Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôi Trường Mới Tại Orange: Miễn Phí, Thực Dụng, Dạy Nghề...

12/02/200500:00:00(Xem: 4538)
Ngày thứ Năm vừa qua, tại Trung Tâm Giáo Dục Orange (Orange Education Center) số 1465 đường Batavia, góc Katella, thành phố Orange, một buổi lễ khai trương long trọng đã diễn ra với gần 200 quan khách tham dự, trong đó có Thị Trưởng Orange, một số viên chức dân cử địa phương và một số đông phụ huynh và học sinh.
Với một diện tích 92,500 bộ vuông và những thiết kế tân kỳ, tráng lệ, Trung Tâm Giáo Dục Orange là một Trung Tâm đẹp nhất và lớn nhất nước Mỹ.
Dựa trên ngân sách 337 triệu đôla công trái đã được dân chúng bỏ phiếu chấp thuận trong tháng 11 năm 2002, Rancho Santiago Community College District gồm hai trường Đại Học: Santa Ana College và Santiago Canyon College đã trích ra một ngân khoản 21 triệu đô để mua đất và cơ sở từ một công ty nguyên thủy chuyên làm Microchip, và biến cơ sở đó thành một trung tâm giáo dục cho vùng Orange.
Trong ý hướng muốn giúp người Việt sinh sống trong vùng tìm hiểu thêm về Trung Tâm Giáo Dục này để có thể có những chọn lựa thích hợp, người viết đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với hai vị giới chức có thẩm quyền về Trung Tâm: Bà Judy Iannaccone, Giám Đốc Phòng Truyền Thông, Dân Sự Vụ và Quan Hệ với Chính Quyền thuộc Rancho Santiago Community College District; Ông Jose F. Vagas, Phó Chủ Tịch Trung Tâm Giáo Dục.
-H: Thưa quý vị, việc xây dựng Trung Tâm hướng về những mục tiêu nào"
-Ông Jose: Chúng tôi khởi công xây dựng Trung Tâm dựa trên những yêu cầu của cư dân địa phương. Ở vùng này, đa số là khu kỹ nghệ, người dân không có trường học để tiếp tục học vấn của mình. Nhiều người lại không thích đến sinh sống ở đây vì cho là đó là khu kỹ nghệ, không thích hợp cho việc học tập. Khi chúng tôi dự định mở trường, chúng tôi cũng lo là không có học sinh. Nhưng không ngờ, số học sinh đến ghi tên lại rất đông, ngoài dự đoán.
-Bà Judy: Một vài trường Đại Học cộng đồng không có những lớp như thế này, nhất là những lớp học cho người lớn. Thành phần lớn tuổi hầu như bị bỏ quên. Người di dân, người được bảo lãnh Việt Nam, người nói tiếng Tây Ban Nha gặp nhiều trở ngại trong việc tìm một nơi giáo dục giúp họ tiến vào cuộc sống mới. Đa số họ sống với số lương thấp căn bản, chỉ đủ cho họ sống còn nhưng không có cơ hội thăng tiến. Chúng tôi lập trường này lên để tạo cơ hội cho họ đỡ vất vả trong vấn đề tìm việc làm.
-H: Trung Tâm có những lớp học nào đặc biệt hơn các Trung tâm khác"
-Ông Jose: Chúng tôi có những lớp học căn bản cho người lớn tuổi, đặc biệt là lớp dành cho những người lớn mà không có khả năng sinh hoạt trí não mạnh mẽ. Các lớp này sẽ chú trọng làm cách nào cho họ vẫn minh mẫn, vẫn tinh tường trong việc nhận xét các sự vật chung quanh mình. giúp khôi phục phần nào trí nhớ bằng những hoạt động "thể dục trí óc".
-Bà Judy: Tôi muốn nói thêm là các khóa học này giúp họ hội nhập và xoay sở với xã hội chung quanh mình. Điều đặc biệt nữa là các khóa học hoàn toàn miễn phí. Ai cũng có thể ghi tên được, thực sự, không kể già trẻ, hễ muốn gia nhập, thì cứ thoải mái bước vào bất cứ lúc nào. Nếu sau một thời gian, cảm thấy muốn đổi lớp, cũng cứ tự nhiên sang lớp khác.
-Ông Jose: Đây là một nơi tốt nhất cho các quý vị cảm thấy thần kinh không trẻ trung, thiếu năng lực. Họ sẽ được tập những bài học co duỗi, cân bằng, khiêu vũ, viết lách, hay học những phương cách đối phó với xã hội. Chúng tôi cũng có "Child Care" giữ trẻ giùm nửa ngày cho những ai đủ điều kiện.
-H: Ngoài những lớp đặc biệt này ra, Trung Tâm chắc cũng có những lớp bình thường khác chứ"
-Ông Jose: Dĩ nhiên, chúng tôi có những lớp ESL cho người mới đến với phương pháp giáo dục hoàn toàn mới mẻ. Các lớp đều có Computer để học sinh thực tập tiếng Anh. Các lớp dậy thi quốc tịch, học về Điện Toán, Kế Toán, Thương Mại... Học sinh tốt nghiệp sẽ có tín chỉ (credit) để chuyển qua các Đại Học cao cấp hơn. Một số lớn học sinh đã thành công ngoài dự tính.
-Bà Judy: Chúng tôi có thể kể cho quý vị nghe nhiều câu chuyện về những sinh viên tốt nghiệp ở đây và thành công lớn. Trước đây, chúng tôi có một vị học sinh hơi lớn tuổi, khi đến với chúng tôi, hoàn toàn không biết nói tiếng Anh, nhưng bây giờ đã có M.A., hiện làm phụ tá giảng viên đồng thời làm Kế Toán Viên cho Trường luôn. Rất nhiều người như vậy.
-H: Việc xây dựng Trung Tâm dựa theo tiêu chuẩn nào"
-Ông Jose: Đây là điều cần nói lắm. Trước khi chúng tôi vẽ đồ án, chúng ta đã tổ chức ít nhất là 15 cuộc họp với cư dân và học sinh, những người có sáng kiến về đồ án. Sau đó, chúng tôi đúc kết lại thành một dự án tuyệt đẹp. Chúng tôi có thể nói đây là một công trình nghệ thuật lớn. Học sinh ở đây được hưởng mọi tiện nghi tối tân, họ sẽ có một môi trường tốt đẹp cho việc học tập để tiến thân. Chúng tôi mong các học sinh Việt Nam tới đây nhiều hơn và gặp những cơ hội giáo dục hiếm có.
-Bà Judy: Chúng tôi mới mở cửa, rất mong các bạn tiến vào. Đây là một công trình của chính các bạn. Xin gọi số điện thoại: 714- 628- 5900 để biết thêm chi tiết.
(Chu Tất Tiến)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.