Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phúc Đi TQ, Coi Chừng Bẫy

13/09/201600:00:00(Xem: 4631)
Phúc Đi TQ, Coi Chừng Bẫy

Có thê tin vào lời hứa của nhà nước Bắc Kinh hay không? Bởi vì, nếu Hoa Lục giữ lời, sẽ hy vọng có hòa bình ở Biển Đông? Hay là, sẽ hòa bình ít nhất cho tới khi có người khác lên thay Tập Cận Bình?

Nếu có hòa bình Biển Đông sẽ là tuyệt vời... Tuy nhiên, ngay cả khi có hòa bình, nếu có, âm mưu của Hoa Lục vẫn là thò tay thâu tóm Cam Bốt, Lào, Việt Nam... Bản tin Reuters chiều Thứ Hai 12/9/2016 cho biết Thủ Tướng CSTQ Lý Khắc Cường (Li Keqiang) nói với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc rằng TQ và VN nên hợp tác để giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, ghìm chế các tranh chấp.

Bản tin Reuters dẫn lời Nguyễn Xuân Phúc trả lời rằng các vấn đề Biển Đông nên giải quyết hòa bình dựa vào căn bản “bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và chớ nên để tranh chấp biển ảnh hưởng sự phát triển quan hệ.”

Câu của họ Lý và của họ Nguyễn đều là công thức.

Người ta hình dung rằng bữa tiệc trà giữa Lý và Nguyễn sẽ có bánh Trung Thu vì tuần lễ này là mùa Tết Trung Thu.

Nhưng bạn thử đoán xem, bên cạnh trà Tàu, bánh Trung thu... trên bàn còn có gì nữa?

Rươụ Vodka của Nga.

Khi Lý Khắc Cường riót rượu Vodka cho Nguyễn Xuân Phúc uống, chúng ta có thể đoán rằng Phúc sẽ xây xẩm mặt mày, vì nhớ rằng Hải quân Nga đang tới Biển Đông tập trận với Hải quân TQ... và khi 2 đàn anh xã hội chủ nghĩa rủ nhau tập trận “tái chiếm đảo,” đó là lời cảnh cáo minh bạch. Nghĩa là, VN mà chệch hướng theo Mỹ, chớ bảo sao đàn anh không giữ lời “giải quyết hòa bình.”

Trong khi đó, trên báo IBTimes, nhà bình luận Cristina Silva cho biết rằng trong tình hình Nga và TQ tới gần hơn, câu hỏi là: Trong Cuộc Chiến Biển Đông (khi bùng nổ), Nga có sẽ nhảy vào đánh Mỹ để bênh Tàu?

Silva là nhà bình luận Ấn Độ, viết trên báo Ấn Độ, một quốc gia đang thập thò để giúp Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông, nên câu hỏi là ngay tâm điểm: khi Cuộc Chiến Biển Đông bùng nổ, Nga có vào hay không?

Nhưng chúng ta cũng có thể nêu nghi vấn: khi TQ đánh VN, Nga sẽ vào hay không?

Dĩ nhiên, Nga sẽ không vào cứu VN làm chi. Vì Nga xem rằng TQ nhìn Biển Đông như ao sau nhà, hệt như Nga đã xem bán đảo Crimea như ao sau nhà.

Nga đã thâu tóm Crimea, còn chuyện TQ thâu tóm Biển Đông chẳng cần cho Nga phải vào bênh VN, bất kể bao nhiêu thập niên gắn bó trong chủ nghĩa Mác-Lê...

Silva nói rằng Nga và TQ sẽ tập trận 8 ngaỳ ở Biển Đông, cho thấy Nga muốn hiện diện ngay giữa vùng giông bão Châu Á, để sẽ lạng qua, lạng lại trước mặt Hoa Kỳ...

