Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Tung Chiến Đấu Cơ Ra Biển Đông

12/08/201600:00:00(Xem: 4379)

Kể ra máy bay trinh sát và vệ tinh của TC dở. Nào máy bay dân sự, máy bay quân sự, vệ tinh bay qua Trường sa mà TC không phát giác được VNCS đưa hỏa tiễn EXTRA lợi hại mua của Do Thái ra Trường Sa cả mấy tháng nay, như tin Reuters của Anh ngày 10/08/2016 đã tiết lộ, dựa theo một nguồn tin của Tây Phương. Cả tháng nay Trung Cộng giương oai diệu võ, dùng dao to búa lớn, tuyên truyền tấn công Toà Trọng Tài Thường Trực đã bác bỏ “bản đồ hình lưỡi bò” của TC tự nhận chủ quyền trên Biển Đông, là phi lý và phi pháp. Cảm thấy chưa đủ TC uống thêm cả mấy ký thuốc liều, TC lên mây, chém gió, cho máy bay chiến đấu Không Quân gọi là «tuần tra tác chiến» trên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi trên biển của TQ. Phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc hôm 06/08 nói rõ nhiều chiếc oanh tạc cơ H6 và chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp nhiên liệu đã được tung vào chiến dịch này. Chiến dịch tức làm nhiều lần, chớ không phải một lần.

Đây là một cuộc leo thang căng thẳng đầu tiên của TC trên phương diện quân sự. Lúc trước khi tranh giành biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, TC chỉ cho máy bay dân sự bay và đáp trên phi trường mới làm ngoài đảo, mà nhiều nước đã phản đối rồi. Kể cả việc tuần tra trên Biển Đông, TC lâu nay cũng chỉ dùng tàu hải giám, tàu cảnh sát, tức bán quân sự hay tàu dân sự do dân quân nghi trang ngư dân thôi. Bây giờ TC tăng đô. TC tổ chức tập trận bắn đạn thiệt ở biển Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc ngày 1 tháng 8 thông báo khoảng 300 tàu chiến, tàu ngầm cùng hàng chục chiến đấu cơ và các binh sĩ thuộc ba hạm đội Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải của Hải quân Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn, bắn đạn thật cùng những bài diễn tập phòng thủ và tấn công. Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wan Quan) hôm 01/08 tuyên bố Trung Quốc phải chuẩn bị «chiến tranh nhân dân trên biển». Ông còn kêu gọi quân đội, công an và toàn dân sẵn sàng cho cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều «thách thức trên biển».

Tòa Án Tối Cao Trung Quốc cũng tuyên bố xử phạt hình sự, bỏ tù 1 năm đối với ngư dân nước ngoài hoạt động tại các vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc (EEZ) tại Biển Đông.

Và mới đây, hôm 06/08 TC cho Không Quân tung máy bay ra «tuần tra tác chiến» trên quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough như đã nói ở trên. Nhưng tại sao TC lên gân dữ vậy? Theo các nhà chiến lược phân tích, TC đang nắn gân Mỹ và Phi luật tân. Nếu Mỹ im lìm là TC có thể làm tới, có thể tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Còn Phi thì TC nói đánh đầu vì tân Tổng Thống Phi đang gởi đại diện qua TQ, hai bên sắp gặp nhau bàn bạc.

Như đã biết bãi cạn Scarborough là nơi TC giành giựt của Phi luật tân. TC từng phong toả đường vào tiếp tế cho quân trú phòng của Phi, đến nổi Mỹ phải giúp tiếp vận bằng máy bay. Bãi cạn Scarborough là sự kiện điển hình, chứng lý, bằng cớ Phi đưa ra trình toà, chứng minh bản đồ hình lưỡi bò của TC tự nhận chủ quyền không có cơ sở pháp lý và lịch sử. Cũng như những thực thể bãi đá nước ròng nổi lên, nước lớn ngập con người không sống được, TC bồi lắp, xây cất thành đảo nhân tạo không thể là căn cứ pháp lý để TC tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Bãi cạn Scarborough của Phi cũng là hành lang eo biển của con đường hàng hải gần nhứt TC đi ra vòng đai lớn của TC ngoài khơi Thái bình dương.

