Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mất Máu Tim Óc Hay Gài Cán Bộ Nằm Vùng

15/12/200400:00:00(Xem: 4645)
Tin báo Tuổi Trẻ trong nưóc ghi lại, theo lời tuyên bố của một nhân vật lãnh đạo Bộ Giáo Dục và Đào tạo của CS Hà nội: 30.000 ngàn sinh viên cho đi du học, chỉ về có 120 người. Vấn đề đặt ra để suy nghĩ là CS Hà nội bị chảy mất máu tim óc hay gài cán bộ nằm vùng ở lại ngoại quốc.

Lý luận bên ngoài của Báo Tuổi Trẻ, cơ quan ngôn luận của "Thành đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh", cho đó là sự mất máu tim óc của chế độ CS. Báo của cánh tay mặt của Đảng Ủy thành phố lớn nhứt nước mà dám phê bình Đảng nghe đáng nghi quá. Khổ nhục kế cho một kế hoạch sâu độc gài cán bộ nằm vùng ở lại ngoại quốc để làm cán bộ "đặc tình", điệp báo, tình báo, tuyên truyền đen, xám quốc ngoại chăng" Phân tích số 30.000 sinh viên đi du học ở lại gần hết đó, Báo Tuổi Trẻ cho biết chỉ về có 120 người, Báo này ghi nhận 25.000 người là sinh viên đi du học tự túc và 5.000 là sinh viên được Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay các nước cấp học bổng.

Phải nói thẳng, về "lý lịch bản thân và gia đình", đại đa số sinh viên du học tự túc là con cháu của những cán bộ có chức, có quyền, có tiềân, và những người "ăn theo" làm giàu nhờ thế thần của cán bộ đảng viên lớn. Ở nước nhà VN nơi mà lợi tức đồng niên tính trên đầu người không quá 400 Đô la, người dân thường làm gì lo nổi cho con cháu có đủ tiền đi, ăn, ở, học, mỗi năm không dưới 20.000 Đô. Đó là chưa nói ký quỹ và tiền mối lái giấy tờ để qua ba ải, giáo dục, nội chính, và ngoại giao của CS.

Nhưng đại đa số sinh viên du học, xong rồi lại về nước rất ít.. Có nhiều lý do, nhưng tựu trung có thể gom vào bốn cái chánh. Một, lý do kinh tế muốn một đời sống khá hơn. Không vững lắm vì ở lại sống bất hợp pháp khó mà làm giàu ở Mỹ trừ ra cha mẹ quá giàu gởi tiền qua cho con hưởng thụ sướng thân. Còn làm "chui" lãnh tiền mặt, lưong tối thiểu hay bị ép giá càng ít hơn, chẳng được bao nhiêu. Hùn hạp với bà con có quốc tịch, quá phiêu lưu, dễ bị sang đoạt. Hai, tư tưởng chuyển biến nhờ môi trường tự do, dân chủ của xã hội Mỹ, nhờ giáo dục nhân bản, khai phóng, và khoa học của Mỹ. Về VN có thể có chức có quyền, nhưng sống trên mồ hôi nước mắt người khác, trong sự kềm kẹp của Đảng Nhà Nước CS, thà ở Mỹ thoải mái tinh thần hơn. Nhưng vật chất nhứt định không bằng khi trở về nưóc có thế thần cha mẹ, có bổi của gia đình. Ba, "tổ chức phân công" ở lại làm cán bộ nằm vùng, hoạt động lũng đoạn hàng ngũ Việt Kiều Quốc gia chống CS, làm gián điệp chống Mỹ Ngụy, làm tình báo cho các sứ quán Việt Cộng đầy ắp Công an, Mật vụ đội lốt ngoại giao nhưng không thể đi vào các cộng đồng người Việt Hải ngoại đuợc vì cái nhãn hiệu ngoại giao CS. Sinh viên học xong dễ hoà nhập vào hơn, vỏ bao che ít bị "phát hiện hơn." Lập luận này nghe có vẻ "nặng quá khứ nên quá khích" với CS Hà nội. Nhưng con số đã nói lên căn cứ. 5000 ngàn người được học bổng của Đảng Nhà Nước cấp có thể lấy từ công quỹ hay viện trợ nhưng con người đa số lá cán bộ, công nhân viên, tức người đã từng là của Đảng Nhà Nước. Mà 5000 ngàn về chỉ có 120, hỏi có đáng nghi không. Bốn, ở lại làm đầu cầu cho cha anh cán bộ có chức có quyền "thu vén cuối đời" gởi đi ngoại quốc thủ thân trong khi CS đang chết dần trong sự sống của nhân dân. Năm, ở lại vì cưới vợ lấy chồng được với người có quốc tịch Mỹ, quyết tâm làm lại cuộc đời theo quan niệm tìm hạnh phúc đích thực cho đời mình.

Năm trường hợp trên chỉ là những giải đoán, năïng tính giả thuyết an ninh hơn thực tiễn của cuộc đời tư do, dân chủ.. Thực tế cho thấy hồi đó tới giờ chưa thấy sinh viên du học làm một điều gì chống phá cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở hải ngoại. Trái lại thấy rõ đa số anh chị em vượt qua những kỳ thị Quốc Cộng, thường chọn những trường gần các cộng đồng VN để sống vừa rẻ, vừa có người thân, vừa kiếm việc làm tiền mặt dễ. Và quan trọng nhứt là có thể tìm được người có thể xây dựng đời mới cho mình ở ngoại quốc. Giá cướùi vợ lấy chồng với người có quốc tịch ngoại quốc như Mỹ, có khi lên đến 35 ngàn, nhưng vẫn còn là mối hàng đắt cho những người chuyên làm nghề mai mối. Chánh quyền Mỹ đã truy tố nhiều đường dây mai mối hôn nhân như thế.

Trong khi đó các tổ chức đấu tranh của người Việt tỵ nạn CS chưa thấy có kế họach sinh viên vận nào đối với anh chị em này. Số người trẻ này không có chọn cha mẹ để sanh ra. Người Việt tỵ nạn CS đã "chưởi" VC cấm cửa đại học con em mình khi liệt con em Ngụy quân, Ngụy quyền vào ưu tiên 13. Thì bây giờ nếu đùa đẩy sinh viên con em của VC vào thế chân tường, là làm điều VC đã làm, làm chính điều mình đã "chưởåi".. Đối với tuổi trẻ xoá mở màu sơn đỏ của CS để thay vào đó màu xanh êm dịu tự do, dân chủ trong tâm tư cua các anh chị em ấy, hơn là vạch một lằn ranh Quốc Cộng, đưa đẩy các anh chị em ấy về phiá Cộng sản vì xuất xứ và gia đình. Đối với với sinh viên VN du học, dù đó là con em của cán bộ đảng viên CS, lời khuyên của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo, "Đem đại nghĩa để thắêùng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo", là một vấn đề đáng suy nghĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.