Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Đánh Chiếm Trường Sa?

08/07/201600:00:00(Xem: 5521)

Chưa bao giờ TC đánh võ mồm, dương oai diệu võ về Biển Đông hơn lúc này, trong thời gian Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc dự trù tuyên phán về vụ Phi luật tân kiện Trung Quốc vào ngày 12-7-2016. Vì lý do vớt vát mặt mũi đối với ngoại quốc và trong nước có nhiều khả năng TC tạo một chiến thắng. Về diện CSVN là mục tiêu dễ ăn của TC, về điểm Trường sa là nơi TC có thể tạo chiến thắng dễ dàng, chiếm toàn bộ quần đảo này của CSVN, dễ như ăn cháo bào ngư. Trường sa là nơi TC cần nhứt trong việc kiểm soát, khống chế con đường hàng hải huyết mạch của Á châu Thái bình dương và trong việc làm thành đầu cầu cho Con Đường Tơ Lụa trên Biển trong thời đại Tập cận Bình.

Là vì Đảng Nhà Nước, báo đài TC đã đánh võ mồm quá sức nên phải có một chiến thắng cho đỡ mặt mày. Chủ Tịch Tập cận Bình nhơn kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng CS, trước các lãnh đạo đảng, nhà nước và chính phủ, đã tuyên bố Trung Quốc không bao giờ «từ bỏ chủ quyền» Biển Đông, TQ không lo sợ trở ngại đến bất kỳ từ đâu. Ông còn ví von rằng [Mỹ tưởng] đến trước cửa nhà người khác để phô trương sức mạnh là điều khiến cho Bắc Kinh phải sợ hãi. Hoàn cầu Thời báo, dạng bản của Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận thượng tôn Hán tộc của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 5/7 viết rằng Bắc Kinh nên “sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự trên biển Đông”.

Trong khi đó CSVN là chế độ CS không có hiệp ước quân sự với Mỹ và Mỹ theo truyền thống ngoại giao chưa bao giờ đưa quân qua giúp một chế độ CS. TC tấn công vào lãnh thổ, lãnh hải của CSVN, Mỹ không có lý do pháp lý giúp đỡ quân sự cho CSVN.

Thêm vào đó CSVN còn chơi trò hai mang, đi đu dây giữa TC và Mỹ, khiến hai bên đều không tin CSVN. TC thấy nếu Mỹ lôi kéo được, CSVN có thể thành cột trụ ở Đông Nam Thái bình Dương trong chiến lược Mỹ bao vây Trung Quốc. Ở biển Đông giàu tài nguyên, Việt Nam là mục tiêu số một của lòng tham Trung Quốc. Ở thế yếu, Việt Nam chọn chiến lược của kẻ yếu đối với kẻ mạnh. Trong lãnh vực ngoại giao, Việt Nam dựa vào hai cường quốc là Nga và Mỹ. Dựa vào Nga để «giảm nhiệt» Trung Quốc, vì Moscow hiện nay là bạn của Bắc Kinh. Hải quân Việt Nam cũng bắt đầu thao dượt chung với Mỹ. Về quân sự Việt Nam tăng cường vũ trang, nhập khẩu vũ khí tăng 700% chỉ trong vòng 4 năm từ 2011 đến 2015. Trong thế trận này, Việt Nam biết mình không đủ sức tấn công Trung Quốc, nhưng phải chuẩn bị «cơ bắp» để có thể trả đòn và chiến thắng, khi Trung Quốc tấn công như trường hợp 1979.”

Thế cho nên TC có lý do và nhu cầu tiên hạ thủ vi cường đối với VNCS, đánh dằn mặt CSVN, ngăn chận Mỹ lôi kéo CSVN vào liên minh chống TC. Ngoài biển TC phải lấy toàn bộ Trường sa, trong đất liền TC mua chuộc Miên Lào để bao vây, bọc hậu VNCS.