Thêm vào đó Phi luật tân là một trong năm nước bị TC giành giựt biển đảo, duy chỉ có Phi là nước đứng đơn kiện TC ra Toà Trọng Tài Thường Trực về luật biển. Và duy chỉ có Phi là nước có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ.

Còn Trường sa nằm trên hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của thế giới qua lại Eo Biển Mã Lai. Kiểm soát được Trường sa là kiểm soát được con đường huyết mạch này. TC muốn dùng Trường sa như đầu cầu của Con Đường Tơ Lụa trên Biển mà Chủ Tịch Tập cận Bình muốn làm dấu ấn cho triều đại của Ông trong lịch sử TQ.

Do vậy mở cuộc tuần tra vùng này bằng oanh tạc cơ chiến đấu có hai điều lợi cho TC. Đối nội TC chứng tỏ với “quần chúng nhân dân”, Đảng Nhà Nước bảo vệ tối đa biển đảo mà Chủ Tịch TC gọi là của tổ tiên Trung Hoa để lại. Đối ngoại nắn gân Chú Sam đang thời đại lão hoá, ngay trong thời kỳ bầu cử tổng thống, chánh quyền đương yếu. Đe doạ VNCS, cho CSVN một bài học, cho thấy Phi là đồng minh của Mỹ, mà Mỹ không bảo vệ, thì CSVN bày đặt “đấu tranh” cho công lý và pháp lý Biển Đông thì sẽ không có chỗ “tránh đâu”.

TC “yên chí lớn”, rằng Mỹ biết kỹ thuật phi hành của phi công TQ chưa đủ chuyên nghiệp, máy móc của phi cơ TC chưa tinh xảo. Đã bao nhiêu lần nếu Mỹ không khéo léo phản ứng thì tàu chiến TC cúp đầu tàu Mỹ, phi cơ TC bay sát, lượn ngang phi cơ Mỹ đã thành tai hoạ rồi.

Nên trong thời kỳ Toà công bố phán quyết Mỹ chỉ tuyên bố ủng hộ phán quyết của Toà và khuyên các bên tự kềm chế, tìm cách giải quyết tranh chấp biển đảo một cách ôn hoà, theo luật quốc tế về biển. Mỹ không tấn công tuyên truyền về thất bại của bản đồ lưỡi bò, khơi cái xấu của TC ra. Mỹ vẫn cho giới chức hải quân Mỹ đi TQ viếng thăm, như bao lần hai bên gây cấn với nhau. Chánh trị của Mỹ là chánh trị thực dụng, thoả hiệp mà.

Nhưng Mỹ nỗ lực tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Nam Hàn: chuẩn bị chiến tranh là củng cố hoà bình. Mỹ tăng Hạm đội 3 về phối hợp với Hạm đội 7 ở Á châu Thái bình dương. Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng với đồng minh Philippines, đổ quân ở căn cứ Hải Quân Subic và không quân Clark và dùng thêm 3 căn cứ của Phi nữa. Mỹ cũng đã tăng cường hợp tác quốc phòng với đối tác Việt Nam dù cộng sản, với Ấn Độ một nước trước đây không mặn mà lắm với Hoa Kỳ, và với cả Miến Điện. Còn Nhựt thì liên kết với Nam dương là quốc gia đông dân Hồi Giáo nhứt thế giới.

Nên TC khai thác cái lo xa, tránh đụng chạm không cần thiết của Mỹ để để giương oai diệu võ, chứng tỏ không lực, hải lực Mỹ sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa về an ninh của Mỹ, cũng như để bảo vệ chủ quyền và quyền lợi trên biển của Trung Quốc.

Chánh trị là một loại chiến tranh không đổ máu và chiến tranh là chánh trị đổ máu, ai yếu mà trèo cao, sẽ té nặng, không chết cũng bị thương./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước