Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Formosa Ngộ Quá

17/07/201600:00:00(Xem: 4456)
Chuyện càng lúc càng kỳ lạ... Công ty Formosa, cội nguồn của những chuyện kỳ lạ.

Sau một thời đổ chất thải xuống biển, thế là cá chết ven bờ 4 tỉnh Miền Trung. Thế là tẩu tán chất thải độc hại lên góc núi, lên ven rừng... thế là quan chức đưa xe chuyển chất thải đem chôn. Trước tiên là chôn sau vườn nhà một quan chức. Thế rồi tẩu tán lên tỉnh Phú Thọ -- hãy hình dung, từ tỉnh Hà Tĩnh, chở lên núi rừng tỉnh Phú Thọ... phải qua biết bao nhiêu chặng đường, và hẳn là tốn biết bao nhiêu phong bì.

Thế rồi gần nơi chôn giấu chất độc thải ở Hà Tĩnh, xảy ra chuyện xả nước ra khỏi đập -- có phải quan chức muốn xóa chứng cớ cho Formosa.

Thôi thì, bó tay, hiểu hết nổi.

Báo Phụ Nữ VN kể chuyện “Trăm tấn thải nguy hại của Formosa chuyển ra Phú Thọ”...

Bản tin báo PNVN kể rằng vào sáng ngày Thứ Sáu 15-7-2016, một cán bộ của Sở TNMT Hà Tĩnh xác nhận, đang có cuộc họp tại Formosa giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở TNMT với các nhà thầu, đơn vị để nghe báo cáo về quá trình thực hiện hợp đồng giữa các bên.

Cụ thể vấn đề của công ty Môi trường Phú Hà, từ tháng 8/2015 đến nay, công ty Môi trường Phú Hà đã vận chuyển, xử lý số rác thải từ Formosa.

Bản tin nói, trụ sở xử lý nhà máy Phú Hà ở Phú Thọ - nơi xử lý hàng trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa - đóng tại Khu Xử Lý Rác, xã Trạm Thản, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Báo Phụ Nữ VN nêu câu hỏi:

“Liệu 145,5 tấn thải của Formosa Hà Tĩnh được chuyển ra Phú Thọ có được xử lý đúng qui trình hay không? ai là người giám sát hiện đang là câu hỏi lớn đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng xung quanh sự cố môi trường trên cạn bắt nguồn từ Formosa.”

Trong khi đó, thông tấn nhà nước TTXVN ghi nhận tình hình khẩn cấp di dời toàn bộ chất thải của Công ty Formosa chôn lấp tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Toàn bộ chất thải đào lên sẽ được niêm phong, vận chuyển đến lưu giữ tại kho của Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh, có địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh...

Bản tin TTXVN ghi rằng vào chiều 14-7, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường đã tiến hành làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để tiến hành bốc toàn bộ chất thải đã được chôn lấp tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, tại phường Kỳ Trinh đưa về lưu giữ, bảo quản tại kho của Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Tại sao di dời rác thải độc hại?

Bởi vì, sợ mưa, bão sẽ làm ngấm chất độc xuống đất...

Bản tin TTXVN kể:

“Theo ông Nguyễn Thượng Hiền, việc khẩn trương di dời toàn bộ chất thải mà Formosa chôn lấp tại đây do lo ngại mưa, bão bất thường sẽ gây ảnh hưởng tới nguồn nước và môi trường. Cùng với việc di dời toàn bộ khối lượng chất thải, Cục cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn, đất, nước tại khu vực này để có những đánh giá toàn diện một cách khách quan, minh bạch.

Theo đó, toàn bộ chất thải đào lên sẽ được niêm phong, vận chuyển đến lưu giữ tại kho của Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh, có địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh; tiếp tục xác định hiện trạng môi trường trong khu vực. Mặc dù các cơ quan chức năng chưa có kết quả phân tích chất thải nguy hại hay không, nhưng việc chôn lấp là vi phạm nên phải di dời toàn bộ chất thải và xử lý môi trường bằng các giải pháp như cải tạo đất, nhằm ổn định tâm lý người dân nơi đây.

Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh có trách nhiệm huy động máy móc đào, thu gom, đóng gói và niêm phong toàn bộ chất thải đã chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh). Quá trình đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và chịu sự giám sát, niêm phong của các cơ quan chức năng, được thực hiện ngày 14 và kết thúc trong ngày 15-7.”

