Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Đừng Bỏ Quên Con Trong Xe...

09/07/201600:00:00(Xem: 2092)
Trong tiệm, buổi sáng.

Chị Ngà vừa bước vô tiệm đã ngó dáo dác, hỏi:

- Vợ chồng Thu vô chưa?

Hổng ai lên tiếng. Chị hỏi lại lần nữa, lớn tiếng hơn:

- Ta hỏi, Thu Khải vô chưaưaưaưa...

Thanh nói một hơi, giọng trách móc:

- Xời! Chị làm như vua hổng bằng. Vua kêu, thần -dạ, có thần tôi đây! Xời! Ai trong nầy cũng có tên hết á. Chị hỏi ai, phải nêu tên ra cho rõ ràng, thì người ta mới trả lời chớ. Hỏi trổng không, hỏi không khí à? Trong nầy ai cũng bận hết á. Hổng rảnh! Ủa, mà sao chị hỏi lạ vậy? Chưa. Chưa ai vô hết á. Lóng rày hai người nầy ưa vô trễ lắm. Họ có khách hẹn cho nên họ đợi tới gần giờ hẹn họ mới vô. Đào kép chánh. Ừa, mà chị hỏi mần chi?

Chị Ngà cười cười, xuống giọng:

- Sáng sớm làm gì xung dữ vậy cô nương? Tại vì mới nghe trên radio tin nầy làm tui bắt lo hỏi liền sợ quên. Vợ chồng nhà nầy ngộ lắm. Ông Khải thì tánh tình lơ tơ mơ con gà mờ, bà Thu thì lạ hơn, tiền bạc tỉ mỉ hổng ai bằng, ai nợ mình thì nhớ rất kỹ, mà nói chuyện con cái thì hông được rõ ràng gì. Mấy người tin tui đi, bữa nào hỏi thử hai người đó coi, con họ, đứa lớn học hành ra sao, đi học về có bài làm gì hông, giỏi môn nào dỡ môn nào, đứa nhỏ bú mấy bình sữa mỗi ngày, coi coi họ trả lời ra sao? Họ mà trả lời được rành rẽ tui làm con mấy người. Tin tui nghe được là vầy:

“Tin tức hôm nay nhắc nhở bậc làm cha mẹ hè tới rồi... sẽ nóng lắm, cho nên nhớ đừng bao giờ bỏ quên con mình trong xe vì hằng năm có cả trăm đứa trẻ chết vì nóng, vì té hồ bơi... vụ ba má bỏ quên con trong xe, cửa sổ đóng kín, nóng nướng luôn đứa con bỏ quên ở ghế ngồi đàng sau.

Có vụ án ba đưa vợ đi làm, rồi đáng lẽ đem con gởi thì quên đứt, lái luôn đi làm, tới chiều dìa mới thấy con chết luôn trong xe”.

Các cô cậu trong tiệm hít hà, - trời ơi tội nghiệp quá. Chị Ngà tiếp:

- Tuần rồi trên tin tức có nói vụ nầy trên Canada lận. Người đàn ông ra bãi đậu xe, thấy con chó nhỏ xíu ở trong cái xe đậu, ông ngồi gần đó canh chừng con chó trong xe. Ngồi chờ đúng 2 tiếng không thấy chủ xe ra, ông bèn quyết định lấy cục đá bự đập bể cửa kiếng xe để đem con chó ra vì thấy trời quá nóng mà con chó có vẻ sắp chết ngộp rồi. Ổng đập kiếng xe cứu vật xong kêu cảnh sát tới trình bày. Cảnh sát đã chờ chủ xe, biên giấy phạt, tội ngược đãi thú vật. Thú, người ta còn thương như vậy, con mình làm sao mà quên được vậy trời??? Vậy mà năm nào cũng có vụ con nít chết trong xe vì cha mẹ bỏ quên.

Vụ nầy thường xẩy ra ở con nít còn quá nhỏ, khi lên xe thì im ru ngủ khò, không gây tiếng động, vì vậy mà cha mẹ dễ quên con ngồi ở ghế sau. Tui chỉ muốn nhắc nhở hai vợ chồng có đứa con mới mấy tháng, ngày ngày đem con đi gởi mà thôi. Đừng quên con trong xe, ở băng ghế sau.

Láng nói:

- Ờ ờ. Chị nhắc có lý. Nhớ, hàng xóm em đây nè, hồi mấy năm trước, khi mới dọn vô em thấy trong khu nầy có hồ bơi mà sao vắng hoe hông thấy móng nào, hỏi ra thì mới biết hồi trước có một em nhỏ mới biết đi, hôm ăn mừng lễ độc lập July four, họ mở tiệc BBQ chung, gần như cả xóm tụ lại ăn uống vui vẻ, đám con nít chạy chơi quanh hồ bơi, đứa nào biết bơi nhảy xuống hồ lủm chủm, người lớn lo chuyện trò vui vẻ, họ quên lãng hổng để ý con nhỏ chập chững theo mấy đứa lớn nhảy xuống hồ. Chừng cha mẹ nhớ chực lại chạy đi kiếm thì thấy con nhỏ nằm ngay đơ dưới đáy hồ. Từ đó về sau hổng ai xuống hồ nữa, nhứt là đám con nít thì cha mẹ bắt tránh xa.

Vừa lúc đó vợ chồng Khải Thu kẻ trước người sau xách bóp xách bịch bước vô, Thu miệng bô bô:

- Mới ghé chợ thấy bắp ngon quá xá, lá xanh tươi râu ria vàng lườm đồng 8 trái tui mua cả đống cho mấy anh chị em ăn nè, một chút nữa để vô microway mỗi trái cỡ 3 phút là chín rồi. Ngon lắm, mùa bắp …mùa bắp đây...


