Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Quế: Ngày Vn Tự Do Dân Chủ Rất Gần Lắm Rồi

14/12/200400:00:00(Xem: 4042)
Trao Giải Nhân Quyền Cho BS Nguyễn Đan Quế, ông Phạm Quế Dương
SANTA ANA (VB). - Bác sĩ Nguyễn đan Quế (Giaó sư Đại học Y Khoa Saigon) và cựu Đại tá (đã từ bỏ đảng Cộng sản) Phạm Quế Dương, hôm Chủ Nhật 12-12 đã chính thức nhận lãnh GIẢI NHÂN QUYỀN 2004 từ ban tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN trong một buổi lễ trang trọng tại một phòng học Santa Ana College. Qua lời chuyển lại từ nữ Dân biểu Loretta Sanchez, Bác sĩ Quế đã tin tưởng "ngày Saigon tự do dân chủ gần lắm rồi, 5 hay mười năm nữa thôi!"
Giữa nhiều tràng pháo tay vang dội, những lời bày tỏ lòng biết ơn và sự ngưỡng mộ về hành động dấn thân, dũng cảm, quyết tâm, hy sinh quyền lợi riêng tư của hai nhà tranh đấu nhân quyền, bác sĩ Nguyễn quốc Quân (bào huynh Bs Nguyễn đan Quế) thay mặt người em đang bị biệt giam trong trại tù Miền Bắc VN, và biên tập viên đài Little Saigon Đinh Quang Anh Thái (được ông Phạm quế Dương ủy nhiệm qua cuộc điện đàm 5 giờ đồng hồ trước khi buổi lể diễn ra) đã đứng lên nhận giải do đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN trao tặng.
Mỗi giải thưởng gồm có một tấm "plaque" bằng khen và phong bì đựng 2,000 mỹ kim, được Bs Nguyễn tường Bách cùng Hòa Thượng Thích Chơn Thành trao cho đại diện Bác sĩ Quế và đại diện đại tá Dương.
Hai Dân biểu Loretta Sanchez và Ed Royce cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền trao tặng (qua 2 vị đại diện) hai Bảng Tưởng lệ Ghi Ơn, "nhằm nói lên sự biết ơn của người Việt hải ngoại đối với các vị dân cử đã có nhiều hoạt động hữu hiệu, nhiệt tình tranh đấu buộc CSVN tôn trọng nhân quyền", theo lời loan báo trong buổi lễ của Gs Nguyễn thanh Trang, trưởng ban phối hợp Mạng lưới Nhân Quyền VN.
Buổi lễ trao giải nhân quyền 2004 khởi sự với phần trình diễn của Ban Hưng Ca: Nguyệt Ánh, Nguyễn xuân Nghĩa,Tuấn Minh, Tuyết Mai với các bài hát quê hương, tranh đấu và hùng ca. Hội trường chỉ có 150 ghế, nhưng người tham dự đông đảo hơn, đứng men theo tường, cùng vỗ tay và hát theo tiếng hát của ban hưng ca những bài hát "Mẹ VN ơi, chúng con vẫn còn đây", "VN quê hương ngạo nghễ", "Việt Nam,Việt nam", "hàng vạn cánh tay giơ lên", ...
Khách tham dự gồm có một số đại diện hội đoàn chính trị, tôn giáo,văn hóa xã hội trong cộng đồng,nhiều cựu quân nhân, cựu tù chính trị H.O.,một số thanh niên ,ø các nhà trí thức quan tâm tới nhân quyền cùng nhiều đại diện cơ quan truyền thông: Hòa thượng Chơn Thành (HDLT), Thượng Tọa Quảng Thanh (GHPGVN Trên Thế Giới),Ông Nguyễn thanh Giàu (PG Hòùa Hảo), Ông Đỗ như Điện (Phong trào Giáo Dân), Bs Trần văn Cảo (Diễn đàn Giáo dân), Huynh trưởng GĐPT Lê quang Dật (Miền Quảng Đức), Bs Nguyễn hy Vọng, Ông Bữu Hoàng, Ông Nguyễn ngọc Diệp,.v.v.
