Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Họ Làm Quan

15/10/201600:00:00(Xem: 2463)
Hình như cả họ làm quan xảy ra hơi nhiều...

Mới hôm 14/10/2016, bản tin VietnamNet kể chuyện “Bố chi cục trưởng, con chi cục phó: Không văn bản nào cấm”...

Dĩ nhiên, không ai cấm. Cũng như con ông Hồ là Nông Đức Mạnh lên ngôi Tổng Bí Thư là bình thường.

Chuyện cha con làm quan mới kể hôm nay là ở Bình Định.

Nhưng vẫn hợp lý, theo giải thích: Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định nói việc bổ nhiệm con gái Phó giám đốc Sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm làm Phó chi cục trưởng là đúng quy trình.

Ông Nguyễn Hiếu Hòa (58 tuổi), Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh có con gái là Nguyễn Thị Anh Nguyên (35 tuổi) làm Phó chi cục trưởng.

Ông Hòa làm Chi cục trưởng hơn 10 năm nay, còn con gái ông được bổ nhiệm từ đầu năm 2015.

Bản tin VietnamNet ghi rằng vào ngày 13/10, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN& PTNT Bình Định, cho biết: “Sở đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm bà Nguyên làm Phó chi cục trưởng.

Bà Nguyên là kỹ sư lâm nghiệp, bằng cấp đúng, trình độ chuyên môn, năng lực có, nếu mình không bổ nhiệm mới là sai.

Hơn nữa, sau khi có kết quả tín nhiệm bà Nguyên từ Chi cục kiểm lâm tỉnh, tôi đã chỉ đạo bộ phận tham mưu tham khảo ý kiến của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh. Qua kiểm tra và tham khảo thì thấy không có văn bản nào cấm việc cha hay mẹ làm thủ trưởng, còn con làm cấp phó trong cùng cơ quan”.

Ông Hổ cho biết thêm: “Một cán bộ nữ mà có 3 bằng cử nhân, có trình độ cao cấp chính trị, vừa lấy bằng thạc sĩ thì không phải ai cũng được như vậy. Khách quan mà nói, khi bổ nhiệm bà Nguyên, lãnh đạo Sở đã cân nhắc rất kỹ, nếu thời điểm bổ nhiệm mà có dư luận phản ánh thì Sở phải xem xét lại nhưng hoàn toàn không có dư luận nào”.

Có 3 bằng cử nhân, 1 bằng thạc sĩ? Thôi thì, ai nói sao, mình nghe vậy.

Trong khi đó, báo Đất Việt kể chuyện ở Thừa Thiên-Huế.

Bản tin ĐV ghi rằng vào chiều 12/10, tại buổi giao ban báo chí quý 3 năm 2016 do Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức, câu chuyện nhiều lãnh đạo chủ chốt tại huyện miền núi A Lưới đều là anh em rể của nhau đã nhận được nhiều sự quan tâm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cho biết đã chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy vào cuộc tìm hiểu vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế khẳng định, đối với vị trí chủ chốt có bà con, quan hệ họ hàng với nhau sẽ tạo dư luận trong cán bộ, nhân dân nghĩ đến chuyện có bè phái, cục bộ.


Tuy nhiên, ông Lưu nói thêm:

“Viện dẫn Luật Công chức, ông Lưu cho rằng quy định không cấm anh em, người nhà cùng làm cán bộ ở một địa phương.”

Bây giờ tới chuyện Hà Nội.

Bản tin SOHA kể: Cả nhà làm quan theo... đúng quy trình.

Dư luận tại huyện An Dương, TP Hải Phòng gần đây bàn tán về việc gia đình ông Nguyễn Thế Sơn - Ủy viên Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện An Dương - có nhiều người giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo huyện này.

Xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 9-1, ông Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng, cho biết ông Nguyễn Thế Sơn có 4 anh em ruột và nhiều con, cháu đang nắm giữ các vị trí quan trọng.

Ông Liên cho rằng đây chỉ là... ngẫu nhiên (!?). “Trường hợp ông Sơn thì thuộc Thành ủy Hải Phòng quản lý. Quá trình lấy phiếu tín nhiệm, bổ nhiệm rất bình thường, đúng quy trình” - ông Liên nói.

Anh ruột của ông Sơn - ông Nguyễn Thế Son - hiện là Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch. Em ruột ông Sơn là Nguyễn Thế Hùng, cũng là Huyện ủy viên, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức Huyện ủy.

Em gái của ông Sơn là Nguyễn Thị Thu Hương hiện là Phó Phòng Nội vụ UBND huyện.

Ngoài ra, trong gia đình quyền thế này còn có ông Nguyễn Thế Đức (con trai ông Nguyễn Thế Son) đang là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên huyện An Dương.

Cùng với đó, vợ ông Đức là Phạm Thị Như, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện An Dương.

SOHA thêm:

“Trước dư luận về việc trên, ông Nguyễn Văn Hoàn, Bí thư Huyện ủy An Dương, khẳng định gia đình ông Nguyễn Thế Sơn có nhiều người “làm quan” không vi phạm những gì luật cấm, không vi phạm quy định về mặt Đảng.”

Trong khi đó, báo Người Đưa Tin trước đây kể chuyện: Một xã có hơn 20 cán bộ là họ hàng của bí thư, chủ tịch xã.

Một xã ở tỉnh Nghệ An có tới hơn 20 cán bộ là bà con họ hàng của bí thư, chủ tịch xã. Bí thư xã khẳng định công tác cán bộ đúng quy trình nhưng đôi khi ông cũng "thấy khó trong việc lãnh đạo"...

Theo tin tức trên báo Pháp luật TP.SG, tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có tới hơn 20 người là anh em, họ hàng với chủ tịch xã Lê Văn Thanh và bí thư xã Trương Văn An cùng làm lãnh đạo, cán bộ xã. Bản thân chủ tịch xã Lê Văn Thanh cũng là em rể của bí thư Trương Văn An.

Đó là chưa kể, 12 chức danh quan trọng trong Đảng và chính quyền tại xã Hạ Sơn Đại hội Đảng bộ xã Hạ Sơn nhiệm kỳ 2015-2020 là người nhà của ông An và ông Thanh.

Thôi thì... cái thời nó thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.