Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ

18/01/200500:00:00(Xem: 4447)
Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ
Virginia.- Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật vùng HTĐ đã tổ chức một tiệc Tân Niên và thảo luận về dự án thành lập một Trung Tâm Văn Hóa ở vùng HTĐ vào lúc 2 giờ trưa ngày 9 tháng 1 tại tư gia của Ông Hà Bỉnh Trung ở Springfield , VA.
Có khoảng sáu mươi nhà văn , nhà thơ và những thân hữu tha thiết với việc thành lập một Trung Tâm Văn Hóa trong cộng đồng, như Luật sư Nguyễn Thế Sinh, Ông Bà La Trung Chánh , Hội người Việt Cao Niên, Ông Tạ Cự Hải, nhà báo Phạm Trần..nhà thơ kiêm hoạ sĩ Vũ Hối, nữ sĩ Vi Khuê, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, nhà văn Nguyễn Đức Nam...
Mở đầu ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Câu lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật HTĐ có lời chào và chúc mừng các hội viên và thân hữu năm mới được hạnh phúc. Sau đó ông trình bày nhu cầu cần thành lập một Trung Tâm Văn Hóa VN tại vùng HTĐ. Chúng ta đã đến tị nạn tại Hoa Kỳ đến nay đúng ba mươi năm, mà tập thể người VN ở đây không có được một địa điểm để sinh hoạt về văn học , nghệ thuật , nói chung là văn hóa. Mỗi lần muốn giới thiệu sách, các nhà văn, nhà thơ phải đi mượn chổ như ở Đại Học George Mason hay thư viện Arlington..có nơi tốn tiền , có nơi không, nhưng phải chạy đôn đáo mới tìm được chổ.
Ông Hà Bỉnh Trung nhắc đến Trung Tâm Văn Hóa rất lớn của Cộng Đồng Người Việt ở Boston, Massahusettes trị giá đến bốn triệu rưởi mỹ kim. Trong đó có chổ trông trẻ em, chổ khám bịnh cho người già, cho các hội đoàn thuê văn phòng , có phòng rộng hơn hai trăm chổ ngồi để ra mắt sách hoặc những buổi ca nhạc , triễn lãm tranh.. Ở Cali , ở Houston cũng có những Trung Tâm Văn Hóa rất là khang trang. Nếu chỉ một CLB VHNT cố gắng thì không thể thực hiện dự án lớn một cách mau lẹ được. Vì vậy hôm nay ông Hà Bỉnh Trung mời nhiều cá nhân và đại diện các tổ chức đến để cùng góp ý kiến về việc thành lập Trung Tâm Văn Hóa .
Có hai kế hoạch, dài hạn và ngắn hạn: Dài hạn thì phải gây quỹ và quyên góp bốn năm năm. Người Mỹ chỉ giúp khi chúng ta có được một số vốn, hoạt động thành công một thời gian rồi họ mới tiếp tay giúp đỡ. Kế hoạch ngắn hạn thì có thể thực hiện ngay, tìm thuê một địa điểm, ít nhất là trên một hai trăm chổ ngồi để có thể tổ chức những buổi nói chuyện văn chương, tổ chức những buổi thơ nhạc hoặc những buổi ra mắt sách, dạy Việt ngữ cho con cháu hay tập Tai Chi cho các cụ già ..
Sau đó một số quan khách được mời lên góp ý kiến, làm sao thực hiện được dự án này. Dược sĩ Nguyễn mạnh Trinh cho biết ông có liên lạc với hai Trung Tâm rất thành công ở Boston và Minesota, kế hoạch của họ rấ t lâu dài. Việc xin Mỹ trợ giúp rất khó, nói như vậy không có nghĩa là mình không thể thực hiện được. Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đưa ra mô thức là tìm năm mươi người, mỗi người gây quỹ được mười ngàn, thì sẽ có được năm trăm ngàn. Ông tin tưởng trong phòng họp này có nhiều người có khả năng gây quỹ được mười ngàn. Và ông sẽ là một trong năm mươi người đó.
Nhà văn Lê Thị Nhị thì có ý kiến, trong bước đầu, phải tìm một địa điểm ở một trung tâm để đồng bào có thể lui tới dễ dàng, có một căn phòng nhỏ đủ để lưu trữ những văn hóa phẩm giá trị, có một căn phòng khá rộng, có thể tổ chức những buổi triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, ra mắt sách, những buổi thơ nhạc... để phổ biến những tác phẩm có giá trị cũ và cũng để giới thiệu những tác phẩm hay của những tác giả mới. Nếu những tác phẩm mới được viết ra không ai đọc, nhạc không ai nghe... sau khi sáng tác, tác giả chỉ để tác phẩm của mình trong ngăn kéo và những tác phẩm cũ có giá trị , sau khi thệ hệ di tản thứ nhất qua đời, con cháu sẽ vất bỏ đi, thì nền văn hóa hải ngoại sẽ vô cùng bi đát.