Chiến lược chiến tranh nhân dân của TC là càng chiếm thêm biển đảo của CSVN mà CSVN không chống trả bằng hành động, không nổ một tiếng súng như lâu nay, thì CSVN càng bị dân chúng VN buộc tội thông đồng với quân Tàu xâm lược. Chế độ CSVN vì thế càng yếu, không có nội lực dân tộc, không thể đứng lên chống TC. Hoàn Cầu Thời báo của TC viết: từ Trường sa, lực lượng của TC chỉ cần hai tiếng đồng hồ là có thể tiến chiếm TP/HCM. Đài RFI của Pháp từ ngày 03-03-2016 đã đi tin “Hoàng Sa: Vũ khí Trung Quốc đe dọa trực tiếp miền Trung Việt Nam.” Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo Phú Lâm, hòn đảo chính của Hoàng Sa, và xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa. Theo chuyên viên Mỹ, hoả tiễn Hồng Kỳ 9 (HQ 9) trên đảo Phú Lâm phóng tới Việt Nam. Phi cơ Trung Quốc đặt tại Hoàng Sa đủ sức đánh vào các khu vực chạy dài từ Qui Nhơn, lên đến Tam Kỳ, Đà Nẵng và Huế. Còn các thành phố như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Tuy Hòa ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam sẽ nằm trong tầm bắn của phi cơ Trung Quốc đặt tại Trường Sa. Tin ngày 28.06.2016 cho biết Trung Quốc sắp lập lãnh sự quán tại Đà Nẵng, do sự dàn xếp của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, ngày 27/6/2016.


Giữa lúc căng thẳng với Mỹ và thất thế với công luận quốc tế trong thời gian Toà án quốc tế phán quyết bất lợi cho TC, TC chọn mục tiêu dễ ăn hơn: là đánh chiếm toàn bộ quần đảo Trường sa. Bấy lâu nay TC đã chiếm cứ và quân sự hoá nhiều đảo, bãi đá ở Trường sa, CSVN bên ngoài chỉ phản đối chiếu lệ mà không có hành động bảo vệ cụ thể, thiết thực nào. Bây giờ TC chiếm toàn bộ thì coi như đầu xuôi thì đuôi lọt (qui peut le plus, peut le moins) thôi.

Trong chiến lược xâm chiếm Biển Đông, đối với TC Trường sa là đầu cầu chiến lược cho Con Đường Tơ Lụa Trên Biển của thời đại Tập cận Bình. Và Trường sa là tiền đồn tốt để kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch qua lại Eo Biển Mã Lai. Tập cận Bình bị trong nước chống đối, kinh tế suy thoái, y đưa quân ra ngoại quốc, tạo chiến thắng, khích động tự hào dân tộc để chuyển hoá bất mãn nội bộ như các hoàng đế Trung Hoa thường làm.

Mới đây Trung Quốc loan báo tiến hành cuộc tập trận kéo dài một tuần, từ 05/07 đến 11/07, trên và chung quanh quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc ra lịnh không có tàu bè ngoại quốc qua lại trong vùng tập trận có diện tích 100 ngàn km vuông chung quanh quần đảo Hoàng Sa. Theo báo chí chính thức Trung Quốc, có ít nhất hai khu trục hạm hoả tiễn và một hộ tống hạm có hoả tiễn tham dự trong số các chiến hạm được huy động cho cuộc tập trận ở Hoàng Sa. Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao CSVN cuối ngày 04/07/2016, cũng phản ứng sáo mòn, chiếu lệ như bao lần khác. Rằng là hành động của Trung Quốc «một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)».

Cuộc tập trận nói trên có thể là binh pháp dương đông kích tây của TC. Thiên hạ chú mục vào Hoàng sa, trong khi đó TC đánh chiếm lấy hết Trường sa, mà CSVN còn vài cứ điểm. CSVN ở thế bí cũng sẽ phản ứng chiếu lệ như mọi khi thôi.

