Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khiêm Tốn, Lặng Lẽ, Thơ Trẻ 1 Thiền Sư Với Đại Nguyện

27/09/200500:00:00(Xem: 5038)
Sau nhiều thập niên tu pháp Tổ Sư Thiền và hướng dẫn các khóa tu tại Việt Nam, Thầy Thích Đồng Thường đang viếng thăm Quận Cam, Calif., ngụ ở Từ Aân Thiền Đường và sẽ dùng những thời gian lưu ngụ nơi đây để trợ duyên và giúp hoằng pháp Thiền.
Hãy ngồi và nói chuyện với Thầy Đồng Thường một buổi chiều. Hay chỉ một giờ thôi. Hay chỉ nửa giờ thôi. Một ấm trà, và nghe chuyện dân mình tu Thiền ở quê nhà, ở Sài Gòn, ở Đà Nẵng, ở Đồng Tháp. Và tu ngay trong tâm mỗi người mong cầu giải thoát. Những câu chuyện làm khích lệ, làm người nghe tin tưởng rằng sẽ có một thời Thiền Tông hưng thịnh, khi nghe về các chùa và các nhóm tu thiền rải rác nhiều nơi trên nứơc mình.
Một nhà sư áo nâu, bình dị như các nhà sư trong am núi, khiêm tốn và lặng lẽ như đang ngồi đơn độc giữa núi rừng, thế đó… Thầy Thích Đồng Thường vừa tới Nam California tuần qua. Bạn có thể không nhớ tới tên Thầy, nhưng có thể rằng bạn đã từng đọc Thầy. Không phải những gì Thầy viết, nhưng là hầu hết băng giảng của cố Hòa Thượng Duy Lực trong những năm hoằng pháp ở Việt Nam đều do chính Thầy Đồng Thường đánh máy thành các bản chữ để in thành sách hoặc đưa lên trang web Thư Viện Hoa Sen (http://www.thuvienhoasen.org/). Nhiều tới đọc hoài không xuể, tuy là chỉ một thông điệp ngắn gọn của Thiền Tông: Kiến Tánh Thành Phật.
Thượng Tọa Đồng Thường năm nay 46 tuổi, sinh quán ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thầy xuất gia từ năm 1972 với Hòa Thượng Thích Thiện Tường ở Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Từ đầu năm 1982, Thầy Đồng Thường theo Hòa Thượng Duy Lực học Thiền, và đã tham học liên tục.
Năm 1984, Thầy Đồng Thường giữ cương vị hướng dẫn chúng tu ở Từ Aân Thiền Đường và ở nhiều chùa khác, cho tới khi Hòa Thượng Duy Lực viên tịch. Đó là khởi đầu một thời kỳ hưng thịnh của pháp Tham Thoại Đầu tại Sài Gòn. Lúc đó, Thầy Đồng Thường theo bên HT Duy Lực tổ chức các kỳ đả thất ở các chùa như Từ Aân, Sùng Đức, Thiền Đức, Huệ Quang, Pháp Thành… tại Sài Gòn.
Năm 1988, HT Duy Lực sang Hoa Kỳ, nhưng các thiền thất vẫn duy trì liên tục ở Việt Nam và đã làm lợi ích cho nhiều người tu học. Năm 1992, HT Duy Lực về Việt Nam, mở các thiền thất và thu hút nhiều người tu học hơn.
Theo lời kể của Thầy Đồng Thường, các năm 1992 tới 1995 mỗi kỳ đả thất trung bình có từ 300 tới 400 người.
Năm 1996, HT Duy Lực dạy Kinh Lăng Nghiêm ở Đại Tòng Lâm (một học viện Phật Giáo ở Long Thành, trên đường đi Sài Gòn-Vũng Tàu), và mở nhiều kỳ đả thất ở đây.
Thầy Đồng Thường kể, sau khi HT Duy Lực viên tịch, nhiều thiền đường đã được dựng lên và phát triển đều đặn, với mỗi thầy hướng dẫn từng nhóm một. Thầy Đồng Thường kể ra vài nơi.
Thí dụ, như các khóa tu Tham Thoại Đầu ở Sài Gòn là tại Chùa Phật Đà (Thầy Minh Hiền), Chùa Liên Hoa (Thầy Liên Khai), Chùa Huyền Trang (Thầy Truyền Tứ)…