IbTimes ghi rằng tập trận hai nước Nga và TQ đặt tên là "Joint Sea-2016" (Liên Hải 2016) sẽ có tàu chiến trên mặt nước, tàu ngầm, phi cơ cánh cố định, trực thăng từ mẫu hạm, và lính thủy quân lục chiến.

Tập trận sẽ là tự vệ, cứu cấp, chống taù ngầm, và “chiếm đảo,” theo thông báo của Hải quân TQ.

Bản tin Reuters ghi rằng Trung Cộng và Nga tập trận 8 ngày tại Biển Đông, bắt đầu Thứ Hai – Beijing cả quyết cuộc tập trận “Joint Sea 2016” không nhắm nước thứ 3 nào, nhưng hoạt động quân sự bị chỉ trích trong lúc tranh chấp biển, đảo kéo dài giữa Trung Cộng và các nước đông nam Á.

Phát ngôn viên Liang Yang của hải quân Trung Cộng tuyên bố: cuộc tập trận này củng cố và phát triển các quan hệ đối tác chiến luợc giữa 2 quân đội.

Truyền thông Nga cho hay: 18 tàu, gồm tàu ngầm, tàu đổ bộ và 21 phi cơ cùng 250 binh sĩ của 2 bên tham gia diễn tập.

Tập trận chung giữa Nga và Trung Cộng diễn ra thuờng hơn trong 4 năm gần đây – sau phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague không công nhận bằng chứng pháp lý và lịch sử về thực hành chủ quyền và tài nguyên của Trung Quốc tại Biển Đông, Nga là thế lực duy nhất hậu thuẫn Nga trong đòi hỏi các nước phương tây đứng ngoài tranh chấp Biển Đông. Hoa Kỳ lên án Trung Cộng gây bát ổn.

Trong tháng qua, đô đốc Scott Swift tuyên bố: hải quân Trung Cộng có thể tập trận tại nơi khác, chọn Biển Đông để thao luyện là cố tình khiêu khích.

Dĩ nhiên, TQ cố tình khiêu khích. Nga cố tình khiêu khích... Khôngc hỉ khiêu khích, mà còn chọc quê nữa vậy. Trong khi đó, Tổng Thống Barack Obama không muốn rắc rối gì ở Biển Đông, vi chỉ cần sơ suất chi đó, sẽ tội nghiệp cho bà Hillary Clinton, vì Cộng Hòa sẽ bù lu bù loa rằng chính sách “hướng về Châu Á” mấy năm nay do TT Obama và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton chỉ dẫn tới anh TQ, anh Nga hung hăng thêm... trong khi đó, Philippines cứ lạng qua, lạng lại, rồi mới đây lại yêu cầu 200 lính biệt kích Mỹ phải rút khỏi miền Nam Philippines...

Có gì lạ nơi đây? Phải chăng, Philippines muốn cho TQ thấy rằng chính phủ Manila dọn đường sang nói chuyện với Bắc Kinh?

Phải chăng, Philippines nghĩ rằng: chơi thân với Mỹ, vậy mà bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham Đảo) bị Hải quân TQ chiếm mấy năm nay, chuẩn bị xây kiên cố... vậy mà Mỹ không nhúc nhích gì, và có thể tin rằng Mỹ để mặc cho TQ muốn làm gì ở đảo này thì làm.

Trong khi đó, bản tin VOA phỏng vấn nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, ông Dương Danh Dy, trong đó, họ Dương dè dặt, trích:

“...Hồi tháng Tám, Việt Nam kêu gọi “không đe dọa sử dụng vũ lực”, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi nhân dân chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển”.

Theo các nhà quan sát, chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam cho thấy hai nước láng giềng cộng sản đang tìm cách khôi phục lòng tin, nhưng ông Dương Danh Dy không nghĩ vậy.