Nghĩa là, nói chữ nhà nước, rất nghiêm túc, và rất đúng quy trình.

Có thiệt vậy chăng?

Dọn rác thải ở Kỳ Anh, hóa ra lại xảy ra chuyện rác thải tuồn sang Thiên Cầm ở huyện Cẩm Xuyên. Nghĩa là, rác chạy lung tung... xa thì tận Phú Thọ, gần thì có trang trại trên núi của quan chức Lê Quang Hòa, gần hay xa gì đó lại có bãi Thiên Cầm ở huyện Cẩm Xuyên.

Nghĩa là, hóa thân muôn mặt.

Bản tin Bnews kể chuyện “Công ty Formosa Hà Tĩnh đổ thải tại bãi rác Thiên Cầm: Chính quyền thừa nhận chủ quan”...

Bnews kể:

“Người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang rất quan tâm đến kết quả phân tích số chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để đổ thải trái phép.

Những ngày gần đây, người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang rất quan tâm đến kết quả phân tích số chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để đổ thải trái phép trên trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, thì nay lại nhận được thông tin tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, hàng chục tấn chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng được đưa về đây chôn lấp trái phép.

Ngày 14/7, trả lời báo chí trước thông tin có hay không chất thải của Công ty Formosa được đem về chôn lấp tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm, ông Trần Hữu Duyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thừa nhận là có.


Ông Trần Hữu Duyệt cho biết: Tại thời điểm phát hiện chất thải của Công ty Formosa được đem về chôn lấp tại bãi rác thị trấn Thiên Cầm (vào tháng 5/2015) là Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực môi trường, ông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND thị trấn Thiên Cầm để xác minh, làm rõ.

Sau khi nghe cấp dưới báo cáo lại là có khoảng 8 - 10 xe ô tô chở chất thải của Công ty Formosa về đổ tại bãi rác của thị trấn Thiên Cầm, ông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên liên hệ với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) và Viện Công nghệ môi trường để lấy mẫu phân tích đó là chất thải gì?

Nhưng kết quả là hai đơn vị được nhờ lấy mẫu để phân tích, báo cáo là có những khó khăn về quy trình lấy mẫu và phân tích nên sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên đã không lấy mẫu gửi đi phân tích, làm rõ như chỉ đạo...”

Ghi nhận điểm này: đã không lấy mẫu gửi đi phân tích, làm rõ như chỉ đạo...

Không nghe lời sếp? Có phải nghe lời phong bì?

Dù vậy, ông Duyệt thú nhận là sai, và nói sẽ lấy mẫu sau. Than ôi, lúc đó rác bốc hơi rồi sao?

Bản tin Bnews kể:

“Do vậy, trước việc Hợp tác xã Dịch vụ sinh thái Thiên Cầm chở chất thải là mẫu bùn bánh được lấy từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của Công ty Formosa Hà Tĩnh về xử lý thì dù độc hại hay không cũng là sai phạm.”

Trong khi đó, báo Người Lao Động ghi nhận về tác hại kinh tế từ chuyện Formosa...

Bản tin NLĐ kể:

“Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trường ĐH Kinh tế - ĐH quốc gia Hà Nội (VEPR) đánh giá sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa gây ra là một cú sốc bất lợi cho nền kinh tế.

VEPR ước tính sơ bộ mức tổn thất vượt qua rất nhiều so với con số 500 triệu USD mà Formosa bồi thường cho Việt Nam.

Ngày 14-7, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách trường ĐH Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội (VEPR) đã có Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 2-2016.

Báo cáo đánh giá hiện tượng cá chết hàng loạt ở biển miền Trung trong sự cố môi trường nghiêm trọng do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã gây một cú sốc bất lợi cho nền kinh tế nói chung, một tổn thất lớn cho khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp nói riêng. Đây là tiếng chuông dữ dội cảnh báo về hậu quả môi trường trong quá trình phát triển. Đồng thời, việc xử lý khủng hoảng cho thấy Chính phủ và các bộ cần có sự phối hợp chặt chẽ và tăng cường kỹ năng hơn nữa.

