Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Hè Băng Rã?

04/06/200000:00:00(Xem: 5232)
Tổng Thống Nam Hàn Kim Dae-jung sẽ gặp lãnh tụ CS Bắc Hàn Kim Jong-il tại Pyongyang để họp thượng đỉnh từ 12 đến 14 tháng 5 năm 2000 tới đây. Liệu nỗ lực ngoại giao của hai người có quyền lực cao nhứt của hai chế độ chính trị, hai miền của một đất nước Đại Hàn, có thể chọc thủng tảng băng kết tụ sau chiến tranh Triều Tiên và gia cố một thời Kỳ Chiến tranh lạnh của thế giới trong mùa hè ấm áp toàn cầu hóa của đầu thiên niên kỷ 2000"

Kết quả cụ thể sắp tới khó tiên đoán, nhưng nỗ lực thì rõ ràng.
Trước nhứt, ngày thứ hai 29/5/2000, theo tin RFI (đài Pháp quốc hải ngoại) loan báo, Ông Kim Jong-il (Bắc Hàn) đã bí mật đi Bắc Kinh gặp Ô. Giang Trạch Dân. Chuyến đi hoàn toàn giữ bí mật từ phía Trung Quốc lẫn Bắc Hàn; Muốn hay không, trước khi có một quyết định lớn, Bắc Hàn không phổ biến cũng phải tham khảo Trung quốc vì mối tương quan chính trị, kinh tế và địa lý trong dĩ vãng, hiện tại và tương lai của hai nước cùng chung biên giới. Tương quan ngoại giao Nam Hàn và Trung Quốc cộng với vấn đề khá nóng của Đài Loan, Trung Quốc không có lợi gì trong việc cản Nam Hàn xích lại gần nhau trong một chương trình Kiểm soát được nào đó.

Thứ hai, theo đúc kết tin tức thì Tổng Thống Nam Hàn cũng chỉ đặt lại vấn đề cũ. Đó là vấn đề tăng cường các biện pháp hòa giải dân tộc đã được hai nước thỏa thuận từ tháng 2, 1992. Thỏa thuận ấy gồm: thành lập một ủy ban liên hợp thông báo cho nhau các cuộc tập trận, hạn chế vũ khí giết người hàng loạt và thiết lập một đường dây điện thoại nóng giữa hai bên. Lúc bấy giờ, một thông cáo chung và một ủy ban liên hợp Kiểm soát cũng đã được chấp nhận. Tháng 6 nầy Nam Hàn nỗ lực thuyết phục Bắc Hàn tăng cường thực hiện các thỏa thuận trên.

Nhưng cũng có một vài dấu hiệu tiêu cực từ phía Bắc Hàn như Bắc Hàn cao giọng đòi hỏi Quân Mỹ không có mặt trên lãnh thổ Đại Hàn. Và chắc chắn vấn đề liên kết kinh tế, đoàn tụ các gia đình phân ly sẽ được đặt ra.
Ngoại giao không bao giờ là vấn đề thuần nghị sự. Nó phản ảnh tương quan lực lượng bên ngoài. Chính ngoại lực khiến phát sinh hy vọng và lạc quan có thể đặt vào cuộc họp thượng đỉnh 12/6 Bàn Môn Điếm sắp tới.

Ngoại cảnh nổi bật một bên là Bắc Hàn đang ở vào tình trạng kinh tế quá khó khăn, Sản xuất kỹ nghệ giảm 20 đến 30 phần trăm. Nạn đói lan tràn khắp nước. Có ít nhứt từ 1 đến hai triệu người đã chết đói mấy năm gần đây. Sản lượng nội địa sút giảm phân nữa so với thập niên vừa qua.


Bắc Hàn đang nỗ lực thoát khỏi cảnh cô lập ngoại giao hầu tìm nguồn viện trợ đó là tuyên bố minh thị của vị Đô Trưởng Bộ Thống Nhứt Bắc Hàn.

Mặt khác, Nam Hàn công khai bày tỏ sẵn sàng cấp viện để Bắc Hàn làm đường xá và công trình hạ tầng nếu có tiến bộ trong cuộc nói chuyện sắp tới. Bộ Trưởng Bộ Thống Nhứt quốc gia đón nhận tuyên bố của Bắc Hàn như một khích lệ trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/5/2000.

Ngoài ngoại cảnh của hai bên đối thoại, bối cảnh chung của Thế Giới ít nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc họp . Ngoài những ngỏ ý, vận động mà Hoa kỳ đã phát biểu và làm đối với Bắc Hàn để giảm nguy cơ nguyên tử, Hoa Kỳ cũng công khai cho biết mọi tiếp xúc giữa Nam và Bắc Hàn đều tốt cả. Dù Trung Quốc như đã nói phần trước, còn giữ kín quan điểm của mình, nhưng chuyến đi của vị lạnh tụ Đảng CS Bắc Hàn dứt khoát là dấu hiệu của một sự chuyển động của tảng băng cản trở sự khai thông Nam Bắc Hàn.. Hiện tình, Trung Quốc Đài Loan trong khu vực không phải là lý do thuyết phục để Trung Quốc phá bỉnh cuộc nói chuyện của Nam Bắc Hàn.

Tóm lại Bắc Hàn hiện quá nghèo đến mức phải cần tất cả mọi sự giúp đỡ, và càng khai thông ngoại giao, càng tiếp xúc nhiều được với thế giới bên ngoài thì chế độ Bắc Hàn càng ít lâm nguy cho chế độ và cho cả các quốc gia khác. Lâm nguy chính cho Bắc Hàn đã quá rõ. Sản xuất xuống đến không thể kiềm được. Đói kém, số người chết lên hàng triệu. Dù sự kiểm soát quần chúng có như thành đồng vách sắt, mật vụ như nước dâng không nổi lên thì quân đội, phe cánh trong đảng (trong đảng nào mà chả có phe, nhứt là đã có phe từng chống quyền thế lập, cha truyền con nối của nhà họ Kim trong đảng rồi).

Lâm nguy thứ hai là các quốc gia lân bang trong vùng nhứt là Nam Hàn, Nhựt Bổn. Tưởng nên nhớ Bắc Hàn có sản xuất thử hỏa tiển tầm xa rồi. Hoa Kỳ đã phát giác, xác định Bắc Hàn có lò nguyên tử. Từ đó đến võ khí nguyên tử chỉ một bước gần. Mà tâm lý của các nhà độc tài là khai chiến với nước ngoài để đánh lạc hướng quần chúng đói khổ, rối loạn trong nước. Chính tâm lý đó khiến Bắc Hàn rất nhiều lần bắt bí Hoa Kỳ trong vấn đề ngoại giao, viện trợ gần đây.

Mùa hè đầu thiên niên kỷ, khuynh hướng nổi bật của thế giới là toàn cầu hóa kinh tế và hòa giải chính trị sau cuộc Chiến Tranh Lạnh. Do vậy, để làm nguội một điểm nóng, để chọc thủng làm tan một tảng băng tại Đại Hàn, trước nhứt Nam Hàn sẽ hào phóng sẽ ứng xử như Liên Xô thời Gorbachov và Hoa Kỳ, Nhựt sẽ tiếp tay tạo nên một mùa hè băng rã. Hy vọng lắm thay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.