã tới lý do tại sao uống trà hoặc cà phê lại có lợi đối với chúng ta. Caffeine là thành phần trong cà phê, trà và một số loại đồ uống có ga có tác dụng phong tỏa các chất hóa học gây viêm nhiễm trong máu.

Khi bị viêm, mạch máu dường như trở nên cứng hơn – đây là yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh tim. Viêm nhiễm cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại bệnh khác. Alzheimer và các chứng bệnh mất trí khác, viêm xương khớp và ngay cả bệnh trầm cảm cũng là một số bệnh có liên quan đến dạng viêm nhiễm này.

Kết quả xét nghiệm máu của những người có ít chất liên quan tới viêm nhiễm trong máu – đã thấy trong các mẫu máu đó có nhiều caffeine hơn. Các cuộc điều tra tiếp theo cho thấy kết quả đúng như dự đoán, họ uống nhiều cà phê hơn những người khác.

Tiến sĩ David Furman, công tác tại viện nghiên cứu về viêm nhiễm và miễn dịch Institute for Immunity, Transplantation and Ifnection của Đại học Stanford cho biết: “hơn 90% các bệnh không truyền nhiễm do lão hóa có liên quan đến viêm mãn tính. Người ta vẫn biết rằng uống caffeine có liên quan tới việc sống lâu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan này”. Và nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Furman đã tìm ra lý do giải thích cho điều đó.

Đồng nghiệp của ông, Mark Davis nói thêm: “phát hiện này cho thấy rằng một quá trình viêm nhiễm cơ bản do lão hóa, không chỉ dẫn đến các bệnh tim mạch, mà còn là do các vấn đề về phân tử gây ra và chúng ta đã có thể tìm thấy mục tiêu để chiến đấu.”

Các tác giả đã phát hiện ra điều này ở một cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục, với những người tham gia có độ tuổi từ 20-30 và một nhóm khác ở độ tuổi 60 – nhóm những người “có xu hướng uống nhiều đồ uống chứa caffeine hơn” và có nồng độ các chất gây viêm trong máu thấp hơn. Trong những người ở độ tuổi 85 khi nghiên cứu bắt đầu từ năm 2008, phần nhiều trong số họ vẫn còn sống khi báo cáo này được công bố cuối năm 2016. Các nhà khoa học đã phân tích số liệu, mẫu máu, lịch sử khám chữa bệnh và lịch sử bệnh tật của những người trong gia đình của người tham gia.

Sự khác biệt lớn nhất giữa nhóm có nồng độ các chất gây viêm cao và nhóm có nồng độ các chất gây viêm thấp là lượng caffeine mà họ tiêu thụ. Nhóm có nồng độ chất gây viêm thấp đã uống nhiều caffein.

Các kiểm tra trong phòng thí nghiệm sau đó trên tế bào con người thấy rằng caffein có một vai trò tích cực trong cuộc chiến với các chất gây viêm.

Chất chính tham gia vào chiến đấu với caffeine là Interleukin – 1- beta. Khi tiêm vào chuột, Il – 1 – Beta dẫn đến “viêm hệ thống quy mô lớn và cao huyết áp”. Nó dẫn đến việc các tế bào miễn dịch – các tế bào bạch cầu chiến đấu với viêm nhiễm và – làm tắc nghẽn thận của con vật. Và họ cũng thấy nhiều tiểu huyết cầu hơn (chất làm cho máu đóng cục).

Tiến sĩ Davis cho biết điều này “làm cho nhiều người uống – và thực sự thích uống – có thể có các lợi ích trực tiếp bất ngờ” từ caffeine. Những gì mà các nhà nghiên cứu cho thấy là mối tương quan giữa việc uống caffeine và tuổi thọ. Và họ đã cho thấy điều đó một cách chặt chẽ hơn, trong các thí nghiệm về cơ chế chính đáng giải thích cho điều đó.”

Trong khi điều này chắc chắn sẽ là một tin vui đối với những người yêu cà phê, thì những người không thích cà phê vẫn có thể nhận được lợi ích của caffeine ở các dạng khác. Một số người có nồng độ chất gây viêm thấp cho biết thay vì uống cà phê, họ uống trà và ăn sô-cô-la đen. Một chất được tìm thấy trong sô-cô-la là theobromine cũng cho thấy tác dụng chống viêm.

Như Ngọc (st)

25/06/2019(Xem: 212)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 95)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 109)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 93)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 110)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 108)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 211)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 190)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 99)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 112)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 114)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 202)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 200)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 201)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 138)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.