Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ

18/01/200500:00:00(Xem: 4437)
Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ
Virginia.- Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật vùng HTĐ đã tổ chức một tiệc Tân Niên và thảo luận về dự án thành lập một Trung Tâm Văn Hóa ở vùng HTĐ vào lúc 2 giờ trưa ngày 9 tháng 1 tại tư gia của Ông Hà Bỉnh Trung ở Springfield , VA.
Có khoảng sáu mươi nhà văn , nhà thơ và những thân hữu tha thiết với việc thành lập một Trung Tâm Văn Hóa trong cộng đồng, như Luật sư Nguyễn Thế Sinh, Ông Bà La Trung Chánh , Hội người Việt Cao Niên, Ông Tạ Cự Hải, nhà báo Phạm Trần..nhà thơ kiêm hoạ sĩ Vũ Hối, nữ sĩ Vi Khuê, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, nhà văn Nguyễn Đức Nam...
Mở đầu ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Câu lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật HTĐ có lời chào và chúc mừng các hội viên và thân hữu năm mới được hạnh phúc. Sau đó ông trình bày nhu cầu cần thành lập một Trung Tâm Văn Hóa VN tại vùng HTĐ. Chúng ta đã đến tị nạn tại Hoa Kỳ đến nay đúng ba mươi năm, mà tập thể người VN ở đây không có được một địa điểm để sinh hoạt về văn học , nghệ thuật , nói chung là văn hóa. Mỗi lần muốn giới thiệu sách, các nhà văn, nhà thơ phải đi mượn chổ như ở Đại Học George Mason hay thư viện Arlington..có nơi tốn tiền , có nơi không, nhưng phải chạy đôn đáo mới tìm được chổ.
Ông Hà Bỉnh Trung nhắc đến Trung Tâm Văn Hóa rất lớn của Cộng Đồng Người Việt ở Boston, Massahusettes trị giá đến bốn triệu rưởi mỹ kim. Trong đó có chổ trông trẻ em, chổ khám bịnh cho người già, cho các hội đoàn thuê văn phòng , có phòng rộng hơn hai trăm chổ ngồi để ra mắt sách hoặc những buổi ca nhạc , triễn lãm tranh.. Ở Cali , ở Houston cũng có những Trung Tâm Văn Hóa rất là khang trang. Nếu chỉ một CLB VHNT cố gắng thì không thể thực hiện dự án lớn một cách mau lẹ được. Vì vậy hôm nay ông Hà Bỉnh Trung mời nhiều cá nhân và đại diện các tổ chức đến để cùng góp ý kiến về việc thành lập Trung Tâm Văn Hóa .
Có hai kế hoạch, dài hạn và ngắn hạn: Dài hạn thì phải gây quỹ và quyên góp bốn năm năm. Người Mỹ chỉ giúp khi chúng ta có được một số vốn, hoạt động thành công một thời gian rồi họ mới tiếp tay giúp đỡ. Kế hoạch ngắn hạn thì có thể thực hiện ngay, tìm thuê một địa điểm, ít nhất là trên một hai trăm chổ ngồi để có thể tổ chức những buổi nói chuyện văn chương, tổ chức những buổi thơ nhạc hoặc những buổi ra mắt sách, dạy Việt ngữ cho con cháu hay tập Tai Chi cho các cụ già ..
Sau đó một số quan khách được mời lên góp ý kiến, làm sao thực hiện được dự án này. Dược sĩ Nguyễn mạnh Trinh cho biết ông có liên lạc với hai Trung Tâm rất thành công ở Boston và Minesota, kế hoạch của họ rấ t lâu dài. Việc xin Mỹ trợ giúp rất khó, nói như vậy không có nghĩa là mình không thể thực hiện được. Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đưa ra mô thức là tìm năm mươi người, mỗi người gây quỹ được mười ngàn, thì sẽ có được năm trăm ngàn. Ông tin tưởng trong phòng họp này có nhiều người có khả năng gây quỹ được mười ngàn. Và ông sẽ là một trong năm mươi người đó.
