Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Nhân Loại, Nghĩa Nhân Quần

07/01/200500:00:00(Xem: 4358)
Thiệt hại sinh mạng Con Ngươi do trận sóng thần gây ra cho 12 nước Nam Á kiểm kê mỗi ngày mỗi lớn lên và nhiếu hơn. Tình Nhân loại mỗi ngày mỗi thiết tha, găn bó thêm; nghiã nhân quần mỗi ngày mỗi thúc bách cứu trơ mạnh mẽ hơn.

Mới bốn ngày trận sóng thần ở Nam Á, con số thiệt hại nhân mạng đã lên trên 120.000 người chết và 20.000 người khác còn đang mất tích. Riêng đảo Sumatra không thôi số người chết đã khoảng 100.000 người, chánh quyền phải ngưng tìm kiếm để lo giải quyết xác chết. Nguy cơ dịch bịnh vô cùng trầm trọng. Trái Đất xinh đẹp của Nhân Loại chúng ta, ngôi làng yêu mến của Con Người tuy đã trải qua nhiều trận sóng thần nhưng chưa bao giờ thiệt hại lớn như vậy. Theo sơ kết của tài liệu ghi nhận được, thiên tai sóng thần đã có từ rất xa xưa. Cổ sử của Hy Lạp cổ đại và Đế quốc La Mã đã có nói đến. Từ hai thế kỷ trở lại đây đã xảy ra 9 cơn sóng thần. Nam Bắc bán cầu, Á châu, Mỹ châu đều bị. Thiệt hại lớn nhứt trong sử sách là trận sóng thần năm 1883 tại Sumatra chết 36.000 người, kế đó là tại Nhựt năm 1896 chết 26.000 người.

Và đến bây giờ, năm 2005 bắt đầu băng một cái tang chung.Trận sóng thần cũng xảy ra ngoài biển Sumatra, ảnh hưởng đến 12 nước trong vùng biển Nam Á châu, thiệt hại nhân mạng đã kiểm kê được lên gần 150 ngàn người chết, và 20.000 người mất tích. Thiệt hại tài sản, môi trường, hạ tầng cơ sở kinh tế bao nhiêu và bao lâu chưa ước đoán được. Trận sống thần này là trận tai hại nhứt cho loài người cho đến bây giờ. Giả sử, như tính vào 4 ngày sau thiên tai, chọn con số 120.000 có vẻ giản dị vì là toán học. Nhưng nếu thấy 120. 000 người chết một lần, 120.000 xác trôi trên nước một lượt, 120.000 xác vớt nằm trên một vùng đất, 120.000 xác người phải chôn ngay... kinh hồn, kinh khủng lắm lắm. Cuộc khủng bố 911 chỉ giết chết có 3.000 người chết một lượt đã là cơn ác mộng cho cả nước Mỹ; huống hồ 120.000, cả 40 lần nhiều hơn..

Nhưng nếu " Gia bần tri hiếu tử, Quốc biến thức trung thần", thì Nhân Loại trước đại họa thiên tai, cả thế giới cùng đứng lên đoàn kết cứu trợ. Trận sóng thần tai hại nhứt lịch sử này là cơ hội Nhân Lại tỏ tình người và lòng nhân đạo mạnh nhứt. Chỉ 4 ngày sau trận sóng thần tàn phá các nước Nam Á châu, số tiền huy động cứu trợ của thế giới đã lên đến 250 triệu đồng Euros (tin AFP). Số tiền đó mỗi ngày mỗi tăng. Nó tăng nhanh khi Mỹ, Úc, Nhựt, Ấn độ xung phong đứng ra điều hợp công cuộc cứu trợ quốc tế, một công tác lẽ ra Liên Hiệp Quốc phải làm. Pháp đi xa hơn, đề nghị liên minh quốc tế cứu nguy trong cơn ngặït của trận sóng thần rồi nên có một liên minh quốc tế cứu nghèo sau đó. Tới hôm thứ năm 6-1 thì LHQ cho biết tiền cứu trợ hứa giúp đã hơn 3 tỉ Mỹ Kim.