Hay tại Miền Tây. Như ở Đồng Tháp có Chùa Tam Bảo (HT Phước Chí), đây có lẽ là nơi đông thiền sinh nhất so với các nơi khác. Hay như Chùa Tân Hòa…
Hay như ở Rạch Giá, có chùa cũng trùng tên là Chùa Tam Bảo.
Hay tại Long Thành, có Chùa Pháp Thành (kế Đại Tòng Lâm) do Ni Sư Tắc Thành trụ trì và dẫn chúng, có Chùa Liễu Quán với Thầy Thiền Đức.
Tại Miền Trung có Nhóm Khánh Hòa, Nhóm Đà Nẵng. Miền Bắc có Nhóm Ninh Bình.
Ngọn đèn pháp Thiền Tông vẫn đang được trao truyền, và pháp môn Tham Thọai Đầu tuy không hưng thịnh như Tịnh Độ Tông nhưng vẫn lặng lẽ giúp cho nhiều người tu học.
Nếu bạn lên đọc Thư Viện Hoa Sen trên Internet, khi vào trang Tổ Sư Thiền, sẽ thấy rất nhiều bản văn về Thiền Tông do Thầy Đồng Thường ghi lại, sửa lỗi, hiệu đính.
Thầy Đồng Thường là vị thầy chịu trách nhiệm về các văn bản và các băng giảng được ghi lại của Thầy Duy Lực.
Trên mặt giấy tờ, Thầy Đồng Thường sang Mỹ 6 tháng, và đầu tháng 2-2006 sẽ về lại Việt Nam. Tại Quận Cam, Thầy sẽ trợ duyên cho các khóa đả thiền thất tại Từ Aân Thiền Đường, và cả các nơi muốn nghe thuyết pháp.
Đúng vậy, thuyết pháp. Dạy Thiền không chỉ có nghĩa là dạy ngồi. Chư Tổ ngày xưa còn dùng phương tiện thuyết pháp, dùng ngôn ngữ mô tả, tuy là vẫn dè dặt nói là đừng vướng vào lời nói.
Thầy Đồng Thường, bên cạnh việc dạy cách tu Thiền, vẫn thuyết pháp trứơc giờ về Phật Học tổng quát, về ý nghĩa ngày Vu Lan hay ngày Phật Đản, về lý nhân duyên hay tầm quan trọng của giới luật…
Quận Cam không phải là nơi đầu tiên ở Mỹ mà thầy tới. Tháng trước, Thầy Đồng Thường đã tới Chùa Chánh Pháp, Oklahoma, theo lời mời của Thầy Thích Thông Triết, cũng là bạn đạo năm xưa ở quê nhà. Trong một lần cùng đi hộ niệm trong một tang lễ, Thầy Thông Triết đã giao cho Thầy Đồng Thường nói lời khai thị. Sống và chết là quan tâm lớn nhất của đời người; mình sẽ đi về đâu là do khi còn sống mình tạo nhân gì. Tối hậu, phải tìm về Niết Bàn, nhưng đâu là nhân duyên để về một cõi không do nhân duyên tạo ra…
Hầu hết các email từ Việt Nam gửi về Thư Viện Hoa Sen tìm hiểu về pháp môn Tổ Sư Thiền đều được ban biên tập giới thiệu về Thầy Đồng Thường tại Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Thầy Đồng Thường đã là nơi nương tựa của rất nhiều người muốn tìm hiểu Thiền qua các văn bản trên trang web đó, và cũng là nơi nương tựa của nhiều người tu Thiền tại Việt Nam. Và chắc chắn Thầy cũng sẽ là nơi nương tựa cho nhiều người tu Thiền tương lai ở hải ngọai. Một nhà sư bình dị, lặng lẽ, khiêm tốn, với nụ cười trẻ thơ nhưng mang tâm nguyện của một bậc đại bồ tát.
Có thể tìm gặp, liên lạc với Thầy Đồng Thường tại:
Từ Aân Thiền Đường
4310 W. 5th St.
Santa Ana, CA 92703 USA
Phone: (714)265-2357

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.