Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Tự Thú: Vẽ Kế Hoạch Kinh Tế 5 Năm Như Tàu Mất Lái

10/10/201600:00:00(Xem: 1983)

HANOI -- Uỷ ban Kinh tế Quốc hội  thú nhận rằng kế hoạch kinh tế 5 năm hệt như con thuyền lênh đênh không bến bờ...

Trong đó có nhiều yếu tố bi đát:

-- kinh tế VN thê thảm vì hàng loạt vụ án nào trong lĩnh vực ngân hàng cũng thất thoát hàng ngàn tỷ đồng,

-- hiện có gần 980.000 ngàn doanh nghiệp đăng ký, nhưng trong đó chỉ có 480.000 đang hoạt động,

-- 195 ngàn sinh viên đại học không có việc làm, 110.000 sinh viên cao đẳng và 60 học sinh trung cấp nghề không có việc.

Bản tin trên báo VnExconomy đặt tựa đề bằngc âu hỏi: Kết quả tái cơ cấu tích cực ở chỗ nào?

Nhiều ý kiến băn khoăn được đặt ra trong phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế... Vụ án nào trong lĩnh vực ngân hàng cũng thất thoát hàng ngàn tỷ, vậy kết quả tích cực ở chỗ nào?

Đặc biệt, bản tin báo VnEconomy ghi rằng trong phiên họp Quốc hội toaà thể ngày 7/10, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình báo cáo về tình hình kinh tế xã hội và những  vấn đề lớn của dự thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Định hướng cũng mù mờ.

Vì một vị đại biểu đoàn Thái Bình nói, “là tỉnh nông nghiệp nhưng tôi chưa biết tái cơ cấu nông nghiệp hình dáng thế nào... Khi tiếp xúc, cử tri nói rất đau xót khi vụ án nào trong lĩnh vực ngân hàng cũng thất thoát hàng ngàn tỷ. Trong khi đó, Gang thép Thái nguyên, Xơ sợi Đình Vũ... vứt đi hàng ngàn tỷ đồng vì đầu tư, hoạt động không hiệu quả. Vậy thì đạt được kết quả tích cực ở chỗ nào?”

Bản tin cũng ghi lời Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển, trong phiên họp cũng nhận xét về kế hoạch 5 năm:

“Về kế hoạch 5 năm tiếp theo, ông Hiển nhận xét nhiều nội dung rất chung chung, giống như con tàu đi trên biển mà không rõ đến bến bờ nào.”

Ông Hiển cũng bi quan, VnEconomy viết:

“Chuyển sang tình hình doanh nghiệp, Phó chủ tịch phân tích,  hiện có gần 980.000 ngàn doanh nghiệp đăng ký, nhưng trong đó chỉ có 480.000 đang hoạt động.  Vì sao doanh nghiệp vẫn khó khăn như thế? Phải chăng là do cơ chế?

Rồi các vấn đề lao động việc làm, nếu nói theo con số báo cáo thì mọi thứ nghe êm ái lắm, nhưng đi tiếp xúc cử tri thì nghiêm trọng hơn con số báo cáo rất nhiều.

Sau nhận xét này ông Hiển dẫn số liệu  từ báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, có khoảng 195 ngàn sinh viên đại học không có việc làm, 110.000 sinh viên cao đẳng và 60 học sinh trung cấp nghề không có việc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.