Từng giờ, từng ngày chánh quyền và nhân dân các nước trên thế giới hành động như những người láng giềng trong ngôi làng thế giới trong việc cứu nguy người hàng xóm. Tất cả ý thức sâu sắc qui mô thiết hại và tàn phá của trận sóng thần ở các nước Nam Á, như ở nước nhà của mình. Chánh quyền các nước gởi tiền cứu trợ không cần so sánh với các số tiền các siêu cường đã đóng ban đầu, như trong các đóng góp chung chịu gìn giữ hòa bình hay nhân đạo thường lệ. Cảm động làm sao khi thấy, sau 4 ngày trận sóng thần xảy ra. Mỹ tức tốc cứu trợ 25. 2 triệu Euros, Liên Âu 20 triệu, Nhựt 29 triệu, Anh 21,3 triệu, Úc 20 triệu, Pháp 22.1 triệu. Và càng cảm động hơn khi thấy các nước nghèo như Romania và Miên cũng tháo khoán ngoại tệ sở hữu quí như máu của nước mình, gởi đi 30.000 Euros để cứu trợ. Bên cạnh đó các cơ quan từ thiện cũng làm việc hết sức mình, mở cuộc lạc quyên ngày đêm xin máu tươi, tiền ttặng, đồ dùng trong nhân dân để gởi đi cứu trợ. Các định chế tài chánh quốc tế và các quốc gia mạnh về kinh tế, như Quỹ Tiền Tệ Thế giới, Ngân Hàng Thế giới, v.v... và các nưóc trong nhóm siêu cường kinh tế G8 chẳng những đã xuất tiền cứu trợ đơn vị triệu, mà còn đang mời họp để bàn việc xóa hay giảm số nợ 180.8 tỷ cho Nam Dương, 82.9 cho Ấn Độ, 58.2 cho Thái Lan.

Công tác cứu cấp và cứu trợ của các nước thực hiện như cuộc hành quân giải toả đồng loại trước cuộc tấn công của sóng thần là quân địch. Chánh quyền các siêu cường điều binh khiển tướng, dùng các phương tiện quân sự gần nhứt, nhanh nhứt để cứu cấp và cứu trợ. Trực thăng, phi cơ, tàu chiến tung ra cứu vớt và chuyên chở khẩn cấp thực phẩm, thuốc men, quân áo, chăn mền. Mỹ mở trung tâm điều hợp cứu trợ quốc tế ở Căn cứ Quân sự Utapao (Thái Lan). Hai hàng không mẫu hạm Mỹ từ Hồng Kong nhận lịnh trực chỉ hướng về Nam Dương, chở đầy đồ cứu trợ. Tướng Colin Powell, Ngoại Trưởng Ngoại Giao Mỹ bay vào trận đia ở Nam Dương để lượng định tình hình, giải quyết vấn đề tại chỗ với các nước. Tất cả làm việc với tinh thần hành quân chống địch thiên tai, giải toả đồng loại ra khỏi vòng nguy khổn.
Thế mà nhân dân các nước nặng tình đồng loại, rộng lòng nhân đạo còn áp lực chánh quyền phải làm nhiều hơn nữa. TT Bush bị không ít người Mỹ than phiền cứu trợ đợt đầu 15 triệu Mỹ kim quá ít, phải hứa thêm 20 triệu nữa, và sau khi được báo cáo đầy đủ tăng lên 10 lần..

Đại hoạ xảy ra cho 12 nước Á châu, nhưng nặng nhứt cho Nam Dương, đảo Sumatra đã chết trên 100.000 người. Nam Dương là một quốc gia Hồi Giáo đông dân nhứt thế giới. Nhưng trước cái tang chung của Loài Người, các nước Tây Phương cụ thể là Âu Châu đại đa số theo Ky tô giáo hầu như huỷ bỏ ngày Tết Dương lịch truyền thông của mình. Pháp, Đức treo băng tăng đen ngoài đường, ngưng đốt pháo bông cỗ truyền, ngưng mọi tiệc tùng cỗ lệ. Một số nước khác treo cờ rũ.

Thế giới với khoa học kỹ thuật tiến bộ, với văn minh phát triển, quả đã trở thành ngôi làng của Nhân Loại. Bình thường, trong quyền lợi có đụng chạm nhau, nhưng trong tai hoạ đoàn kết lại, giúp đỡ lẫn nhau. Tình Nhân Loại , nghĩa Nhân Quần đẹp, rất đẹp, đáng yêu, rất đáng yêu, quí , rất quí. Cũng vì lẽ đó có một nhà văn trong Hàn Lâm Viện Pháp, có nói, nếu Thượng Đế có cho Ông lên Thiên Đàng hưởng hạnh phúc vĩnh hằng một mình, Ông sẽ từ chối. Ông muốn ở lại Trần gian vì nơi đây có thân nhân, bè bạn, đồng bào, và đồng loại cùng vui buồn, sướng khổ, và vinh nhục đều có nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.