Ông Nguyễn bá Tùng, trưởng ban tổ chức buổi lễ phát giải nhân quyền lên tiếng về ý nghĩa buổi lễ: "nhằm tố giác CSVN ngoan cố, dùng bạo lực khủng bố nhân dân VN, yêu cầu quốc tế có thái độ thích nghi với CSVN, công khai vinh danh những người đã hy sinh và đóng góp cho nhân quyền VN , đề cao quyền tự do phát biểu là quyền căn bản của con người, và đồng thời, buổi lễ cũng nhằm cám ơn các dân cử Hoa kỳ, các đoàn thể nhân quyền quốc tế."
Trưởng ban phối hợp MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VN,Giáo sư Nguyễn thanh Trang kế đó cho hay, buổi lễ hôm nay nói lên sự quan tâm của đồng bào VN hải ngoại đối với những người trong nước đã và đang đấu tranh cho nhân quyền, và tỏ lòng biết ơn với hai Dân biểu HK là bà Loretta Sanchez và Ed Royce.
Đại diện nữ DB Loretta Sanchez, ông Tạ ngọc Khôi lên nhận bảng tưởng lệ ghi ơn. Ông được vỗ tay hoan hô khi hay mặt cho nữ DB này, nói lên sự ngưỡng mộ "những người dũng cảm đã dám nói lên sự vi phạm nhân quyền của chế độ CS" và cho biết DB Loretta Sanchez sẵn sàng và mãi mãi nói lên tiếng nói cộng đồng VN để tranh đấu dân chủ nhân quyền trong QH Hoa kỳ".
Ông Khôi kể lại lời nữ DB Sanchez sau hai chuyến về VN trước đây có tiếp xúc với Bs Nguyễn đan Quế: "Bác sĩ Quế nói rằng, bà ơi, gần lắm rồi, năm mười năm nữa thôi, tôi sẽ gặp lại bà trong một Saigon tự do và dân chủ!"
Một vị đại diện DB Ed Royce tiếp đó đã lên nhận bảng tưởng lệ ghi ơn của Mạng Lưới Nhân Quyền.
Thượng nghị Sĩ liên bang Babara Boxer cũng đã gửi đến Mạng lưới Nhân Quyền VN một thư chúc mừng nhân ngày trao giải. Thư này đã được Ông Lê minh Nguyên trong ban tổ chức, đọc lên trước cử tọa.
Bác sĩ Trần đình Thủy, đại diện Hội Quốc Tế Y sĩ Tự do (đến từ Texas) đã dành nhiều phút nói về tiểu sử của Bs Nguyễn đan Quế, người bị bắt giam nhiều lần với bản án 20 mới đây là 30 tháng tù. Bác sĩ Quế đã tổ chức cao trào nhân bản, đòi hỏi những quyền tự do căn bản, bầu cử tự do,...
Bác sĩ Thủy cho biết,Bác sĩ Quế đã được tổ chức ân xá quốc tế mời làm hội viên danh dự suốt đời. Ông bị nhà cầám quyền CSVN buộc cho nhiều tội danh, nhiều bản án tù, và CS nói sẽ trả tự do cho ông nếu gia đình mang ông ra khỏi nước nhưng Bác sĩ Quế đã không chấp nhận ra đi, bỏ mặc đất nước cho đảng Cộng sản VN. Bs Quế nói: "lưu đày không có nghĩa là tự do".
Thay mặt Bs Quế, bác sĩ Nguyễn quốc Quân (bào huynh) đã lên nhận giải, Bs Quân phát biểu đây là một hân hạnh cho bác sĩ Quế, rồi nhắc lại chuyện CS buộc Bs Quế phải ra đi khỏi nước nếu muốn được tự do. Ông nói "tuy đang bị giam trong tù, tôi tin bs Quế vô cùng cảm động và vui mừng vì ông biết sự tranh đấu của ông đã đáp ứng niềm mong muốn của nhân dân VN."
