Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Tàu Rầm Rộ Ở Bắc Ninh

06/08/201600:00:00(Xem: 2028)
HANOI -- Phố Tàu mọc lên kế bên Hà Nội...

Bản tin VietnamNet ghi nhân tình hình: Khu 'phố Tàu' tái xuất sát 'nách' Thủ đô.

Bản tin nói, cách Hà Nội 20 km, các làng nghề mộc Đồng Kỵ, Phù Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) từng phải tháo dỡ hàng trăm biển hiệu do vi phạm luật Quảng cáo vào năm 2013. Gần đây, biển hiệu ghi toàn tiếng Trung tái xuất rầm rộ.

Không chỉ vi phạm về kích cỡ, vị trí chữ tiếng Việt, tiếng Trung trên biển hiệu quảng cáo, nhiều cửa hiệu treo biển hiệu chỉ toàn chữ tiếng Trung. Có những đoạn phố khiến có cảm giác không phải ở Việt Nam do nhiều biển hiệu quảng cáo chỉ toàn chữ Trung Quốc...

Người dân địa phương cho biết, phần lớn các sản phẩm đồ gỗ của làng nghề hiện nay xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều thương lái Trung Quốc trực tiếp tìm đến làng nghề giao dịch nên biển hiệu thường phải ghi chữ Trung Quốc.

Bản tin cũng nhắc rằng, theo điều 18 (luật Quảng cáo 2012) quy định về tiếng nói, chữ viết, rất nhiều biển hiệu ở các khu phố thuộc phường Đồng Kỵ, xã Phù Khê, Hương Mạc (thị xã Từ Sơn) đang vi phạm quy định này.

Biển hiệu với hầu hết là chữ Trung Quốc đặt trên đường 271, đoạn qua phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) chỉ người biết tiếng Trung mới có thể hiểu.

Trong khi đó, Bản tin SOHA/Trí Thức Trẻ ghi lời ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh -- rằng ông tiếp nhận thông tin này từ báo chí phản ánh sẽ giao cho Sở VH,TT&DL của tỉnh cùng các cơ quan chức năng khác kiểm tra và sẽ đôn đốc nhắc nhở để làm cho đúng.

Bản tin ghi lời ột hộ dân có biển quảng cáo chỉ bằng tiếng Trung Quốc ở xã Hương Mạc xác nhận thông tin này và hiện nay biển vẫn còn tồn tại.

"Lúc em làm biển, em cũng không để ý đến vấn đề này. Vì nhà em đa phần là bán hàng cho người Trung Quốc nên mới như vậy. Nhưng nếu là vi phạm quy định về thì sẽ sửa lại", chủ cửa hàng có số điện thoại trên biển quảng cáo toàn chữ Trung Quốc (xin giấu tên) này nói.

Ý kiến bạn đọc
06/08/201621:12:06
Khách
Người Việt ham tiền, hám lợi
Thì bị mấy thằng chệt nắm đầu thì ráng chịu, trách ai bây giờ!

Treo bảng tiếng tàu, làm ăn buôn bán với mất thằng chệt thì còn nói gì nữa, trước sau gì thì cũng bị đồng hoá thôi, không trách mấy thằng tàu được
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.