Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump, Clinton Lăng Ba Vi Bộ?

08/05/201600:00:00(Xem: 4696)
Nhiều phần, Donald Trump sẽ là ứng cử viên Tổng Thống do Đảng Cộng Hòa đưa ra, nếu không có gì bất thường xảy ra. Một ngày sau khi Ted Cruz tuyên bố bỏ cuộc, Trump tự nhiên dịu giọng lại, ngôn ngữ có vẻ như sẽ lạng ra lập trường trung dung để hy vọng sẽ thu hút cử tri Dân Chủ và không đảng phái? Như dường là như thế.

Một hiện tượng trong thời điểm hiện nay có thể cho chúng ta hiểu về thời kỳ đầu thập niên 1970s, khi đa số dân Mỹ muốn rút quân ra khỏi Việt Nam: nước Mỹ không đóng vai cảnh sát toàn cầu.

Một cuộc nghiên cứu mới phổ biến tuần này cho biết, hầu hết dân Mỹ nói rằng tình hình sẽ tốt hơn nếu Hoa Kỳ quay về đối phó với chính các vấn đề nội địa Hoa Kỳ, và hãy để các nước khác tự lo chuyện của họ.

Bản nghiên cứu đó của Pew Research Center có tựa đề "America's Place in the World" (Nơi Của Hoa Kỳ Trong Thế Giới), cho thấy rằng 57% dân Mỹ muốn chính phủ Mỹ quay về tự lo cho nước Mỹ, trong khi chỉ 37% nói rằng nước Mỹ nên giúp các nước khác giải quyết vấn đề của họ.

Có nghĩa là: Mỹ nên bỏ rơi Biển Đông để mặc cho Trung Quốc quậy phá Việt Nam và Philippines? Có vẻ như tình hình giống như năm 1975, khi Mỹ bỏ mặc Miền Nam VN?

Tuy nhiên, khi Trump đại diện Cộng Hòa tranh cử, có thể đóan rằng Trump sẽ tìm kiếm phiếu cử tri Dân Chủ. Bằng cách nào? Có tin rằng Trump sẽ mời một chính khách Dân Chủ giữ vị trí ứng cử viên Phó Tổng Thống. Nếu thế, sẽ là ai?

Có tin rằng cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb sẽ làm ứng cử viên Phó Tổng Thống cho Donald Trump.

Cựu ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa Ben Carson nói rằng Trump có thể chọn ông Phó là một chính khách Dân Chủ.

Tạp chí Independent Journal ghi nhận rằng Carson không phải là người đầu tiên nêu ra khả thể đó.

Chủ bút chính trị của thông tấn Fox News là Chris Stirewalt một ngày trước đó đã nêu lên kịch bản đó.

Stirewalt nói rằng bây giờ tới lúc Donald Trump phải lạng qua cánh tả, “và tôi nói rằng người nên làm Phó Tổng Thống cho Trump là Jim Webb, người vừa có kinh nghiệm quân sự, vừa là đảng viên Dân Chủ…”

Webb là cựu Thượng nghị sĩ liên bang Đảng Dân Chủ từ Virginia.

Gì nữa? Jim Webb có vợ là nữ luật sư gốc Việt tên là Hong Le Webb.

Jim Webb cũng là cựu chiến binh Cuộc Chiến VN, từng là Bộ Trưởng Hải Quân và là Thứ Trưởng Quốc Phòng dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan.

Cần ghi nhận nữa rằng, khi Webb ngưng vận động tranh cử Tổng Thống, ông nói rằng ông có thể ra tranh cử lại với tư cách độc lập.

Khi lên đài MSNBC trong chương trình "Morning Joe," Webb đã nói rằng ông không thể ủng hộ bà Hillary Clinton, nhưng có thể ủng hộ Trump.

Trong khi đó, có vẻ như bên bà Hillary Clinton cũng sẽ lăng ba vi bộ, lạng sang cánh hữu để kiếm phiếu cử tri Cộng Hòa.

