Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạt Ma Phegye Thuyết Pháp Về Bồ Tát Đạo, Lễ Dược Sư

10/10/200500:00:00(Xem: 4979)
Garden Grove (VB) . - Giảng sư (Geshe) Phegye, Giám đốc Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Thubten Rinchen ở Houston (Texas) vừa đến Quận Cam và thuyết pháp, làm lễ quán đảnh Tara cho Phật tử vùng này.
Cả ba buổi lễ đều diễn ra tai Trung Tâm Di Lặc, tọa lạc góc Brookhust - Garden Grove, vào tối Thứ sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật.
Trong buổi thuyết tháp đầu tiên vào tối Thứ Sáu 7-9, Ngài đã giảng về phần sơ lượcvề Bồ Tát Đạo, cùng chỉ bày những phương thức tu tập đến mỗi người Phật tử hành trì.
Trước khoảng 30 Phật tử Little Saigon ngồi trong phòng chính và phòng phụ có hệ thống chuyển hình ảnh trực tiếp, giảng sư Phegye khuyên Phật tử ngoài việc nghe Pháp, học kinh sách, cần phài tu tập thường xuyên tai gia, và suy luận tất cả những gì nghe và học được. Ngài nói, "có thể học hỏi từ nhiều vị Thầy, nhưng sau đó, hãy chọn một vị Thầy có đủ kiến thức, công hạnh, mà mình coi như vị bổn sư, thiết lập liên hệ tình Thầy Trò, hết lòng tôn thờ Thầy và nhờ họ dẫn dắt, giải đáp nhưng mối nghi hoặc chưa hiểu. Vị chân sư của mình, sẽ tùy theo căn cơ của mỗi Phật tử, mà chỉ dẫn khác nhau, bởi vị Thầy đó mới hiểu được tâm thức của mình. Vị Thầy của mình chọn, phải là bậc chân sư dạy lai những lời Phật dạy, chính từ lời Phật thuyết, sau đó thông qua suy luận của chính mình."
Ngài dạy, "dù được chỉ bày tu theo pháp môn nào, dù một công phu nhỏ nào, nhưng ta luôn luôn tâm nguyện đến lơi lạc cho chúng sanh chứ không riêng cá nhân mình, thì cũng đầu là động năng của Tâm Bồ Đề, có thể đi đến giải thoát". "Hễ tâm mình khởi lên, quán tưởng đến lơi ích chúng sanh, thì mình sẽ hướng tới Phật quả. Còn trong lúc tu tập mà động năng của Tâm chỉ hướng tới lơi lạc cá nhân, sở cầu nho nhỏ gần gũi chính mình, thì cũng có thể đạt được đó, nhưng nó cách xa con đường giải thoát !".

Đi vào thực tế hơn, Ngài giảng: "Ngay như việc đảnh lễ, có khi Phật tử chưa thấu suốt. Đảnh lễ Tam Bảo là tỏ lòng kính trọng, mà vẫn có công năng tích lũy công đức và diệt lòng kiêu ngạo có sẵn trong bản ngã". Đảnh lễ, có Thân lễ, Khẩu lễ và Tâm lễ. Mỗi ngày Phật tử nên đảnh lễ 3 lần, tưởng dễ nhưng khó ai làm được. Khi đảnh lễ, quán tưởng đến hạnh nguyện Chư Phật, và ta tâm nguyện đến sự giải thoát, chứ đừng cầu những phước báu nhỏ nhoi, dù cầu thì cũng được đó. Tâm nguyện cũng là nhân, nhân nào sẽ được quả đấy. Tâm nguyện cầu giải thoát, thì qua tu tập, rồi sẽ được giải thoát"
Ngài giảng sư Phegye nhắc Phật tử biết, kiêu ngạo chính là phiên não. "Bởi lòng kiêu ngạo kích thích kẻ khác chống trả lai, nguyên nhân tạo đau khổ. Pháp đối trị lòng kiêu ngạo là lòng kính trọng tha nhân, mà khởi đầu là đảnh lễ tỏ lòng kính trọng Tam Bảo. Đảnh lễ là cách diệt kiêu ngạo, giúp con đường tu chứng dễ dàng hơn", Ngài nói.
Giảng sư nói về ý nghĩa phát tâm cúng dường, bố thí để diệt lòng bỏn xẻn. Bố thí cúng dường có nhiều hình thức, khởi phát từ Tâm bố thí, tâm muốn cho, chứ không phải vật bố thí. Từ Tâm bố thí, có khẩu bố thí với những lời nói làm lơi chúng sanh, hoan hỉ với moi việc thiện của người khác, đến thân bố thí vì hạnh phúc kẻ khác. Nhiều vị Bồ tát đã bố thí một phần cơ thể hay toàn thân mạng, vì lơi ích chúng sanh"...
"Trong 6 pháp Ba La Mật, thì bố thí là hạnh đầu tiên. Tu hạnh bố thí Ba La Mật. sẽ giúp Phật tử vượt thắng các chướng ngai phiền não trong Tâm...", "Người tụng kinh mà giữ tâm bỏn xẻn, sẽ không có ích lơi gì cho mình"
Vào ngày hôm sau, giảng sư sẽ giảng tiếp về Bồ Tát Đạo, và hành lễ cầu nguyện Phật Dược Sư giúp chữa lành tật bệnh cho con người.
Buổi giảng pháp được BS Quách Thế Hùng phiên dịch từ Anh ngữ.
(Nguyên Hiền ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.