Ông Dương Danh Dy, chuyên gia nghiên cứu về quan hệ Việt–Trung, nhận định tình hình trên, nói với VOA Việt Ngữ: “Đó là ý đồ lâu dài và bất biến của Trung Quốc rồi. Nếu lấn được, quấy được, phá được thì họ phá. Ý đồ của Trung Quốc trong chuyện Biển Đông họ không nhân nhượng đâu. Ý đồ bá chiếm Biển Đông, độc chiếm Biển Đông, theo tôi, không có thay đổi gì cả. Thiên hạ đừng có nghĩ, tốt đẹp với Trung Quốc họ sẽ nương nhẹ tay. Không có đâu.” “Sự phản kháng của Việt Nam, của các nước trong khu vực, của một số nước lớn trên thế giới thì Trung Quốc họ cũng phải coi chừng, không dám coi thường cái đó. Nhưng phải nói thẳng ra là, nếu họ thấy họ có thể làm được cái gì ở Biển Đông là họ làm thôi. Không có gì lạ cả. Đừng coi thường. Có thể họ đánh chiếm một số đảo ở quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang chiếm giữ. Họ có thể đánh chứ, không loại trừ đâu”./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
11/07/201600:24:21
Khách
THƯ KHẨN! ĐẾN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HOÀ.

Hỡi Đồng bào và các Chiến sĩ tự do !
Sống pháp luật, nhân quyền , tự do hay chết.
Quyết đứng dậy cùng Đồng Minh chống Trung Cộng.
Biển Đông đồng lòng, chôn độc ác xâm lăng.

Mau lên đi, ta không còn kịp nữa.
Thưa hỏi Quan Toà, cùng Tổng thống kiếm luật sư.
Xin hầu tòa để làm người nhân chứng .
Ủng hộ Philippines và Việt Nam thắng kiện.
Chứng mình vào sự kiện năm 1954.
Kể cuộc chiến bị tàn sát năm 1974.
Phản đối Trung Cộng , cường chiếm Miền Nam.
Làm tiền lệ, kiện Trung Hoa trong phiên tòa kế.
Thế pháp lý, ắc là ta thắng thế.
Luận phiên tòa để tố tụng đợt sau.
Việc kế tiếp, gọi đồng bào hưởng ứng.
Chọn thành phần thật yêu nước. chống xâm lăng.
Mau hình thành bốn đội quân hùng mạnh.
Lực lượng Một, tiến vào Thành Nội.
Giúp VietNam hậu thuẫn, chống Trung Hoa.
Lực lượng Hai, giúp Nato chống Xô Cộng.
Lực lượng Ba , giúp Đồng Minh Mỹ, Nhật.
Lực lượng Cuối cùng, làm hậu ngự địa phương.
Khi bốn hướng, đã thành công thắng lợi.
Hướng thuyền về, trên bến đậu Quê Hương.
Biên soạn bỡi Do luumy
*** SỰ PHỤC HỒI& PHẦN BỘI THUONG THOẢ ĐÁNG CHO SỰ MẤT MẶT TOÀN DIỆN CUA VIỆT NAM CỘNG HOÀ SẼ ĐƯỢC KIẾN NGHỊ VÀO PHIÊN TÒA KẾ TIẾP***
09/07/201604:03:47
Khách
Trung Cộng không bao giờ dám dùng võ lực chiếm TS ,vì lúc đó toàn dân VN và toàn thể Người VN trên thế giới sẽ xuống đường biểu tình quyết liệt sẽ đẩy ĐCS VN vào thế chân tường ,đàn áp mạng tay cũng chết mà không đàn áp cũng chết mà chống trả TC thì lấy cái gì mà chống ,ai tiếp tế chống lưng cho,Nga thì chắc là kg còn Mỹ thì kẹt luật QH,VN sẽ có biến loạn chính trị,chắc chắn dân chúng VN sẽ không để yên cho CSVN cầm quyền nữa,ĐCS VN sẽ tan rã,VN,TC và MỸ hiểu rõ điều này,chỉ trừ khi TC bỏ ĐCSVN để đổi lấy TS cũng giống như MỸ bỏ Miền NamVN lấy thương mại với TC sau 75 và khi TC chiếm TS thì cũng coi như đẩy VN về tay Mỹ,cái băn khoăn này không thuộc về VN mà về phía TC ,cứ để coi TC xử lý ra sao,chờ xem .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.