Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cúm Gà Lan Rộng 18 Tỉnh Vn: Thêm 1 Chết, 3 Nhập Viện

18/01/200500:00:00(Xem: 3997)
Cúm Gà Lan Rộng 18 Tỉnh Vn: Thêm 1 Chết, 3 Nhập Viện
HANOI -- Thêm một người thiệt mạng tại Việt Nam vì nghi mắc bệnh cúm gà, theo tin VOA hôm thứ hai.
Trong khi đó, báó Tuổi Trẻ cho biết cúm gia cầm đã lan mạnh ở 112 xã tại 18 tỉnh, thành.
Hai Thông Tấn Xã AP và Reuters hôm thứ Hai cho hay thêm một người nữa thiệt mạng hôm cuối tuần vì bị nghi mắc bệnh cúm gà tại Việt Nam trong khi 3 người khác được đưa vào điều trị trong bệnh viện giữa lúc báo chí loan tin là virút gây bệnh cúm gà đã lan tràn trên khắp nước.
Giám đốc bệnh viện Dịch Tễ Nhiệt Đới ở Hànội cho biết đang thử nghiệm để xem ba bệnh nhân được đưa vào điều trị tại đây hôm thứ Bảy, cả 3 cùng phái nam, trong có một người 48 tuổi cùng với cậu em và một người khác 62 tuổi, có lây nhiễm virút gây bệnh cúm gà hay không.
Tuy nhiên, về người thiệt mạng hôm thứ Bảy, tin của AP nói rằng các cuộc thử nghiệm cho thấy người này không chết vì bệnh cúm gà như người ta nghi lúc ban đầu. Reuters lấy tin từ báo Lao Động cho biết thêm một bệnh nhân thứ tư là một thiếu niên 14 tuổi đã được đưa từ Trà Vinh lên bệnh viện ở thành phố Sài Gòn sau khi bị ho và bị nóng sốt, tức là những triệu chứng sơ khởi của bệnh cúm gà.
Nhân viên chính phủ chưa bình luận gì về những tin này.
Trang Web của Sở Thú Y Việt Nam hôm thứ Hai cho biết có tin dịch cúm gà bộc phát tại hai tỉnh Quảng Nam và Ninh Thuận ở trung bộ. Trước đó, 16 tỉnh, phần lớn là ở nam bộ, loan báo dịch cúm gà bộc phát từ đầu năm tới nay, sát hại hoặc khiến người ta phải giết tổng cộng hơn 230 ngàn gà vịt. Chuyên viên thú y đã cảnh cáo là thời tiết lạnh lẽo hơn, cộng với sự kiện gia tăng chuyên chở gia cầm trong dịp Tết Nguyên Đán vào đầu tháng 2 dương lịch, tạo thuận lợi cho việc virút gây bệnh lan tràn trên khắp nước.
Trong 3 tuần qua, Việt Nam loan báo 4 người chết vì bệnh cúm gà, và đây là loạt tử vong đầu tiên vì dịch bệnh này tại Việt Nam kể từ tháng 9 năm ngoái. Hai người khác, được thử nghiệm thấy có mang virút H5N1 gây bệnh cúm gà trong người, đang trong tình trạng nguy kịch.
Các nhà nghiên cứu của Việt Nam sắp khởi sự thử nghiệm một loại thuốc chủng ngừa vào khỉ, gà và chuột , với hy vọng sẽ mang loại thuốc chủng này dùng cho người và gia cầm. Loại thuốc chủng này đã được Việt Nam nghiên cứu từ tháng Tư năm ngoái.
Năm ngoái, dịch cúm gà đã làm thiệt mạng 24 người tại Việt Nam và 12 người tại Thái Lan, đồng thời giết hại 17% trong tổng số gia cầm 250 triệu con tại Việt Nam.
Mặt khác, theo báo Tuổi Trẻ, từ ngày 1-1 đến ngày 17/1/2005, tại VN, dịch cúm gia cầm đã phát ra ở 112 xã của 18 tỉnh, thành phố từ miền Nam ra đến miền Bắc.
Báo TT dẫn báo cáo của Cục Thú y cho biết: Quảng Nam là tỉnh đầu tiên ở khu vực miền Trung xuất hiện dịch cúm gia cầm trong đợt này. Kết quả xét nghiệm vào ngày 15-1 trên đàn vịt 200 con của một hộ chăn nuôi ở xã Cẩm Châu, thị xã Hội An đã bị nhiễm (dương tính) virus cúm gia cầm type H5. Theo Chi cục Thú y Quảng Nam, đàn vịt bị nhiễm virus cúm này có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam nhập về.
Cũng theo báo TT, báo cáo của Cục Thú y ghi nhận rằng trong ngày 15/1/2005 , cả VN đã có thêm 13 điểm phát dịch mới của tám xã, bảy quận huyện thuộc các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Long An và Quảng Nam. Theo thống kê, từ ngày 1-1 đến nay dịch cúm gia cầm đã phát ra ở 112 xã của 18 tỉnh thành: Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Hà Nam, thành phố Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận và Quảng Nam. Số gia cầm bị chết và tiêu hủy là 67,038 con gà, 68.203 vịt và 98,750 con cút.
Báo TT cho biết thêm: tại miền Đông Nam phần, chiều 16/1/2005, Chi cục Thú y Đồng Nai, chính thức xác nhận bệnh cúm gia cầm đã xuất hiện tại địa phương này. Ổ bệnh đầu tiên được phát hiện tại đàn gia cầm 30 con của một hộ dân ở xã An Phước, huyện Long Thành với các biểu hiện bỏ ăn rồi chết dần. Chi cục Thú y lấy huyết thanh gửi xét nghiệm, và kết quả cho thấy số gia cầm bị bệnh trên có virus H5. Theo thú y Đồng Nai, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai hiện có đến 8 triệu con đang đặt trong tình trạng báo động.

16/09/2019(Xem: 291)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 295)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 316)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 162)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 195)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 285)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 331)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 124)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 144)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 176)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 112)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 149)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
16/09/2019(Xem: 150)
Những nhà khoa học vừa đạt được một bước đột phá trong một nghiên cứu mới, khi đảo ngược được đồng hồ sinh học của những người tham gia thử nghiệm với mức trung bình 2.5 năm.
16/09/2019(Xem: 193)
Chúng ta đều biết một số điều chung về những thói quen có hại cho sức khỏe, thí dụ như thuốc lá, rượu chè, ăn nhiều thịt mỡ ...
16/09/2019(Xem: 188)
Một nghiên cứu mới tin rằng việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp ích cho cấu trúc não, tăng trí nhớ, tăng khả năng suy nghĩ chính xác và nhanh chóng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.