Nhà văn Lê Thị Nhị thì có ý kiến, trong bước đầu, phải tìm một địa điểm ở một trung tâm để đồng bào có thể lui tới dễ dàng, có một căn phòng nhỏ đủ để lưu trữ những văn hóa phẩm giá trị, có một căn phòng khá rộng, có thể tổ chức những buổi triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, ra mắt sách, những buổi thơ nhạc... để phổ biến những tác phẩm có giá trị cũ và cũng để giới thiệu những tác phẩm hay của những tác giả mới. Nếu những tác phẩm mới được viết ra không ai đọc, nhạc không ai nghe... sau khi sáng tác, tác giả chỉ để tác phẩm của mình trong ngăn kéo và những tác phẩm cũ có giá trị , sau khi thệ hệ di tản thứ nhất qua đời, con cháu sẽ vất bỏ đi, thì nền văn hóa hải ngoại sẽ vô cùng bi đát.
Theo nhà văn Lê Thị Nhị, dự án lớn có thể thực hiện được sau năm mười năm. Trong chương trình ngắn hạn, CLBVHNT hy vọng sẽ được những quý vị quan tâm tới nền văn học hải ngoại tiếp tay, giúp đỡ để có thể thuê hoặc mua nhà, thực hiện một trung tâm nhỏ.
Nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình góp ý kiến, khi mình có nhu câù, mình cứ bắt đầu, mình sẽ là những viên gạch đầu tiên. Theo ông Bình thì với dự án lớn, khả năng tài chính của mình không thể thực hiện được, mình có thể xin chính quyền ở địa phương giúp đỡ. Ví dụ như ở Farifax có một số trường học cũ, cơ sở cũ , nhà thờ cũ, khi không dùng những cơ sở này nữa người ta sẽ cho hoặc bán rẻ cho những tổ chức “bất vụ lợi” làm trụ sở, với một số điều kiện nào đó. Ông Huỳnh Thái Bình đề nghị lập một ủy ban để nghiên cứu , tìm hiểu thêm làm thế nào thực hiện dự án này. Và ông cũng xin tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp cho dự án thành lập trung Tâm Văn Hóa Việt Nam .
Nhà báo Phạm Trần đề nghị, trước khi đi đến một kế hoạch lớn, liệu chúng ta có thể thuê một chỗ vừa mở tiệm sách, vừa làm nơi ra mắt sách , triễn lãm, hội họp anh em văn nghệ sĩ được không"
Vì chương trình có giới hạn nên cuộc hội thảo về vấn đề thành lập Trung Tâm Văn Hóa VN vùng HTĐ được tạm ngưng, quý quan khách tham dự được mời gởi thư hay điện thư góp ý kiến về địa chỉ của nguyệt san Kỷ Nguyên Mới hay Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật .
Một chương trình thơ nhạc thật đặc sắc được gửi đến các thân hữu với sự góp mặt của ca sĩ Anh Dũng đến từ California, Bạch Mai, Tuyết Mai, Loan Phượng, Hiếu Tâm, Hiếu Thuận, Kiều Nga, MC. Dũng Bùi,và tiếng đàn dương cầm của hai nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, tiếng đàn tranh của giáo sư Kim Oanh. Trong chương trình thơ nhạc này, ngoài những bài hát, bài thơ đã nổi tiếng, khán thính giả còn được nghe những sáng tác mới của nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, Hà Bỉnh Trung, Lê Thị Ý, Quỳnh Anh...MC Dũng Bùi cũng tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp thành lập Trung Tâm VănHóa VN ở HTĐ.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều, theo sau là tiệc trà thân mật, hàn huyên cùng bằng hữu.
Hội Văn Học Nghệ Thuật HTĐ 7607 Seabrook Lane,
Springfield , VA 22153 ĐT (703) 569-7097 và (703) 569-3419

24/08/2019(Xem: 646)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 205)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1088)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 328)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 579)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1014)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 779)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 583)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 814)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1736)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 428)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 338)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 411)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1098)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1010)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.