Trước khi trao giải cho Ông Phạm quế Dương, cựu HQ Đại tá Nguyễn ngọc Quỳnh (Phó trưởng ban điều hợp Mạng lưới Nhân Quyền) đã nói về tiểu sử và hoạt động nhân quyền của vị cựu đại tá quân đội Cộng sản này để kết luận Ông Dương xứng đáng để nhận lãnh giải thưởng.
Ông Dương, 71 tuổi, năm 1999 đã trả lại thẻ đảng CS để phản đối vụ tướng Trần Độ bị trù dập vì bất đồng chính kiến, và sau đó không ngừng chỉ trích chính sách bưng bít, độc đoán của CSVN, đòi hỏi tự do, bệnh vực cho những người đấu tranh nhân quyền đang bị bắt bớ. Hiện ông Phạm quế Dương đang bị quản thúc tại gia.
Cử tọa đang chú ý theo dõi, chưa rõ ai sẽ đại diện cho vị cựu đại tá CS này lên nhận giải. Ban tổ chức loan báo: nhà báo Đinh quang Anh Thái.
Ký giảø Anh Thái trước khi đích thân nhận giải thay mặt cho ông Phạm quế Dương, đã mở máy thu âm ghi cuộc phỏng vấn điện đàm trước đây 5 giờ đồng hồ. Nói trong băng ghi âm, Ông Phạm quế Dương bảo "nhờ bạn nhận hộ tôi giải thưởng đó" khi được Anh Thái hỏi "hôm nay, Mạng Lưới Nhân Quyền trao giải nhân quyền cho ông và bác sĩ Quế, riêng ông, có đồng ý cho tôi nhận giùm không"" Ông Dương cũng ngỏ lời cám ơn Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã quan tâm và nói thêm: "sự việc này phản ánh các bạn hải ngoại đã quan tâm tình hình trong nước."
Vẫn theo lời ký giả Đinh quang Anh Thái, ông Phạm quế Dương là người đã tìm ra mộ phần của Đại tá Không Quân VNCVH Phạm phú Quốc. Ông Dương đã cất công tìm đến nơi máy bay cố Đại Tá Quốc bị bắn rơi, tìm ra mộ phần và đã di chuyển hài cốt về chôn ở quê nhà ở Quảng Nam.
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn đã được mời lên trao giải nhân quyền cho ông Phạm quế Dương (qua người nhận là ký giả Đinh quangAnh Thái).
Bày tỏ ý kiến, Thượng Tọa Thích Quảng Thanh nhân danh đại diện Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới, đãû "gửi đến Bác sĩ Nguyễn đan Quế và ông Phạm quế Dương lời cám ơn vì quí vĩ đã dám bỏ hết những quyền lợi riêng để dấn thân cho dân tộc VN".
Buổi lễ kết thúc sau những bản hùng ca và nhạc đấu tranh, đã được Ban hưng ca xướng lên, và gần 200 cử tọa cùng hát theo, vỗ tay nhịp nhàng, như lời chúc mừng đến ngày trao giải nhân quyền cho hai vị tranh đấu đang còn ở lại đất nước Việt Nam.
Trước và sau lễ trao giải, hàng chục quan khách đã dừng chân bên bàn bán sách để mua sách gây quỹ cho Mạng Lưới Nhân Quyền hoạt động. Có các tác phẩm sau được bày bán:Trên Cả Hận Thù (Tiêu Dao Bảo Cự), Những Tiếng Nói Quốc Nội Đòi Nhân quyền (của Mạng Lưới Nhân quyền), Restoring the Hictoric Truth. Số thu tuy khiêm nhường, nhưng đã nói lên sự đóng góp của những người tham dự buổi lễ phát giải. Những người muốn ủng hộ Mạng Lưới, vui lòng gửi đến 12522 Brookhust St, # 23 Garden Grove, CA 92840. Email: vnhrn@sbcglobal.net
(Tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5722)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4960)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4608)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4307)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3439)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.