Theo VEPR, việc chậm chạp trong xử lý tình huống và truyền thông vào giai đoạn đầu khi cuộc khủng hoảng nổ ra cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng môi trường trên diện rộng, cả về năng lực kỹ thuật lẫn khả năng kết nối chuyên ngành.

VEPR cho rằng việc xác định mức bồi thường phải dựa trên quy trình chặt chẽ cả về pháp lý và kỹ thuật. Nếu chưa có sự xác minh lượng giá tổn thất của cuộc khủng hoảng một cách khoa học mà đã chấp nhận mức đền bù thì vô hình trung đã thừa nhận quy mô tổn thất tương đương với mức đền bù đó. Hành động này có thể khép lại các cơ hội đàm phán dựa trên các tính toán chặt chẽ, khoa học hơn.

VEPR đánh giá tác động về mặt kinh tế của hiện tượng cá chết hàng loạt sẽ thông qua 2 kênh. Thứ nhất là tác động trực tiếp đến những ngành có liên quan như nuôi trồng khai thác và chế biến thủy sản, nghề muối, du lịch. Thứ hai là trong trung và dài hạn, nhiều ngành khác trong nền kinh tế sẽ chịu tác động lan tỏa dây chuyền. Ngoài ra, những thiệt hại về môi trường biển, nguồn lợi thủy sản, uy tín chỉ dẫn địa lý, sinh kế người dân và gắn kết xã hội lâu dài, to lớn và rất khó đánh giá.

VEPR cũng nhắc lại ước tính của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có khoảng 263.000 lao động bị ảnh hưởng sau thảm họa cá chết trong sự cố môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, trong đó có 100.000 lao động trực tiếp.”

Nghĩa là, quá rẻ khi nhận bồi thường 500 triệu USD? Vậy rồi, tiền này chia cho ai? Nhiều triệu người dân ven biển 4 tỉnh Miền Trung thê thảm rồi, vẫn chưa thấy gì hết...

Chưa hết, Hà Tĩnh ngộ vô cùng tận. Bây giờ tới chuyện xả nước đập... có vẻ như muốn lấy nước xóa chứng tích?

Bản tin VTC kể:

“Nhiều người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh cho biết từ ngày 13/7, mực nước hạ nguồn dâng lên bất thường do Ban quản lý các đập nước gần đó nhận lệnh cho xả ồ ạt.

Liên quan đến việc công ty Formosa chôn chất thải tại đất của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trao đổi với báo chí, nhiều người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh cho biết từ ngày 13/7, mực nước hạ nguồn bất ngờ dâng lên bất thường do BQL các đập nước gần đó nhận lệnh cho xả ồ ạt.

Formosa yêu cầu xả đập gần nơi chôn chất thải

Theo ông Trần Văn N. hiện tại, người dân không có nhu cầu về nước cho việc sản xuất nông nghiệp.

“Hàng năm, phải đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, người ta mới cho xả nước đón lũ, nhưng năm nay lại rất khác thường”, ông N. thắc mắc.

Trong khi đó, Nguyễn Thị H. thì lo lắng việc xả nước có thể để xóa các vết tích chất thải.

Không chỉ vậy, người dân còn nghi ngờ, ngoài địa điểm chôn rác tại trang trại nhà Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh, có thể còn có nhiều điểm gần đó, cũng đã chôn lén chất thải tương tự. Và việc xả nước đập này, cũng có thể sẽ làm xóa mất các vết trầm tích trên các lạch nước, quanh khu vực chôn chất thải...”

Các quan chức Hà Tĩnh ngộ quá hen... Formosa ngộ quá hen...

Ý kiến bạn đọc
17/07/201621:35:56
Khách
Formosa là con cáo già sừng xỏ trong lãnh vực làm ô nhiễm môi trường trên khắp trên thể giới điều đó ai cũng biêt mà chánh quyền vi đồng tiền quên cả dân tôc tiền thầy bỏ túi sống chết mặc bây ( quần chúng nhân dân nghèo khổ), đi xin đồng bào bao dung cho nó, nó cũng xin cúi đầu xin lỗi( chỉ là một màn kịch ). Rồi chứng nào tật đó có bỏ được đâu, tiếp tục sai phạm làm ô nhiễm môi trường và phong bì ... Đâu cũng vào đẩy chứng nào tật đó ( mầy phài cút xéo)!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.