Báo Politico cho biết những người ủng hộ bà Hillary Clinton đang tìm tới những người ủng hộ gia đình Bush để xin quyên góp cho bà Clinton. Tình hình này xảy ra, sau khi có tin gia đình Bush không ủng hộ Trump.

Nghĩa là, trong khi Trump lạng qua cánh tả, phía bà Clinton lạng qua cánh hữu. Nghĩa là, hai ban vận động đều tận dụng tối đa chiến thuật lăng ba vi bộ.

Lăng ba vi bộ kiểu Trump bây giờ thấy rằng: Trump vuốt ve cử tri Việt Nam.

Bản tin VOA ghi lời Donald Trump: Tôi không nổi giận với Việt Nam…

VOA ghi rằng, trích:

“Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nói rằng ông tức giận với sự lãnh đạo “bất tài” của Mỹ chứ không phải với Việt Nam, Trung Quốc hay Ấn Độ, các quốc gia đã bị ông cáo buộc “đánh cắp” việc làm của người Mỹ.

Ông Trump nói trong một buổi mít-tinh hôm thứ Hai ở tiểu bang Indiana: “Tôi không tức giận với Trung Quốc. Tôi không tức giận với Mexico. Tôi không tức giận với Ấn Độ hay Việt Nam, hiện là vấn đề nóng, lấy đi rất nhiều thứ từ chúng ta”.

Tỷ phú bất động sản nói giữa một tràng pháo tay lớn từ phía người nghe: “Tôi tức giận với các nhà lãnh đạo của chúng ta vì thiếu năng lực và không hiểu biết. Phải không?”

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump tiếp tục đả kích chính quyền Obama đối với các chính sách kinh tế mà ông cho rằng đã giúp các nước như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản đang lấy đi công ăn việc làm của người Mỹ ở các tiểu bang như Indiana.

Ông Trump cho biết tiểu bang Indiana đã mất đi khoảng 15% công ăn việc làm trong ngành xây dựng kể từ khi suy thoái và 1/3 công việc trong lĩnh vực sản xuất kể từ năm 1990.

Vào tháng 2, trong một cuộc vận động tranh cử, ông Trump đã từng nhắm mục tiêu vào các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam, tố cáo các nước này “đánh cắp” việc làm tại Mỹ.

Ông Trump cũng trấn an những người ủng hộ rằng ông sẽ lấy lại việc làm từ những quốc gia châu Á này.”(ngưng trích)

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ ủng hộ ông Trump chỉ vì muốn “ngăn chận bà Hillary Clinton.”

Nghĩa là, cuộc tổng tuyển cử năm nay không thuần vì lựa chọn chính sách, nhưng chỉ là lựa chọn người mình ưa thích, hay vì ý thức hệ tả hay hữu?

Gần phân nửa cử tri Mỹ những người ủng hộ hoặc bà Hillary Clinton của Dân Chủ hay ông Donald Trump của Cộng Hòa nói rằng họ ủng hộ người này chỉ vì không muốn người kia thắng cử, theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos phổ biến hôm Thứ Năm.

Khảo sát này cho thấy: 47% những người ủng hộ Trump nói rằng họ ủng hộ Trump chủ yếu vì không muốn bà Clinton thắng cử.

Trong khi đó, 43% nói động cơ chủ yếu của họ là ưa thích lập trường chính trị của Trump, trong khi 6% nói rằng họ ưa thích cá nhân Trump.

Tương tự, 46% cử tri nói họ ủng hộ bà Hillary Clinton vì không muốn Trump thắng cử. Trong khi 40% nói họ đồng ý với lập trườngc hính trị của bà, và 11% nói, họ ưa thích cá nhân bà Hillary.

Như thế, số cử tri lưng chừng giữa Cộng Hòa và Dân Chủ không còn bao nhiêu.

Nghĩa là, ông Trump hay bà Clinton có lăng ba vi bộ, kiếm thêm lá phiếu độc lập cũng là gian nan vậy.

Nhưng không lẽ, không lăng ba vi bộ? Vì, cho dù là một phiếu, hai phiếu… cũng có thể dẫn tới chiến thắng.

Biển Đông ở đâu trong nghị trình ông Trump và bà Clinton?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.