Cựu quan chức ngoại giao của Việt Nam nói tiếp:

“Không có cái chuyện tái xây dựng lòng tin đâu. Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều thắc mắc, và còn thắc mắc lâu dài, bởi vì ý đồ của Trung Quốc là bá chiếm biển Đông của Việt Nam là ý đồ bất biến của họ, và Việt Nam cũng quyết tâm giữ, cho nên không bao giờ có chuyện xây dựng lòng tin với nhau. Chỉ có cái cố gắng giữ gìn không để xảy ra chiến tranh, không để xảy ra đánh nhau, thế thôi”...”

Gian nan là thế. Ông Phúc ơi, ăn bánh Trung Thu thì được, uống trà Tàu cũng được, nhưng khi uống rượu Vodka phải cẩn trọng, vì nhỡ say, là sẽ dính bẫy “giai nhân Thượng Hải.”

Hãy nhớ chuyện Lê Khả Phiêu dính bẫy tình (có thiệt là bẫy tình?) của cô Trương Mỹ Vân do Bắc Kinh hiến tặng. Anh Phúc ơi, coi chừng nhé.

12/10/2019(Xem: 240)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 347)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
12/10/2019(Xem: 268)
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện số lượng người ghi danh Apple Music trên toàn thế giới là 60 triệu là dịch vụ stream nhạc lớn thứ hai thế giới sau chỉ Spotify.
12/10/2019(Xem: 438)
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12/10/2019(Xem: 740)
WASHINGTON - Ông Trump thua trong cuộc kháng cáo chống lại đòi hỏi cung cấp thông tin, tài liệu tài chính từ Lập Pháp.
12/10/2019(Xem: 454)
WASHINGTON - Vào ngày 10 tháng 10, 3 ủy ban Hạ Viện điều tra TT Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Năng Lượng Rich Perry giải thich vai trò của mình trong âm mưu của TT Trump áp lực Ukraine điều tra cựu PTT Biden và con trai. Kỳ hạn phúc đáp là ngày 18-10.
12/10/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Vào ngày THứ Sáu 11 tháng 10, Bà Marie Yananovich, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Kiev, đã đến Capitol Hill theo yêu cầu điều trần kín của 3 tiểu ban Hạ Viện.
12/10/2019(Xem: 518)
WASHINGTON - Phân tích pháp lý của Ngũ Giác Đài kết luận: “ngâm” quân viện dự cấp cho Ukraine là trái luật.
12/10/2019(Xem: 314)
WASHINGTON - Hôm 11 tháng 10, TT Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và phe Kurd tại Syria là SDF giao cho ông trách nhiệm điều giải.
12/10/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Hôm Phe CH thân Trump tại Hạ Viện loan báo kế hoạch soạn đề luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch vượt biên giới Syria.
12/10/2019(Xem: 290)
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 10, TT Trump loan báo thương lượng trong ngày đầu của vòng thứ 13 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Hoa có tiến bộ.
12/10/2019(Xem: 349)
WASHINGTON - Lấy cớ khẩn cấp về an ninh để chuyển tiền QH cấp cho dự án của Bộ QP để xây tường biên giới là trái luật, theo phân xử của tòa liên bang ngày 11-10.
12/10/2019(Xem: 190)
CALIFORNIA -- Một trận cháy rừng đã vượt khỏi tầm kiểm soát dọc theo bìa phía bắc của Los Angeles vào sáng  Thứ Sáu, buộc hàng ngàn người di tản khi các lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa từ trên không và dưới đất.
12/10/2019(Xem: 525)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ  Sáu tìm cách tránh xa luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani, thậm chí còn nghi ngờ việc việc không biết cựu thị trưởng New York này có còn là luật sư của ông hay không.
12/10/2019(Xem: 239)
Mới đây, một phụ nữ ở quận 5, Sài Gòn đã mua sản phẩm wax vuốt tóc ghi hiệu L’Oréal tại một shop mỹ phẩm ở Q.3. Sau khoảng 30 phút bôi lên da đầu, chị bị dị ứng, nổi mẩn đỏ và ngứa.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.