Thanh hỏi:

- Rẻ mới mua hén, mà có nhớ đem gởi con chưa?

Thu ngạc nhiên nhìn Thanh:

- Hỏi gì lạ vậy bà nội? Thì mỗi ngày đem con đi gởi rồi mới vô đây làm, bà ngoại trẻ nầy bữa nay hỏi xéo xắc kỳ cục dị hợm vậy ta?

Tuấn nói:

- Ạ, chẳng có gì là lạ đâu, chỉ muốn nhắc nhở nhau thôi, vì chị Ngà mới nói cho tụi nầy nghe những tin tức đau buồn ấy mà.

Chị Ngà nói:

- Chuyện là vầy, nghe tin tức họ nói vụ cha mẹ đi làm bỏ quên con còn nhỏ trong xe để chết ngộp mùa nầy nắng nóng con nít hay lọt hồ bơi... mà hai người hơi có tánh lơ đãng...

Khải gật gù, nói:

- Ạ, chuyện có thế, chúng em có nghe. Chả có chuyện quên con trong xe đâu, các anh chị em đừng lo, tôi lơ đãng còn vợ tôi, vợ tôi quên còn có tôi, không sao đâu.

Thanh nói:

- Nghĩa là hằng ngày dù hai người đi chung hay đi riêng cũng không bao giờ bỏ quên con trong xe! Hết!

Thu nói:

- Dĩ nhiên. Có gì khó đâu. Ai mà ngu dữ vậy. Cứ tập cho có thói quen, dù có con hay không có con, khi bước ra khỏi xe phải nhìn lại coi có quên gì hông, bóp xách, gói đồ mới mua, con cái...

Chị Ngà nói:

- Ờ ờ, cũng như tánh tui lúc nầy làm như càng lớn tuổi càng hay quên trước nhớ sau, quên hồi nãy mình đã uống viên thuốc cao máu chưa, nhưng mấy cái chuyện hồi 5, 6 tuổi mới biết chơi lò cò thì nhớ tàn canh gió lạnh luôn. Thôi. Nhớ thì tốt.

Làm như là, tại mình hay quên nên hay nhắc người khác vì tưởng người khác cũng hay quên như mình, bởi vậy con tui ưa la -má, má nói hoài hà, má nói vụ nầy cả trăm lần rồi má.

Láng hỏi:

- Mà vụ gì chị nói cả trăm lần vậy chị?

Thanh xen vô tỉnh bơ:

- Ối, tui chắc chắn trăm phần trăm là bả nhắc vụ a a a... sao con hổng đưa bạn trai về cho má gặp, a a a... con đừng để xảy ra vụ “ăn cơm trước kẻng” nghe, a a a... nó lấy mình đươc rồi thì nó hổng thèm cưới đâu nghe con a a a...

Sương ngắt ngang xen vô:

- “Xưa rồi diễm ơi” thời nầy coi như pha! mà chị còn nhắc ba cái vụ đó nữa tụi nhỏ nghe tụi nhỏ bực chị cũng phải. Thời nầy con nít tiểu học cũng biết, thầy cô đã dạy tụi nó về sinh lý nam nữ và cách phòng ngừa rồi chị ơi.

Chị Ngà nói:

- Xưa nay gì, tâm lý con người mà, hông biết cứ đinh ninh rồi cưới phải con vợ mất trinh về, ai hông tức?

Sương nói:

- Chị ơi cưới vợ mất trinh về giận quá gởi trả về cha mẹ vợ cùng với đầu heo cắt mất cái lỗ tai để bêu xấu hay sao. Xưa rồi diễm ơi hổng có vụ đó đâu, chị thấy bây giờ tụi nhỏ bàn với nhau sống chung trước coi có hạp nhau hông nếu hạp thì ra tòa làm hôn thú ở luôn còn hông thì rã đường ai nấy đi khỏi khóc lên khóc xuống nguyền rủa kẻ bạc tình rồi uống thuốc ngủ tự vận cuộc đời ngắn ngủi tội gì vớ vẩn như vậy, trời!.

Chị Ngà hỏi:

- Tuấn. Cậu là con trai nếu trường hợp cậu bị gạt vậy cậu tính sao?

Tuấn cười xòa:

- Chả tính sao trăng chi cho mệt chị Ngà ơi nếu em yêu ai và cô ấy cũng yêu em và bằng lòng về với em thì chúng em sẽ làm đám cưới theo kiểu Las Vegas cho gọn, nghĩa là lái xe ngang qua cửa sổ tuyên thệ ký hôn thú, xong, khỏi phải đứng đón khách hai ba tiếng đồng hồ trong nhà hàng... chị ơi thời nay chúng em cởi mở hơn rồi sống như chị bảo thì cả đời sống trong thù hằn.

Chị Ngà vùng vằng:

- Thôi hổng nói chuyện với tụi bây nữa, phải rồi tui già rồi tui theo xưa nói hổng lại cả đám bây mấy người làm gì đó thì làm miễn sao con cái giữ gìn cẩn thận đi đâu thì nhớ, bước xuống xe phải ngó lại coi có bỏ quên con mình trong xe hay không là tui mừng. Chấm hết.

Nói xong chị vói tay vô bịch moi ra hai trái bắp ngoe nguẩy ngúc ngoắc te te vô trong.

Mấy cô cậu trong tiệm cười khúc khích chọc quê chị, sau lưng./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.