Theo nhà văn Lê Thị Nhị, dự án lớn có thể thực hiện được sau năm mười năm. Trong chương trình ngắn hạn, CLBVHNT hy vọng sẽ được những quý vị quan tâm tới nền văn học hải ngoại tiếp tay, giúp đỡ để có thể thuê hoặc mua nhà, thực hiện một trung tâm nhỏ.
Nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình góp ý kiến, khi mình có nhu câù, mình cứ bắt đầu, mình sẽ là những viên gạch đầu tiên. Theo ông Bình thì với dự án lớn, khả năng tài chính của mình không thể thực hiện được, mình có thể xin chính quyền ở địa phương giúp đỡ. Ví dụ như ở Farifax có một số trường học cũ, cơ sở cũ , nhà thờ cũ, khi không dùng những cơ sở này nữa người ta sẽ cho hoặc bán rẻ cho những tổ chức “bất vụ lợi” làm trụ sở, với một số điều kiện nào đó. Ông Huỳnh Thái Bình đề nghị lập một ủy ban để nghiên cứu , tìm hiểu thêm làm thế nào thực hiện dự án này. Và ông cũng xin tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp cho dự án thành lập trung Tâm Văn Hóa Việt Nam .
Nhà báo Phạm Trần đề nghị, trước khi đi đến một kế hoạch lớn, liệu chúng ta có thể thuê một chỗ vừa mở tiệm sách, vừa làm nơi ra mắt sách , triễn lãm, hội họp anh em văn nghệ sĩ được không"
Vì chương trình có giới hạn nên cuộc hội thảo về vấn đề thành lập Trung Tâm Văn Hóa VN vùng HTĐ được tạm ngưng, quý quan khách tham dự được mời gởi thư hay điện thư góp ý kiến về địa chỉ của nguyệt san Kỷ Nguyên Mới hay Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật .
Một chương trình thơ nhạc thật đặc sắc được gửi đến các thân hữu với sự góp mặt của ca sĩ Anh Dũng đến từ California, Bạch Mai, Tuyết Mai, Loan Phượng, Hiếu Tâm, Hiếu Thuận, Kiều Nga, MC. Dũng Bùi,và tiếng đàn dương cầm của hai nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, tiếng đàn tranh của giáo sư Kim Oanh. Trong chương trình thơ nhạc này, ngoài những bài hát, bài thơ đã nổi tiếng, khán thính giả còn được nghe những sáng tác mới của nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, Hà Bỉnh Trung, Lê Thị Ý, Quỳnh Anh...MC Dũng Bùi cũng tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp thành lập Trung Tâm VănHóa VN ở HTĐ.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều, theo sau là tiệc trà thân mật, hàn huyên cùng bằng hữu.
Hội Văn Học Nghệ Thuật HTĐ 7607 Seabrook Lane,
Springfield , VA 22153 ĐT (703) 569-7097 và (703) 569-3419

20/09/2019(Xem: 186)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 164)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 120)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 291)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
20/09/2019(Xem: 253)
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới.
20/09/2019(Xem: 492)
FORT LAUDERDALE - Chuyến bay 2353 của hãng Delta bay từ Atlanta đến Fort Lauderdale đã hạ cánh khẩn cấp tại phi trường Tampa hồi chiều Thứ Tư 18/09, sau khi mất cao độ 29,000 feet trong 8 phút.
20/09/2019(Xem: 539)
WASHINGTON - Phóng viên của New York Times xác nhận thẩm phán TCPV Kavanaugh do TT Trump đề cử yêu cầu nhà báo nói dối, như là điều kiện để phỏng vấn và viết thành sách.
20/09/2019(Xem: 279)
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang (FED) Jerome Powell quyết định giảm lãi suất căn bản 0.25%.
20/09/2019(Xem: 159)
WASHINGTON - Bạch Ốc không được trông đợi công bố chính sách về súng ít nhất trong 1 tuần, giữa lúc đề luật súng đang được thương lượng.
20/09/2019(Xem: 331)
WASHINGTON - Vào ngày 19/09, Bạch Ốc loan báo chính thức quyết định không cho phép California định đọat chỉ tiêu tiết kiệm xăng dầu với xe hơi nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.
20/09/2019(Xem: 193)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Tư 18/09, trên phản lực cơ Air Force One, TT Trump tỏ ý không bằng lòng với chi phí duy trì trại giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo (Cuba), sẽ xét lại.
20/09/2019(Xem: 204)
Hôm 18 tháng 9, phái đoàn của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ đã đến Chùa Từ Hiếu tại Sài Gòn để thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ
20/09/2019(Xem: 117)
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng chính quyền VN đã trả thù các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 9.
20/09/2019(Xem: 131)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 132)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.